Hội trại Điêu khắc 30+: Quy tụ những tác phẩm mang ‘hơi thở’ đời sống đương đại

29/08/2022 12:51 PM

(Chinhphu.vn) - “Tháng tám về gánh theo nửa mùa thu/ Còn một nửa vắt ngang trời cuối hạ”, tháng tám cũng là thời điểm triển lãm Hội trại Điêu khắc 30+ diễn ra và đang trở thành tâm điểm chú ý của các nhà điêu khắc, họa sỹ, kiến trúc sư cũng như giới mộ điệu nghệ thuật.

Triển lãm Hội trại Điêu khắc 30+: Nơi quy tụ những tác phẩm mang ‘hơi thở’ đời sống đương đại - Ảnh 1.

Triển lãm Hội trại Điêu khắc 30+ với sự quy tụ hàng chục tác phẩm của nhiều tác giả trên cả nước. Ảnh: VGP/DA

Điêu khắc là nghệ thuật tạo hình mang lại nhiều giá trị vật chất và tinh thần, được đông đảo nghệ sỹ và giới mộ điệu cái đẹp ưa chuộng. Sau thành công của hai kỳ triển lãm Hội trại Điêu khắc vào năm 2018 và cuối 2021, ngày 28/8 chương trình này tiếp tục được tổ chức bằng hình thức online và offline tại Phòng trưng bày-số 22 Hoàng Liên, Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Phát biểu tại buổi khai mạc, nhà điêu khắc Nguyễn Văn Vũ, Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Sau thời gian dài chịu tác động của dịch bệnh cũng là khoảng thời gian các tác giả chịu sự gò bó, "bức bối" trong tâm trí và trạng thái sáng tác, tôi đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định tổ chức Hội trại Điêu khắc online vào cuối năm 2021".

Trải qua vài tháng tham gia, mỗi tác giả đã sáng tác được 4 - 5 tác phẩm truyền tải các đề tài chống dịch, tình yêu, quê hương... Mặc dù vấp phải chút khó khăn nhưng điều đó không làm vơi đi tình yêu nghệ thuật và sự hứng khởi của Hội trại.

Triển lãm Hội trại Điêu khắc 30+: Nơi quy tụ những tác phẩm mang ‘hơi thở’ đời sống đương đại - Ảnh 3.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của rất nhiều nghệ sỹ, giới mộ điệu cái đẹp. Ảnh: VGP/DA

Những tác phẩm tham gia triển lãm lần này được các nghệ sỹ và công chúng yêu nghệ thuật đánh giá đa dạng về chất liệu và cách thể hiện. Nhiều tác phẩm chất lượng đi vào thực tế đời sống đương đại được chuyển tải qua không gian 3 chiều, 4 chiều. Nhiều tác giả đã thể hiện sự độc đáo, mang dấu ấn cá nhân qua cách tạo hình, sử dụng chất liệu từ đồng, đá, gỗ, gốm thô, gốm tỉnh...

Ngoài ra, việc kết hợp hình thức tổ chức trực tiếp và trực tuyến của triển lãm cũng mang lại hiệu quả tích cực, khơi gợi sự hứng khởi, đam mê sáng tạo của tác giả. Đặc biệt phương thức này cũng giúp người yêu cái đẹp trên toàn cầu thưởng thức nghệ thuật tại triển lãm, thậm chí có thể đặt mua các tác phẩm thông qua màn hình điện thoại, máy tính.

Tại đây, nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Thành, PGS-Giảng viên điêu khắc Đại học Mỹ thuật Việt Nam nói: "Triển lãm Hội trại Điêu khắc 30+ lần 2 có sự tham gia của hơn 20 tác giả bao gồm nhà điêu khắc, họa sỹ, kiến trúc sư, đạo diễn, phóng viên nhiếp ảnh vốn yêu quý môn tạo hình độc đáo này".

Theo sáng kiến của nhà tổ chức và sự đồng thuận của các tác giả, các tác phẩm phiên bản của Hội trại Điêu khắc 30+ online sẽ được tổ chức triển lãm và bán đấu giá nhằm gây quỹ từ thiện để giúp đỡ trẻ em là con em của các đồng nghiệp đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Triển lãm Hội trại Điêu khắc 30+: Nơi quy tụ những tác phẩm mang ‘hơi thở’ đời sống đương đại - Ảnh 5.

Triển lãm quy tụ nhiều tác phẩm điêu khắc của các tác giả nổi tiếng. Ảnh: VGP/DA

Triển lãm ngay từ buổi khai mạc đã cho thấy "sức nóng" của nghệ thuật tạo hình khối khi liên tục đón tiếp các nghệ sỹ, giới mộ điệu tới tham quan, thưởng lãm.

Triển lãm vẫn sẽ tiếp diễn và kéo dài trong vòng 1 tháng tại Phòng trưng bày-số 22 Hoàng Liên, Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Diệu Anh

Top