HĐND TP. Hà Nội: Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp thực tế

14/01/2022 3:12 PM

(Chinhphu.vn) - Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng, HĐND các cấp Thành phố phải tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa chức trách nhiệm vụ và quyền hạn; xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp thực tế; chủ động về xây dựng nghị quyết, giám sát, chất vấn, giải trình…

HĐND TP. Hà Nội: Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp thực tế - Ảnh 1.

Chủ tịch HDND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Gia Huy

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động của HĐND các cấp thành phố năm 2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 sáng 14/1.

HĐND các cấp đã thông qua 8.688 nghị quyết

Năm 2021, với phương châm hoạt động của cả nhiệm kỳ là “Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả”, HĐND các cấp thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa Thường trực HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thường xuyên và chặt chẽ hơn. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, hiệu quả; trong đó, việc chỉ đạo, triển khai chương trình công tác năm 2021 đảm bảo “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, hoàn thành theo kế hoạch với chất lượng, hiệu quả cao.

Theo đó, năm 2021, HĐND các cấp đã tổ chức 1.517 kỳ họp, thông qua 8.688 nghị quyết. Trong đó HĐND thành phố đã tổ chức thành công 4 kỳ họp, thông qua 60 nghị quyết; cấp huyện tổ chức 163 kỳ họp, thông qua 1.100 nghị quyết; cấp xã tổ chức 1.350 kỳ họp, thông qua 7.528 nghị quyết với nhiều chính sách quan trọng, phù hợp thực tiễn và có tác động tích cực tới đông đảo nhân dân Thủ đô.

Nổi bật là HĐND các cấp thành phố đã tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của HĐND, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung. Các kỳ họp HĐND đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung của địa phương.

Trong năm 2021, HĐND các cấp thành phố đã thực hiện 3.987 cuộc tiếp xúc cử tri, trong đó cấp thành phố tổ chức 109 cuộc, cấp huyện 529 cuộc và cấp xã 3.349 cuộc. Hội nghị được tổ chức linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế, kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, ngoài ra tiến hành các hình thức phù hợp khác nhằm cung cấp thông tin theo quy định và tiếp nhận, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, hoạt động tiếp công dân cũng được đại biểu HĐND các cấp thành phố chú trọng, đã tiếp công dân 21.024 buổi với việc bảo đảm công tác phòng chống dịch cao.

Hoạt động giám sát, khảo sát đúng trọng tâm, trọng điểm thuộc lĩnh vực quan trọng, được cử tri quan tâm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Nội dung, chương trình giám sát bảo đảm đúng trọng tâm, trọng điểm, sát thực tiễn, liên quan đến bức xúc dân sinh trên địa bàn.

HĐND TP. Hà Nội: Xây dựng chương trình, kế hoạch công tác phù hợp thực tế - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến trao Bằng khen cho các tập thể - Ảnh: Gia Huy

Tiếp tục lan toả sự đổi mới, hoạt động hiệu quả, thực chất

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, năm 2021 sau bầu cử HĐND các cấp đã kiện toàn bộ máy để hoạt động ổn định ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ. Trong năm, HĐND TP cũng tổ chức các kỳ họp gắn với các nội dung lớn, chỉ đạo chung của Thành uỷ và cấp uỷ các cấp như dự án đường vành đai 4, cải tạo chung cư cũ, quốc lộ 1, 6, đường 32, đường nối Đại lộ Thăng Long, các chính sách về an sinh, trợ cấp xã hội, xây dựng nông thôn mới

Đặc biệt, Thành phố đã thích ứng an toàn với phòng chống dịch, cùng với các cơ chế chính sách của Trung ương, HĐND TP đã ban hành rất kịp thời các nghị quyết cơ chế chính sách đặc thù cho các lực lượng tuyến đầu và các trường hợp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhấn mạnh năm 2022, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến khó lường, Thành phố tiếp tục xác định chủ đề của năm là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu HĐND các cấp Thành phố phải tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, phát huy tối đa chức trách nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định luật.

Tập trung, tiếp tục tăng cường mối quan hệ công tác, phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, có kế hoạch ngay từ đầu năm để chủ động triển khai, đặc biệt là trong việc xây dựng nghị quyết, giám sát, chất vấn, giải trình.

Chủ tịch HĐND TP lưu ý, HĐND các cấp phải nhận thức rõ công việc của mình để chủ động thực hiện chức trách, từ việc quyết nghị tới giám sát, phải thể hiện rõ liên thông, lan toả mạnh mẽ tinh thần đổi mới trong hoạt động từ Thành phố tới cơ sở.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu căn cứ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, 10 Chương trình công tác của Thành ủy, các Nghị quyết của HĐND, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố, HĐND các cấp xây dựng chương trình, kế hoạch công tác sát với chủ trương, định hướng và phù hợp thực tế, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

HĐND các cấp cần tiếp tục lan toả sự đổi mới, hoạt động hiệu quả, thực chất, đúng quy định của pháp luật và định lượng rõ được kết quả, không hình thức, từ đó khẳng định hiệu quả trong hệ thống chính trị.

Cũng theo Chủ tịch HĐND, các chỉ tiêu, mục tiêu đã được quyết nghị, thì tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị phải tập trung triển khai hiệu quả. Ngoài 3 chương trình mục tiêu của Trung ương về nông thôn mới, công tác giảm nghèo và chính sách dân tộc, năm 2022, Thành phố tập trung cho việc xây dựng trường chuẩn quốc gia, hệ thống y tế cơ sở, di tích lịch sử văn hoá.

Hiện nay Đảng đoàn HĐND TP đã xây dựng xong đề án nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp, đây là đề án cụ thể hoá Chương trình số 01-CTr/TU của Thành uỷ, thể hiện rõ vai trò quan trọng của Đảng đối với hoạt động của HĐND, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu HĐND các cấp rà soát lại, chú trọng bố trí lực lượng chuyên trách, từ đó mới thực chất nâng cao được hiệu lực, hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử.

Nhân dịp này, 30 tập thể có thành tích trong công tác hoạt động của HĐND thành phố năm 2021 đã được Chủ tịch UBND thành phố khen thưởng, trong đó 10 tập thể được tặng Cờ "Đơn vị xuất sắc phong trào thi đua" và 20 tập thể được tặng Bằng khen.

Gia Huy
Top