Hợp tác quốc tế 3 bên trong đào tạo, nghiên cứu dược liệu và tinh dầu

16/08/2022 6:29 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 16/8, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga đã ký biên bản ghi nhớ về đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa ba bên.

Hợp tác quốc tế 3 bên trong đào tạo, nghiên cứu dược liệu và tinh dầu - Ảnh 1.

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trường Đại học Y Hà Nội và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga đã ký biên bản ghi nhớ về đào tạo, nghiên cứu khoa học trong thời gian 5 năm tới. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Cụ thể, nội dung Bản ghi nhớ hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa ba bên gồm trao đổi chuyên gia trong các hoạt động nghiên cứu, giảng dạy; trao đổi tài liệu học thuật, ấn phẩm học thuật; hợp tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ; hợp tác đào tạo cán bộ nghiên cứu và giảng dạy, trao đổi thực tập sinh tại cơ sở nghiên cứu của các bên.

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội cho biết, buổi ký kết được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 120 năm thành lập trường ĐH Y Hà Nội. Nội dung ký kết hôm nay sẽ mang tính định hướng giữa 3 bên. Các chương trình hợp tác, tiến độ thực hiện, điều kiện sử dụng kết quả đạt được cũng như các hình thức hợp tác khác sẽ được đàm phán trong từng nội dung cụ thể và ký kết các thỏa thuận (hợp đồng) hợp tác.

Bản ghi nhớ này có hiệu lực 5 năm kể từ ngày ký. Hằng năm, ba bên sẽ thống nhất nội dung chương trình, kế hoạch thực hiện trong dịp lãnh đạo Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga sang công tác tại Ban Quản lý Lăng hoặc lãnh đạo ĐH Y Hà Nội tham gia chuyến công tác cùng lãnh đạo Ban Quản lý Lăng tại Matxcơva.

Theo Thiếu tướng, Tiến sĩ Bùi Hải Sơn, quyền Trưởng ban, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, đây là một ký kết hợp tác quốc tế và rất đặc biệt. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo và luôn nhấn mạnh, trên cơ sở 30 năm hợp tác rất hiệu quả với Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cần tiếp tục mô hình đặc biệt này và phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác này dựa trên thế mạnh của Viện, của Ban Quản lý Lăng và các cơ sở khoa học của 2 nước.

"Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiệm vụ báo cáo nội dung hợp tác này với Chính phủ. Tôi tin tưởng rằng, sau 3-5 năm nữa, mô hình hợp tác này sẽ có hiệu quả tích cực hơn nữa", Thiếu tướng Bùi Hải Sơn cho biết.

Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên Bang Nga N.I. Sidelnikov, Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga cho biết, Viện đã có nhiều hợp tác với Việt Nam trong hơn 50 năm qua, trong đó có hơn 30 hợp tác trực tiếp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bảo vệ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Viện cũng rất quan tâm đến nội dung hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ về dược liệu, tinh dầu phục vụ chăm sóc sức khoẻ của người dân.

Hiền Minh

Top