Hàng tấn thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc

24/02/2023 3:20 PM

(Chinhphu.vn) - Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) vừa phối hợp cùng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội), Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, phát hiện gần 3 tấn nguyên liệu thuốc và thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc trong một khu đô thị cao cấp.

Hàng tấn thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc  - Ảnh 1.

Số lượng thực phẩm chức năng bị lực lượng chức năng thu giữ. Ảnh:QLTT

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) chủ trì, phối hợp Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Công an quận Hoàng Mai tiến hành kiểm tra đột xuất căn hộ nói trên và phát hiện, tạm giữ gần 1 tấn bao bì, tem nhãn, gần 2 tấn thành phẩm, nguyên liệu thuốc và thực phẩm chức năng tương đương hàng triệu viên các loại hình viên nhộng. Tất cả được đựng trong các túi lớn, không có bao bì nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ.

Chủ cơ sở, chủ lô hàng là bà N.T.K.A (SN 1991) không xuất trình được các giấy tờ hợp pháp liên quan đến kinh doanh các loại hàng hóa trên, khai nhận đây là các loại thuốc lợi tiểu và liên quan đến đường tiêu hóa.

Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 cho biết, đây là một trong vụ việc điển hình của Đề án chống hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên môi trường thương mại điện tử mà lực lượng Quản lý thị trường đang triển khai thực hiện. Lực lượng chức năng phải mất rất nhiều thời gian để xác minh và kiểm tra được đối tượng bởi sự tinh vi trong cách thức giao dịch.

Theo đó, các đối tượng thường xuyên thay điểm chứa trữ hàng hóa từ nơi này sang nơi khác để đánh lạc sự chú ý của người dân cũng như cơ quan chức năng. Mọi sự dịch chuyển đều diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp bằng cách đóng thùng, sử dụng thang máy và xe tải chờ sẵn ở chân tầng hầm.

"Thậm chí trong vòng vài giờ, đối tượng đã xóa sạch dấu vết ở địa điểm mà chúng tôi xác định, sau đó chuyển sang một điểm khác, gây rất nhiều khó khăn cho lực lượng Quản lý thị trường trong xác minh thông tin để kiểm tra, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 chia sẻ.

Cũng theo tìm hiểu của lực lượng chức năng, đối tượng thường xuyên sử dụng các căn hộ cao cấp làm điểm tập kết hàng hóa. Mọi thông tin giao dịch đều được thực hiện thông qua mạng xã hội Facebook với tên "Kiều Anh Nguyên (Elly San)" và vận chuyển thông qua ship code nên việc xóa dấu vết rất nhanh.

Hiện, lực lượng quản lý thị trường đang tiến hành xác minh thông tin về hàng hóa được chứa trữ tại điểm tập kết cũng như làm việc với đối tượng vi phạm để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Bích Phương

Top