Hợp tác y tế Pháp - Việt gieo mầm tình gắn bó 2 nước

04/11/2023 7:18 PM

(Chinhphu.vn) - Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, ngày 4/11, Trường đại học Y Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Hội Hữu Nghị Việt Pháp tổ chức Hội nghị Y học Pháp-Việt.

Hợp tác y tế Pháp – Việt gieo mầm tình gắn bó 2 nước - Ảnh 1.

Hội nghị Y khoa Pháp - Việt quy tụ các nhà khoa học y học đầu ngành, các chuyên gia danh tiếng của Pháp và Việt Nam. Ảnh: VGP/DL

Tại Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pháp, bà Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, năm 2023, hai nước Việt Nam - Pháp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. 50 năm đó, đã chứng minh tính đặc thù của một mối quan hệ giữa hai dân tộc biết vượt qua thăng trầm của lịch sử để cùng hướng tới tương lai. Trong những giai đoạn đầy thử thách của lịch sử đó, chính những trao đổi đầu tiên về y tế đã gieo mầm cho tình đoàn kết, sự gắn bó nhân dân hai nước.

Nhiều dự án đào tạo, trao đổi chuyên gia, thiết bị y tế và thuốc như: Chương trình thực hành nội trú (FFI), bằng đại học/bằng liên đại học (DU/DIU), hỗ trợ thành lập các trung tâm, bệnh viện đại học (CHU) tại Hà Nội… không chỉ góp phần hiện đại hóa hệ thống y tế của Việt Nam, mà còn cho phép chuyển giao kiến thức và đào tạo đội ngũ bác sĩ Việt Nam có năng lực.

Cụ thể, khoảng 3.000 thực tập sinh và bác sĩ Việt Nam được đào tạo, thực tập trong khuôn khổ các dự án hợp tác, nhiều người đã trở thành các chuyên gia xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo.

Hiện, Việt Nam vẫn nằm trong số các nước được hưởng nhiều nhất thành quả của hợp tác bệnh viện do Bộ Đoàn kết và Y tế Pháp tài trợ và có 3 viện Pasteur của Việt Nam đang thực hiện các dự án hợp tác với Pháp.

Hợp tác y tế Pháp – Việt gieo mầm tình gắn bó 2 nước - Ảnh 2.

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: VGP/DL

Đánh giá về những kết quả hợp tác y tế giữa Pháp và Việt Nam, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho rằng, trong suốt quá trình hợp tác giữa hai quốc gia, Cộng hòa Pháp đã đào tạo nhiều thế hệ bác sĩ và các cán bộ y tế cho Việt Nam. Thông qua các chương trình hợp tác y khoa, Pháp đã giúp Việt Nam đào tạo khoảng hơn 3.000 bác sĩ.

Bên cạnh đó, chương trình đào tạo sau đại học do các giáo sư, bác sĩ Pháp và Việt Nam giảng dạy tại các trường đại học y, dược khác nhau tại một số tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TPHCM, Huế, Hải Phòng đã đào tạo hơn 1.500 bác sĩ Việt Nam với sự tham gia của hàng trăm giảng viên đến từ Pháp.

Hàng năm cũng có hàng chục bác sĩ của Pháp và hàng trăm sinh viên của Pháp sang công tác, làm việc, thực tập tại các trường đại học, bệnh viện và các cơ sở y tế Việt Nam.

Trong lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng, hai bên đã có nhiều hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là mạng lưới các Viện Pasteur đã hỗ trợ Việt Nam rất hiệu quả trong việc phòng, chống các bệnh dịch nguy hiểm và các bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi, trong đó có đại dịch COVID-19.

Đối với cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét, Pháp cũng đã hỗ trợ cho Việt Nam hàng chục triệu đô la thông qua Quỹ Toàn cầu.

GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội cho biết, Hội nghị Y học Pháp-Việt là cơ hội lớn để các đồng nghiệp Việt Nam và Pháp chia sẻ và cập nhật những thông tin khoa học và đào tạo mới nhất; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý y tế, trong phòng và khám chữa bệnh, đồng thời Hội nghị cũng là cuộc hội ngộ ý nghĩa thắt chặt tình bạn, tình thầy trò Pháp-Việt qua nhiều thế hệ, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị của hai đất nước.

Các bác sĩ, chuyên gia y tế hàng đầu của Pháp và Việt Nam đã cùng nhau chia sẻ kiến thức, trao đổi kinh nghiệm về một số lĩnh vực như: chẩn đoán hình ảnh, sản phụ khoa, ung thư - nhi khoa, sức khỏe tâm thần, nội-ngoại khoa, gây mê hồi sức, hệ thống y tế và biến đổi môi trường.

Hiền Minh

Top