Hoài Đức: Khả quan về công tác dân số thời kỳ đổi mới

11/12/2018 10:18 AM

(Chinhphu.vn)-Năm 2018 là năm đầu tiên huyện Hoài Đức thực hiện Nghị quyết 21 về công tác dân số trong thời kì đổi mới nhưng đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo TS. Khánh Thị Nhi, Giám đốc Trung tâm y tế (TTYT) huyện Hoài Đức, mặc dù năm 2018 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 21 về công tác dân số trong thời kì đổi mới nhưng huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Điển hình như mức sinh là 3.730 trẻ, tăng 41 trẻ so với năm 2017; mức sinh con thứ ba trở lên là 557 trẻ, giảm 1 trẻ so với năm 2017; tỷ suất sinh là 15,6‰, giảm 0,5‰ so với năm 2017 và giảm 0,2‰ so với chỉ tiêu giao trong năm; tỷ số giới tính khi sinh là 116 trẻ trai/100 trẻ gái…

Mặc dù tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên trong những năm gần đây tuy có giảm nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả bền vững. Bên cạnh đó là việc phải đối mặt với những thách thức và bắt nhịp với những mục tiêu DS-KHHGĐ trong tình hình mới của giai đoạn 2016 - 2020. Đặc biệt, hiện nay, một bộ phận người dân đang có xu thế sinh con dự phòng, mặc dù đã có cả trai và gái. Tỷ lệ giới tính khi sinh tuy giảm nhưng vẫn cao, tỷ lệ sàng lọc trước sinh tuy đã được quan tâm nhưng chưa mang tính toàn diện. Ngoài ra, các dị tật di truyền, dị tật bẩm sinh vẫn là mối lo lắng của những cặp vợ chồng trẻ và tình trạng mang thai sớm, nạo phá thai ở vị thành niên vẫn còn nhiều bất cập.

Để giải quyết những khó khăn, hạn chế còn tồn tại, đồng thời thiết thực hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số, Ban chỉ đạo DS-KHHGĐ huyện Hoài Đức yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể cũng như các xã, thị trấn cần tiếp tục duy trì kết quả công tác DS-KHHGĐ huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời tổ chức quán triệt Nghị quyết 21 về công tác dân số trong tình hình mới và tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của cấp ủy chính quyền cơ sở đối với công tác dân số trên địa bàn huyện.

Chú trọng tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tầm quan trọng của chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh nhằm nâng cao tầm vóc, thể lực, thực hiện bình đẳng giới. Tăng cường hơn nữa công tác đào tạo tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số đáp ứng chuyên môn, nghiệp vụ của công tác dân số trong tình hình mới; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người dân…

Thiện Tâm

Top