Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

27/05/2022 5:52 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 27/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5) và Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp năm 2022.

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá - Ảnh 1.

Một người dân bị ảnh hưởng thụ động do thuốc lá gây nên, đang được bác sĩ điều trị. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Tham buổi lễ có Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cùng lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, lãnh đạo huyện Mê Linh.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế  Vũ Cao Cương, thói quen sử dụng thuốc lá đã tồn tại trong xã hội từ nhiều năm qua. Đặc biệt hầu hết những người hút thuốc đều nhận thức được tác hại của thuốc lá nhưng không phải ai cũng biết hết tác tại nghiêm trọng do thuốc lá gây ra. Theo các nghiên cứu, khói thuốc lá có chưa hơn 7.000 loại hóa chất, trong đó hơn 250 loại có hại cho sức khỏe, là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm; gây ra hơn 25 căn bệnh ứng thì nguy hiểm; hàng năm trên thế giới có gần 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến thuốc lá.

Theo ông Vũ Cao Cương,  bệnh không lây nhiễm là các bệnh mạn tính, không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác hoặc từ động vật sang người. Đây là nhóm bệnh có thời gian phát triển chậm, kéo dài trong nhiều năm, đòi hỏi việc điều trị có hệ thống và lâu dài. Nguy cơ mắc bệnh chủ yếu là do lối sống có hại cho sức khoẻ như: Hút thuốc lá, uống rượu, bia, ít hoạt động thể lực và chế độ ăn, uống không hợp lý. Bốn loại bệnh không lây nhiễm chính là các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư, đái tháo đường và bệnh hô hấp mạn tính.

Việt Nam là một trong những quốc gia đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật kép. Ngoài các bệnh truyền nhiễm khác nhau thì các bệnh không lây nhiễm đang có những diễn biến phức tạp, gia tăng nhanh chóng, xảy ra ở mọi nhóm tuổi khác nhau. Các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân gây ra 77% các trường hợp tử vong hàng năm. Ước tính trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người.

Ông Lê Văn Khương, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, các cơ sở y tế của huyện đang quản lý 12.234 người mắc tăng huyết áp, trong đó hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại trạm y tế xã, hơn 2.000 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện, số còn lại đang điều trị tại nơi khác hoặc không được điều trị. Trong những năm qua, các cấp, các ngành của huyện đã tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống hại của thuốc lá và tăng cường kiểm soát bệnh tăng huyết áp; bước đầu đạt được kết quả quan trọng. Điển hình như đã xây dựng "Điểm du lịch không khói thuốc" tại khu du lịch Đồi 79 mùa Xuân; các di tích, đình, chùa và một số cơ quan công sở tích cực hưởng ứng xây dựng "Môi trường không khói thuốc"; công tác kiểm tra, kiểm soát thuốc lá nhập lậu, thuốc lá giả được tăng cường; công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh; tỷ lệ người mắc bệnh tăng huyết áp được quản lý, theo dõi, kiểm soát tăng...

Trong thời gian tới, huyện Mê Linh đề nghị các đơn vị hướng dẫn thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong bệnh viện, cơ sở y tế, nhân rộng mô hình "Nhà hàng không khói thuốc"; phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai mô hình "Trường học không khói thuốc"; chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn huyện.

Thiện Tâm

Top