Hỗ trợ nông dân tiêu thụ hơn 2,5 nghìn tấn nông sản

22/06/2022 3:13 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/6, Sở NN&PTNT Hà Nội, Hội LHPN TP. Hà Nội tổ chức Hội thảo về "Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình mới".

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ hơn 2,5 nghìn tấn nông sản - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, việc xây dựng chuỗi cung ứng và tiêu thụ nông sản chiếm vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, hoạt động liên kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản an toàn theo chuỗi giá trị ngày càng phát triển mạnh mẽ. 

Hiện nay, Hà Nội có 39 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 454 chợ, trên 2.000 cửa hàng tiện lợi, có 1.872 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, trên 128 chuỗi kinh doanh các hàng nông sản, thực phẩm..., xây dựng và duy trì 141 chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, thí điểm cấp 8 giấy xác nhận cho 8 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Toàn thành phố hiện có 1.649 sản phẩm OCOP (trong đó có 1.098 sản phẩm 4 sao và 534 sản phẩm 3 sao). Các hoạt động kết nối cung - cầu, kênh tiêu thụ, phân phối thông qua hệ thống các chợ, siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh, tiêu thụ nông sản an toàn ... được diễn ra thường xuyên, liên tục và ngày càng phổ biến. Thông qua đó sản lượng tiêu thụ nông sản an toàn trên thị trường ngày càng tăng, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị nông sản.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội cho biết, phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng trong các khâu cung ứng và tiêu thụ sản phẩm nông sản. Nhận thức được vai trò trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống, những năm vừa qua các cấp Hội phụ nữ toàn thành phố đã tích cực, chủ động tham gia hoạt động kết nối cung cấp, tiêu thụ nông sản an toàn. 

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tác động đến hoạt động sản xuất, cung ứng nông sản các vùng trên địa bàn Hà Nội. Các cấp Hội phụ nữ thành phố linh hoạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại các vùng sản xuất Hà Nội; phát động thực hiện chương trình "Nâng niu giá trị nông sản Việt - San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch". 

Từ năm 2021 đến nay các cấp Hội đã kết nối, hỗ trợ nông dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh, thành trong cả nước tiêu thụ hơn 2.500 tấn nông sản; tổ chức các ngày hội trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sáng tạo của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ xây dựng thương hiệu nông sản.

Bên cạnh đó các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ (Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết) tập trung hướng mạnh vào việc liên kết sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm. Các cấp Hội cũng đẩy mạnh thương mại điện tử nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, kết nối nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố. Phối hợp với Chuỗi thực phẩm sạch Organic Green mở 141 điểm phân phối thực phẩm sạch tới người tiêu dùng các chuỗi sản xuất an toàn của Thành phố có sự tham gia của hội viên phụ nữ… Phối hợp với Cộng đồng nông nghiệp sạch tổ chức tốt các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo hướng an toàn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ hơn 2,5 nghìn tấn nông sản - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội (thứ hai từ trái sang) thăm gian hàng trưng bày tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tại hội nghị, đại diện Sở Công thương cho biết, thành phố Hà Nội có dân số đứng thứ 2 cả nước với khoảng 10,7 triệu dân nên nhu cầu tiêu dùng rất lớn, nhất là các sản phẩm nông sản, thực phẩm thiết yếu. Trong những năm qua, Sở Công Thương đã tập trung triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ tiêu thụ hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, trong đó công tác kết nối cung cầu hàng hóa được đặt ra là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Sở đã thực hiện kết nối, giới thiệu các doanh nghiệp phân phối, siêu thị với các vùng sản xuất nông sản Hà Nội có sản phẩm mùa vụ sản lượng lớn kịp thời tiêu thụ. Đồng thời chủ trì, phối hợp cung cấp thông tin yêu cầu, tiêu chuẩn của các kênh phân phối đối với chất lượng, quy cách sản phẩm, hàng hóa để các cơ sở sản xuất chuẩn bị phương án sản xuất phù hợp.

Để tiếp tục đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội, đại diện Sở Công thương cho biết, Hà Nội cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá các vùng sản xuất, các sản phẩm an toàn, các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất chấp hành tốt các quy định của Pháp luật, tuân thủ các quy trình sản xuất... để ký kết các hợp đồng tiêu thụ sản phẩm một cách bền vững.

Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối giao thương; thông tin, giới thiệu sản phẩm tới doanh nghiệp phân phối bằng hình thức phù hợp,... Từ đó các đơn vị chủ động gặp gỡ, kết nối nhu cầu, đẩy mạnh hỗ trợ, liên kết để sản xuất ra những sản phẩm phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, trong thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn thành phố cũng như các đơn vị, địa phương đã tích cực triển khai việc kết nối, phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn. Để phát triển hiệu quả và bền vững, đề nghị Bộ NN&PTNT tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, tránh việc các địa phương cùng sản xuất hàng hóa lớn đối với cùng một mặt hàng. Triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao, bảo đảm đủ nguồn cung các sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong cả nước nói chung, thành phố Hà Nội nói riêng.

Chỉ đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ NN& PTNT phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành của Thành phố Hà Nội triển khai hiệu quả Chương trình phối hợp đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng, giá trị chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước giai đoạn 2021 - 2025.

Đồng thời có giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, ứng dụng công nghệ thông tin, thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, kết nối tiêu thụ nông sản.

Thiện Tâm

Top