HNX kết nối 75 công ty chứng khoán ASEAN

10/10/2016 4:08 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa tổ chức thành công Chương trình ASEAN Broker Networking lần thứ 3 với chủ đề “Công ty chứng khoán khu vực ASEAN hướng tới hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)”.

Trao đổi với các đại biểu đến từ 75 Công ty chứng khoán Việt Nam và các nước ASEAN, Chủ tịch HĐQT HNX, ông Nguyễn Thành Long, cho biết, để việc kết nối giữa các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) trở nên thực chất hơn, cần chung tay tạo môi trường, điều kiện để các thành viên thị trường gắn kết hơn, đồng thời thiết lập một nền tảng cơ sở nhà đầu tư chung, thống nhất. Theo đó, chúng ta có thể mở rộng diễn đàn này không chỉ giữa các công ty chứng khoán (CTCK) - bên bán của thị trường, mà cần có thêm bên mua của thị trường, cần có thêm sự góp mặt của các quỹ và các công ty quản lý quỹ, nhà đầu tư tổ chức cùng tham gia”.

Các CTCK thành viên HNX và các CTCK trong khối ASEAN đã cùng nhau thảo luận về xu thế phát triển mới của các CTCK ASEAN trong thời kỳ hội nhập AEC và môi trường đầu tư ASEAN, cũng như chia sẻ những thông tin về thị trường, các cơ hội hợp tác, những kinh nghiệm trong công tác quản lý và vận hành, kinh nghiệm phát triển thị trường chứng khoán phái sinh... nhằm thúc đẩy sự hội nhập của các bên trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, HNX còn kết nối được 70 cuộc gặp song phương giữa các CTCK ASEAN và CTCK Việt Nam nhằm giúp các công ty này tìm hiểu về môi trường đầu tư của nhau, khả năng và cơ hội hợp tác giữa các bên. Qua đó, các CTCK bước đầu đã tìm hiểu và thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Cụ thể, CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) và Công ty Chứng khoán MNC của Indonesia tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác song phương để cùng nhau phát triển mối quan hệ hợp tác kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng, chia sẻ các cơ hội đầu tư tiềm năng bằng những thế mạnh trong nghiệp vụ của mỗi bên.

Trước đó, HNX tổ chức Hội nghị thường niên công tác thành viên năm 2016 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và đông đảo các thành viên thị trường.

Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX chia sẻ trong 9 tháng đầu năm 2016, Ủy ban Chứng khoán, HNX và các thành viên thị trường đã có nhiều nỗ lực, chủ động triển khai các hoạt động nhằm đáp ứng với tình hình diễn biến thị trường. Kết quả trên các thị trường mà HNX đang vận hành gồm thị trường trái phiếu chính phủ, cổ phiếu niêm yết và UPCoM đều đạt được sự tăng trưởng ấn tượng.

Đáng chú ý, đại diện HXN cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống pháp lý, thực hiện triển khai thị trường chứng khoán phái sinh diễn ra đúng tiến độ.

“Các bước chuẩn bị cho thị trường phái sinh như dự thảo các quy chế, xây dựng hệ thống giao dịch chứng khoán phái sinh, xây dựng hợp đồng mẫu cơ bản đã hoàn thành”, đại diện HNX cho biết.

Huy Thắng

Top