Hiệu quả từ Trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình

09/10/2020 4:42 PM

(Chinhphu.vn) - Mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình được triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Đồng thời thu hút ngày càng nhiều bệnh nhân tin tưởng đến khám, chữa bệnh.

Mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình ngày càng hoạt động hiệu quả. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, năm 2019 toàn Thành phố đã triển khai 279 trạm y tế điểm, đạt 47,7%. Tính đến hết 8 tháng đầu năm 2020 đã triển khai 177 trạm y tế điểm. Tích luỹ năm 2019 và 8 tháng đầu năm 2020 toàn Thành phố đã triển khai được 456 trạm y tế điểm đạt 95,19%. Về công tác khám chữa bệnh tại trạm y tế điểm, tổng số lượt khám chữa bệnh từ 1/1/2020 đến 30/8/2020 là 904,053 lượt người, số lượt khám trung bình tại 1 trạm y tế điểm trên địa bàn thành phố là 248 lượt người/tháng.

Về cơ sở hạ tầng, các trạm y tế điểm đã được đầu tư nâng cấp cải tạo, sửa chữa, bảo đảm đủ các phòng chức năng theo đúng quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn và được sắp xếp lại các phòng chức năng theo Quyết định 6070/QĐ-BYT của BYT về việc ban hành hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng. Theo đó các phòng được bố trí phù hợp theo công năng sử dụng.

Bên cạnh đó về mặt nhân lực, các trung tâm y tế đã ký hợp đồng hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện được phân công theo Kế hoạch 124/KH-SYT của Sở Y tế về cử người hành nghề, tiếp nhận người hành nghề đến luân phiên có thời hạn. Các trung tâm đã rà soát điều động cán bộ tăng cường xuống trạm y tế hỗ trợ công tác khám, chữa bệnh.

Điển hình tại Trạm Y tế xã Tân Hội huyện Đan Phượng, Bác sĩ Trần Thị Mai Hương, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Hội cho biết, từ thực hiện theo mô hình nguyên lý y học gia đình, Trạm y tế xã Tân Hội đã có cơ sở khang trang, với 23 phòng chức năng cùng các trang thiết bị phục vụ cho các chuyên khoa: Nội, sản, nhi, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt… Qua đó, người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục không phải vượt tuyến, được khám và điều trị ngay tại tuyến cơ sở. Ngoài ra, Trạm y tế đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào khám chữa bệnh, sử dụng phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân, phần mềm HIS khám chữa bệnh, quản lý thuốc, vật tư tiêu hao và hóa đơn điện tử; tỷ lệ hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân đạt 97%... 

Trạm y tế đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, kết hợp cả phương pháp y học hiện đại và y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trạm đã được Sở Y tế Hà Nội phê duyệt 979 danh mục kỹ thuật (trong đó có 518 danh mục đúng tuyến, 456 danh mục vượt tuyến). Người dân tham gia bảo hiểm y tế tại trạm ngày càng tăng đạt tỷ lệ 91%. Người dân đến khám chữa bệnh tại Trạm y tế Tân Hội ngày càng tăng cao, năm 2018 tiếp đón 4.730 lượt bệnh nhân thì đến 8 tháng đầu năm 2020 tiếp đón 6339 lượt bệnh nhân.

Tuy nhiên, công tác triển khai mô hình trạm y tế điểm trên địa bàn Thành phố còn những khó khăn, đó là: chưa có sự liên thông giữa các phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân và phần mềm khám chữa bệnh, phần mềm tiêm chủng nên cán bộ y tế mất nhiều thời gian trong công tác nhập dữ liệu vào phần mềm. Nhiều trạm y tế chưa có kinh phí để thực hiện bố trí không gian và các phòng chức năng cho trạm y tế điểm theo Quyết định 6070 của Bộ Y tế. Cán bộ tuyến trên xuống trạm y tế khám chữa bệnh không được thanh toán công khám, kỹ thuật và thuốc theo bệnh viện tuyến trên mà vẫn áp theo định mức của trạm y tế…

Để triển khai mô hình trạm y tế điểm trong thời gian tới đạt hiệu quả cao hơn, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị các trung tâm y tế tham mưu UBND quận, huyện, thị xã rà soát đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế điểm bảo đảm theo quy định để thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn. 

Bên cạnh đó, các trung tâm y tế cần bố trí đủ số lượng và cơ cấu cán bộ cho trạm y tế theo quy định, ưu tiên bác sĩ về công tác tại các trạm y tế; tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu tại các trạm y tế đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn theo nguyên lý y học gia đình; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế; đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền để người dân biết đến các dịch vụ y tế đã và đang triển khai tại trạm y tế cơ sở để người dân được hưởng thụ các dịch vụ y tế cao ngay tại cơ sở mà không phải đi xa, đồng thời được quan tâm, quản lý và chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt nhất tại tuyến y tế cơ sở.

Thiện Tâm

Top