Hơn 520 nghìn ca tử vong mỗi năm vì bệnh không lây nhiễm

04/02/2016 1:35 PM

(Chinhphu.vn) - Bệnh không lây nhiễm hiện nay đã trở thành vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội và sức khỏe cộng đồng.

Chủ động phòng chống bệnh không lây nhiễm. Ảnh minh họa

Theo báo cáo của Bộ Y tế, mỗi năm ước tính cả nước có khoảng hơn 520 nghìn ca tử vong, trong đó tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73%. Để chủ động phòng chống, ngày 4/2, Sở Y tế Hà Nội đã họp để xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống bệnh không lây nhiễm năm 2016.

Cụ thể, Sở Y tế đã đặt mục tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh không lây nhiễm thông qua xây dựng hệ thống giám sát bệnh không lây nhiễm trên địa bàn thành phố; triển khai mô hình điểm phòng chống bệnh không lây nhiễm dựa vào cộng đồng tại một số xã, phường, thị trấn. Đồng thời tiếp tục duy trì hoạt động quản lý, tư vấn điều trị dự phòng bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại các điểm đã triển khai trong giai đoạn 2011-2015; tăng cường truyền thông phòng chống bệnh không lây nhiễm. Hạn chế thấp nhất hậu quả, gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm gây ra, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc bảo vệ sức khỏe của nhân dân Thủ đô.

Để thực hiện, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho rằng, ngành y tế cần xây dựng hệ thống giám sát, phát hiện sớm, tư vấn và quản lý bệnh không lây nhiễm từ thành phố tới quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Thực hiện tốt việc khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm người mắc các bệnh không lây nhiễm, điều trị đúng phác đồ, tư vấn cách phòng các biến chứng do bệnh không lây nhiễm gây ra để hạn chế thấp nhất tử vong. Nâng cao năng lực của các đơn vị Y tế dự phòng để đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ theo phân tuyến nhiệm vụ và kỹ thuật trong phòng, chống bệnh không lây nhiễm. Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, quản lý nhằm đảm bảo các đơn vị triển khai các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng trong cung cấp dịch vụ trong công tác phòng chống bệnh không lây nhiễm theo qui định.

Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về phòng chống bệnh không lây nhiễm với hình thức và nội dung phong phú để người dân quan tâm, tự giác, tích cực thực hiện các biện pháp dự phòng cho bản thân và cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động hưởng ứng các ngày phòng chống các bệnh không lây nhiễm như ngày phòng chống đái tháo đường, tuần lễ dinh dưỡng.

Tú Mai

Top