Học sinh Hà Nội tập dượt cho kỳ thi đầu tiên theo chương trình mới

12/03/2024 6:02 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 12/3, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức khảo sát học sinh lớp 11 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đầu tiên theo chương trình mới vào năm 2025.

Học sinh Hà Nội tập dượt cho kỳ thi đầu tiên theo chương trình mới- Ảnh 1.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương kiểm tra công tác tổ chức khảo sát tại Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm). Ảnh: VGP/Thống Nhất

Với mục tiêu hỗ trợ học sinh tốt nhất, tạo cho các em tâm thế tự tin sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đầu tiên theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 vào năm 2025, các nhà trường đều xác định đây là cuộc tập dượt quan trọng và nhiều ý nghĩa. Là lứa đầu tiên học theo chương trình mới, các em cũng chuẩn bị tâm thế, sẵn sàng tham gia kỳ khảo sát với tinh thần kiểm tra thử như thật.

Kỳ khảo sát học sinh lớp 11 toàn thành phố diễn ra trong một ngày với hai môn ngữ văn và toán. Đầu giờ sáng, trước giờ làm bài môn ngữ văn, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo do Giám đốc Sở Trần Thế Cương dẫn đầu đã kiểm tra công tác tổ chức khảo sát tại Trường THPT Trần Phú.

Hầu hết, các phụ huynh có con học lớp 11 cho rằng, Sở tổ chức kỳ khảo sát này là cần thiết, giúp học sinh tự tin tham dự kỳ thi chính thức.

Hiện học sinh lớp 11 đang học theo chương trình mới, mọi vấn đề liên quan đến kiểm tra, đánh giá, thi cử đều rất mới mẻ. Việc được tập dượt với quy định cũng như cấu trúc đề thi mới thông qua bài khảo sát này rất quan trọng. Qua đây, các gia đình cũng sẽ kịp thời có phương pháp đồng hành hiệu quả cùng con trong kỳ thi tốt nghiệp đầu tiên theo chương trình còn nhiều mới mẻ này.

Kỳ khảo sát này thêm một kênh quan trọng để cô và trò cùng tập dượt. giúp học sinh sẵn sàng bước vào kỳ thi năm sau tự tin. Căn cứ kết quả khảo sát, nhà trường sẽ có định hướng tiếp theo trong tổ chức dạy học với học sinh.

Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các nhà trường không sử dụng điểm bài kiểm tra này trong đánh giá học sinh. Kết quả khảo sát là căn cứ để Sở cũng như các trường có định hướng trong chỉ đạo, tổ chức dạy, học, đặc biệt là giúp học sinh có thêm kênh tiếp cận, làm quen dần với cấu trúc định dạng đề thi theo chương trình mới, từ đó sẵn sàng tâm thế, kỹ năng đáp ứng tốt với yêu cầu mới.

Chiều nay, học sinh lớp 11 toàn thành phố tiếp tục làm bài kiểm tra khảo sát môn toán, thời gian 90 phút. Đây là bài thi theo hình thức trắc nghiệm.

Tại hội thảo về công tác chuẩn bị đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều qua, đại diện Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết hiện Bộ đang khẩn trương chuẩn bị công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025 - kỳ thi tốt nghiệp đầu tiên của học sinh Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Kỳ thi từ năm 2025 bảo đảm 3 mục tiêu là xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông; đánh giá chất lượng dạy, học; cung cấp dữ liệu đủ độ tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Điểm mới của kỳ thi này so với hiện nay là thí sinh chỉ thi 4 môn, gồm 2 môn bắt buộc (toán, ngữ văn) và 2 môn lựa chọn trong số các môn còn lại ở lớp 12. Trong số này chỉ có ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm. Phương thức xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông là kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Về những điểm mới trong cấu trúc định dạng đề thi từ năm 2025, cấu trúc mới vẫn giữ nguyên 40 lệnh hỏi (ở hầu hết các môn). Đề thi các môn trắc nghiệm khách quan có thêm dạng trắc nghiệm mới nhằm hạn chế nhược điểm của dạng trắc nghiệm nhiều lựa chọn, đồng thời thuận lợi hơn trong việc đánh giá học sinh. Đáng chú ý, ngân hàng đề sẽ được xây dựng có tính mở. Câu hỏi thi được lựa chọn từ đề khảo sát, đề kiểm tra học kỳ… của các sở giáo dục và đào tạo, các nhà trường.

Minh Anh

Top