Hợp tác xã nâng cao nhận thức vệ sinh an toàn lao động

26/05/2023 7:15 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 26/5, Liên minh HTX TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác an, vệ sinh lao động.

Hợp tác xã nâng cao nhận thức vệ sinh an toàn lao động - Ảnh 1.

Công nhân của HTX Đa Phúc kiểm tra công tơ điện để nâng cao chất lượng dịch vụ điện tới người dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Tại lớp tập huấn, Bộ LĐTB&XH đã tuyên truyền những kiến thức văn bản quy định pháp luật về việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; chính sách, chế độ đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trách nhiệm và quyền hạn của các tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động; tập huấn sơ cấp cứu tại chỗ khi người lao động bị tai nạn lao động...

Bên cạnh đó là những điểm mới trong Luật An toàn vệ sinh lao động và các vấn đề cần quan tâm để việc thực thi có hiệu quả pháp luật về An toàn vệ sinh lao động; ảnh hưởng của môi trường và điều kiện lao động đến sức khỏe người lao động, biện pháp phòng ngừa bảo vệ nguồn nhân lực, văn hóa an toàn và các nội dung thực hiện văn hóa an toàn tại cơ sở sản xuất. 

Từ đó nhằm bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp tiến tới bảo vệ hiệu quả nguồn nhân lực, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp nói riêng, xã hội nói chung.  

Ông Đào Văn Chương, Phó Giám đốc hợp tác xã (HTX) sản xuất và dịch vụ Đa Phúc, Sài Sơn, huyện Quốc Oai cho biết, hiện HTX có hơn 600 thành viên tham gia theo mô hình kiểu mới thực hiện các dịch vụ như: Thủy lợi, điện nông thôn, bảo vệ sản xuất, khuyến nông, quỹ đất công ích, quản lý chợ... 

Để bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, thời gian qua HTX đã phối hợp với Công an huyện, Liên minh HTX Thành phố tổ chức các lớp tập huấn về phòng cháy chữa cháy, hướng dẫn phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, cách sử dụng thuốc trừ sâu, tập huấn an toàn lao động cho các thành viên. Hay hướng dẫn bà con phòng trừ sâu bệnh kịp thời, tổ chức phát thuốc, đánh bả, diệt chuột định kỳ, bảo vệ mùa vụ bội thu.

Đối với HTX, dịch vụ chợ cũng là một trong những hoạt động mang lại giá trị kinh tế cao, vừa tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên, phát triển sản xuất, buôn bán và bảo vệ môi trường. Các dịch vụ kinh doanh điện lưới cũng được trang bị bảo vệ đầy đủ, đảm bảo an toàn trong lao động. Điển hình như: quần áo chống giật, hệ thống dây cáp điện, công tơ điện, hệ thống xe nâng… đều đảm bảo tiêu chuẩn theo yêu cầu. Hay việc đảm an toàn che chắn các bộ phận chuyển động của máy, quy tắc vận hành đều được dán trên thân máy hướng dẫn để người lao động biết và thực hiện.

Thông qua buổi tập huấn đã góp phần nâng cao nhận thức của các cơ quan, doanh nghiệp, trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát công tác an toàn vệ sinh lao động; đồng thời nâng cao ý thức của người lao động trong việc thực hiện biện pháp an toàn lao động khi làm việc, nhằm ngăn ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động của các doanh nghiệp.

Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng lao động, người lao động, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình lao động; khuyến khích người sử dụng lao động, người lao động áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật, hệ thống quản lý tiên tiến, hiện đại và áp dụng công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ thân thiện với môi trường trong quá trình lao động.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP. Hà Nội, với những kiến thức được tuyên truyền, phổ biến thông qua Hội nghị, hi vọng sẽ góp phần nâng cao ý thức cho đại diện Ban Quản trị, ban kiểm soát các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc thực hiện các biện pháp an toàn, vệ sinh lao động; ngăn ngừa tai nạn lao động trong đơn vị, doanh nghiệp.

Việc bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động có ý nghĩa rất quan trọng, nâng cao hiệu quả sản xuất - kinh doanh và tăng năng suất lao động cho các hợp tác xã, doanh nghiệp. Vì vậy, trong thời gian tới, hệ thống liên minh sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp triển khai các nội dung tuyên truyền, giáo dục về an toàn, vệ sinh lao động đến các thành viên.

Thiện Tâm

Top