Hơn 105.000 học sinh Hà Nội thi ngữ văn trong sáng nay

08/06/2024 11:31 AM

(Chinhphu.vn) - Sáng 8/6, hơn 105.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025 với môn thi đầu tiên - môn ngữ văn.

Hơn 105.000 học sinh Hà Nội thi ngữ văn trong sáng nay- Ảnh 1.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn kiểm tra toàn diện công tác tổ chức thi tại điểm thi trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm). Ảnh: VGP/Minh Anh

Toàn thành phố Hà Nội có 201 điểm thi với hơn 4.500 phòng thi chính thức, hơn 400 phòng thi dự phòng. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã huy động gần 15.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi.

Tinh thần được Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh Thành phố quán triệt tới đội ngũ cán bộ coi thi là bảo đảm nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh làm bài thi. Có 12 thí sinh (gồm 9 em bị gãy tay, 3 em cần sự hỗ trợ của thiết bị y tế) đã được các điểm thi tích cực hỗ trợ để bảo đảm sức khoẻ và tham dự kỳ thi theo nguyện vọng.

Ghi nhận trong sáng 8/6, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội do Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra toàn diện công tác tổ chức thi tại điểm thi trường THPT Việt Đức và THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm). Tại 2 điểm thi, đoàn kiểm tra hỏi thăm, động viên cán bộ coi thi và thí sinh.

Hơn 105.000 học sinh Hà Nội thi ngữ văn trong sáng nay- Ảnh 2.

Các thí sinh tự tin trước giờ thi. Ảnh: VGP/Minh Anh

Trao đổi nhanh trước giờ thi, các thí sinh cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, các em đã ôn tập theo đề cương của nhà trường, bên cạnh chuẩn bị tâm lý thoải mái để làm bài thi được tốt nhất.

Năm nay, tại quận Long Biên, thành phố Hà Nội bố trí 07 điểm thi với 152 phòng thi chính thức. Cụ thể: THCS Thượng Thanh (23 phòng thi); THPT Nguyễn Gia Thiều (20 phòng thi); THCS Gia Thụy (20 phòng thi); THPT Phúc Lợi (24 phòng thi); THCS Phúc Lợi (15 phòng thi); THPT Thạch Bàn (30 phòng thi); THCS Thạch Bàn (20 phòng thi).

Hơn 105.000 học sinh Hà Nội thi ngữ văn trong sáng nay- Ảnh 3.

Trưởng Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận kiểm tra tại điểm thi - Trường THPT Nguyễn Gia Thiều. Ảnh: VGP/Minh Anh

Bà Đinh Thị Thu Hương, Trưởng Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Long Biên cho biết: Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, hiệu quả, đúng quy chế, Ban Chỉ đạo thi của quận đã ban hành Kế hoạch về tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 trên địa bàn. Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, đơn vị, thực hiện nghiêm túc quy chế thi, các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành phố và của quận.

Ngay trong ngày 7 - 8/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quận Long Biên cũng đã trực tiếp đi kiểm tra tại từng điểm thi; có phương án ứng phó với diễn biến thời tiết bất thường hoặc các sự cố phát sinh; tạo thuận lợi tối đa cho các thí sinh tham dự kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Hơn 105.000 học sinh Hà Nội thi ngữ văn trong sáng nay- Ảnh 4.

Các thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên. Ảnh: VGP/Minh Anh

Theo báo cáo nhanh của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên, đến thời điểm này, công tác phục vụ, tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT tại 100% điểm thi trên địa bàn quận diễn ra an toàn, không có sự cố bất thường xảy ra, các thí sinh tự tin làm bài; giao thông tại các điểm thi được đảm bảo; tại điểm thi các thí sinh có mặt đông đủ và đúng giờ… Tại kỳ thi này, quận Long Biên có trên 3.700 thí sinh tham gia dự thi.

Trước khi chính thức bước vào kỳ thi, hôm qua, 7/6, các thí sinh đã có mặt tại điểm thi để làm thủ tục dự thi, học quy chế thi. Nội dung được các điểm thi nhấn mạnh với thí sinh là danh sách các vật dụng cấm mang vào phòng thi.

Nếu thí sinh mang vào phòng thi một trong các vật dụng sau đây sẽ bị đình chỉ thi, đồng nghĩa với việc bài thi bị điểm 0 và mất cơ hội tham gia xét tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập: Giấy than; bút xóa; đồ uống có cồn; vũ khí và chất gây nổ, gây cháy; tài liệu, thiết bị truyền tin (thu, phát sóng thông tin, ghi âm, ghi hình) hoặc chứa thông tin để gian lận.

Theo đại diện Phòng giáo dục và đạo tạo huyện Sóc Sơn, sáng nay, tình hình an ninh, trật tự tại các Điểm thi tại Sóc Sơn được đảm bảo, không có Điểm thi nào có sự cố về điện. Buổi thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, không có cán bộ coi thi, thí sinh vi phạm quy chế thi.

Hơn 105.000 học sinh Hà Nội thi ngữ văn trong sáng nay- Ảnh 5.

hơn 4.000 tình nguyện Thủ đô đồng loạt ra quân "Tiếp sức mùa thi" năm 2024. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đồng hành với hơn 106.000 thí sinh trong kỳ thi vào lớp 10, từ sáng sớm ngày 8/6, hơn 4.000 tình nguyện Thủ đô đồng loạt ra quân "Tiếp sức mùa thi" năm 2024.

Với thông điệp "Hãy tự tin, chúng tôi đi cùng bạn", phía ngoài 201 điểm thi, lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện đã túc trực sẵn sàng để hỗ trợ, động viên tinh thần thí sinh và phụ huynh cùng "vượt vũ môn".

Trong kỳ thi vào lớp 10 năm nay, Thành đoàn - Hội Sinh viên thành phố Việt Nam thành phố Hà Nội cũng triển khai Dự án "Áo xanh sư phạm tới trường", trong đó có nội dung dạy kèm miễn phí cho các em học sinh lớp 9 ôn thi cấp tốc. Có 210 học sinh khó khăn được ôn tập và 290 sinh viên tình nguyện đăng ký làm gia sư. Nguồn lực xã hội hóa cho chương trình Tiếp sức mùa thi gồm: 25.900 chai nước khoáng, áo tiếp sức mùa thi, ô cỡ lớn, 76.000 quạt cầm tay. Tổng trị giá khoảng 312 triệu đồng.

Ngay từ 6h ngày 8/6, ngày thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, 100% quân số Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã có mặt ứng trực cùng các lực lượng chức năng tại tại 201 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Đồng thời, trên các tuyến đường, các nút giao thông quan trọng, Cảnh sát giao thông cũng bố trí cắm chốt bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn. Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) thông tin, trong ngày đầu làm thủ tục dự thi, trên địa bàn thành phố không xảy ra va chạm giao thông liên quan đến thí sinh, không xảy ra ùn tắc, ùn ứ tại các tuyến giao thông dẫn đến các điểm trường. Kết quả khả quan này cũng là bài học kinh nghiệm trong những ngày tiếp theo để Cảnh sát giao thông hoàn thành nhiệm vụ tại 201 điểm thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã.

Để được tham gia xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập tại Hà Nội, thí sinh phải dự thi đủ ba bài thi gồm: Ngữ văn, ngoại ngữ, toán trong hai ngày 8 và 9/6. Theo lịch, từ 8h sáng nay, các thí sinh làm bài thi môn ngữ văn theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút; chiều nay từ 14h, các thí sinh làm bài thi môn ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Minh Anh

Top