'Hội chữ Xuân' với Ông đồ cho chữ Online

27/01/2022 9:02 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, đón năm mới Nhâm Dần, chương trình Ông đồ cho chữ sẽ được tổ chức online để đáp ứng nhu cầu du xuân xin chữ đầu năm của người dân, vừa đảm bảo quy định phòng dịch vừa lan tỏa được giá trị văn hóa đến mọi miền tổ quốc và tới cộng đồng Việt kiều ở xa quê hương.

'Hội chữ Xuân' với Ông đồ cho chữ Online  - Ảnh 1.

Ông Đồ vẫn áo the khăn xếp nhưng đã "hội nhập" trong xu thế mới của công cuộc chuyển đổi số 4.0, phát triển và bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt Nam

Điểm nổi bật nhất của việc xin chữ là các ông đồ sẽ tương tác với người nhận chữ trên nền tảng zoom. Theo đó, sự tương tác và ước nguyện nhận chữ của người dân vẫn được thực hiện tốt và chạm tới cảm xúc người cho và nhận chữ qua từng nét bút mực tàu, giấy đỏ.

Thời gian bắt đầu triển khai từ ngày 26/01/2022 đến 06/02/2022 (tức 24/12/2021 đến 06/01/2022 âm lịch) trên các nền tảng website, fanpage là https://duxuanonline.com và zoom mở đón du khách xin chữ đầu xuân online từ 9h00 sáng mùng 01 âm lịch tức ngày 1/2/2022 dương lịch.

Việc thực hiện chương trình "Du xuân online" là sự tiếp nối và thích ứng nếp sống "bình thường mới" đảm bảo yêu cầu phòng dịch COVID-19 của Ban tổ chức với thông điệp "Truyền thống & Đổi mới".

Đặc biệt, xen kẽ trong các không gian cho chữ, vui chơi, trải nghiệm... là rất nhiều không gian phố xưa, nhà cũ tại Angle Studio; những không gian gợi nhớ khung cảnh nông thôn Bắc Bộ từ chợ quê, ngày mùa... đến niềm vui náo nức ngày xuân nhằm phục vụ nhu cầu chup bộ ảnh xuân của du khách yêu văn hóa Việt. Trên zoom online, hệ thống website du xuân online giới thiệu chương trình còn sắp đặt nhiều gian hàng tết online như bánh chưng, giò chả, yến sào, là quà tặng… mang đậm không khí ngày Tết cổ truyền.

"Ông Đồ vẫn áo the khăn xếp nhưng đã "hội nhập" trong xu thế mới của công cuộc chuyển đổi số 4.0, phát triển và bảo tồn nét đẹp văn hóa Việt Nam. Hơn thế nữa sự kiện được tổ chức bởi các thành viên của tổ chức kết nối thương mại toàn cầu để ông đồ không chỉ cho chữ du khách 63 tỉnh, thành phố mà còn cả ở 79 quốc gia trên thế giới có thành viên BNI là những điểm đặc sắc của chương trình năm nay", bà Tăng Thị Thu Hà - Tổng Giám đốc Công ty LongLink Việt Nam - Đại diện ban tổ chức chia sẻ về chương trình.

Ông đồ Nguyễn Đức Vọng cho biết, đây là trải nghiệm mới mẻ và chúng tôi cũng say sưa với việc thích ứng với bình thường mới. Giao lưu với người nhận chữ qua zoom tôi cũng thấy vui hơn.

Để đáp ứng nhu cầu xin chữ của người dân thủ đô, du khách cũng có thể tới trực tiếp Angel Studio (106 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) để nhận những bức thư pháp trực tiếp từ các ông đồ.

Minh Anh

Top