Hỗ trợ Khởi nghiệp sáng tạo: Động lực cho các Startup

28/11/2019 11:08 AM

(Chinhphu.vn) - Những năm qua, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng phát triển rất mạnh mẽ. Mới đây, thành phố Hà Nội đã công bố chính thức Đề án“Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố”, điều này như một làn gió mới, tạo tinh thần khởi nghiệp cho các startup.

Ảnh minh họa

Hà Nội là Thủ đô của cả nước, là nơi hội tụ rất nhiều các yếu tố để trở thành Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, khi tại đây có nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào với mạng lưới các trường đại học, cao đẳng và cơ sở dạy nghề phát triển mạnh, có vị thế hàng đầu trong nước và uy tín quốc tế.

Theo số liệu thống kê, tính đến 26/10/2019, tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập trên địa bàn thành phố Hà Nội khoảng trên 275.000 doanh nghiệp, trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 97%). Số lượng doanh nghiệp tăng hằng năm từ 9%-13%/năm.

Riêng 10 tháng năm 2019, thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho trên 22.000 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là hơn 266.295 tỷ đồng (tăng 9% về số lượng doanh nghiệp và tăng 28% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước).

Tuy nhiên, số doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo gọi được vốn đầu tư từ những quỹ đầu tư chiếm tỉ lệ rất ít, do còn tồn tại nhiều hạn chế trong lĩnh vực hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp.

Để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, mới đây UBND TP. Hà Nội phê duyệt và ban hành Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2019-2025, trong đó tập trung truyền thông, thay đổi nhận thức và phát huy tinh thần về khởi nghiệp sáng tạo; kết nối các thành phần của hệ sinh thái để hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố; hỗ trợ hình thành thêm 2-3 vườn ươm, không gian khởi nghiệp sáng tạo; thu hút từ 3-5 Quỹ đầu tư nước ngoài đặt văn phòng tại Hà Nội và khuyến khích các tổ chức, cá nhân thành lập Quỹ đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo;...

Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, đề án sẽ hỗ trợ phát triển 500 dự án đổi mới sáng tạo, trong đó có 150 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm và ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng....

Theo ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp vừa và nhỏ, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đối tượng tham gia Đề án gồm cá nhân, nhóm cá nhân có dự án khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (có thời gian hoạt động không quá 5 năm, chưa thực hiện chào bán chứng khoán ra công chứng đối với công ty cổ phần); các tổ chức cung cấp dịch vụ, tư vấn, cơ sở vật chất - kỹ thuật, truyền thông, đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội.

Các đối tượng được hưởng lợi từ đề án sẽ là các dự án khởi nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, sáng tạo thuộc các ngành, lĩnh vực có lợi thế, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô; các doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; các tổ chức cung cấp dịch vụ, cơ sở vật chất - kỹ thuật, truyền thông cho khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội (vườn ươm doanh nghiệp, tổ chức tăng tốc kinh doanh, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức trung gian trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo) cùng các quỹ đầu tư, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Có thể thấy, TP. Hà Nội là một trong những địa phương tích cực trong công cuộc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đặc biệt là khởi nghiệp sáng tạo. Chính quyền Thành phố đã có nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và phát triển liên kết hệ sinh thái khởi nghiệp Hà Nội với hệ sinh thái khởi nghiệp cả nước nói chung.

Ngoài nguồn lực của Thành phố, hàng loạt các trung tâm sáng tạo, các chương trình ươm tạo, không gian làm việc chung ra đời đã đáp ứng nhu cầu khởi nghiệp của cộng đồng; nhiều dự án, công ty khởi nghiệp của Thành phố bước đầu gặt hái những thành quả nhất định, trong đó một số dự án đạt giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp toàn quốc. Nhiều sản phẩm sáng tạo của doanh nghiệp khởi nghiệp đã được sử dụng làm tặng phẩm biểu trưng của Thành phố trong các sự kiện lớn. Điều này khẳng định sự quan tâm và cam kết của lãnh đạo Thành phố đối với cộng động khởi nghiệp sáng tạo Thủ đô.

Diệu Anh

Top