Huyện Đông Anh: Điểm sáng trong phòng chống dịch và phát triển kinh tế của Thủ đô

09/10/2021 6:54 AM

(Chinhphu.vn)- Mặc dù bị ảnh hưởng do tác động của dịch COVID-19, nhưng trong thời gian qua với tinh thần “Bình tĩnh - Chủ động - Quyết liệt - Đồng bộ - Hiệu quả”, huyện Đông Anh đã trở thành điểm sáng của Thủ đô trong công tác phòng chống dịch bệnh và bảo đảm mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể huyện Đông Anh ngày 16/5/2021. Ảnh VGP

Linh hoạt, kịp thời trong phòng, chống dịch và phát triển kinh tế

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ ở thời điểm Hà Nội đang chuẩn bị kỷ niệm 67 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2021), ông Lê Trung Kiên, Thành uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND Huyện Đông Anh cho biết trong những tháng cuối năm, huyện đang phấn đấu, nỗ lực hết sức để hoàn thành cao nhất chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021.

9 tháng đầu năm 2021, trước diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, Thành phố và huyện phải thực hiện 4 đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của nhân dân và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tuy nhiên, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của huyện ủy, UBND huyện với phương châm: “Chống dịch như chống giặc”, với tinh thần “Bình tĩnh - Chủ động - Quyết liệt - Đồng bộ - Hiệu quả”, luôn kiên trì với mục tiêu vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội; linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nên tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện vẫn đạt được một số kết quả tích cực, đáng khích lệ.

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch COVID-19, huyện đã triển khai toàn diện, quyết liệt, sâu sát khi liên tục ban hành các Nghị quyết, văn bản để hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi, linh hoạt hơn cho các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn. Thực hiện tốt “3 trước” trong nhận định, đánh giá tình hình, “3 lớp” trong phòng, chống dịch bệnh; quan tâm ưu tiên và dành mọi nguồn lực sớm nhất để bảo vệ khu vực sản xuất (xét nghiệm, tiêm vaccine...), tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sản xuất cũng như tăng cường, mở rộng năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp. Đến nay, huyện Đông Anh đã chấp thuận mở rộng quy mô hoạt động của các doanh nghiệp tăng từ 30 - 90% năng lực sản xuất hiện có.

Để ứng phó linh hoạt với dịch bệnh, huyện Đông Anh đã cụ thể hóa, kịp thời hướng dẫn, ban hành các văn bản chỉ đạo, trong đó tiếp tục thực hiện một số biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Khu Công nghiệp Thăng Long và các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn triển khai đồng bộ, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch, bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn trong điều kiện giãn cách. Xây dựng và cụ thể hóa bằng các phương án sản xuất “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”, “2 tại chỗ”; tổ chức phân cấp tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt phương án sản xuất an toàn cho các doanh nghiệp nhằm bảo đảm duy trì ổn định được hoạt động sản xuất kinh doanh trong điều kiện giãn cách xã hội. Đồng thời bảo đảm tốt các yêu cầu phòng chống dịch, hạn chế tối đa ảnh hưởng đối với việc làm và thu nhập của người lao động.

Ngoài ra, huyện cũng triển khai các hoạt động thiết thực để hỗ trợ nhân dân, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh như: “Chương trình hỗ trợ kết nối, tiêu thụ các sản phẩm nông lâm thủy sản cho người nông dân; hướng dẫn sản xuất, tự cung ứng, tiêu thụ để bảo đảm cân đối chung trên địa bàn; duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn. Sản xuất nông nghiệp được duy trì ổn định, lượng cung hàng hóa nông sản được điều tiết hợp lý. Giảm tối đa việc tồn ứ nông sản thông qua việc khuyến khích tiêu thụ nội vùng; tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa thông qua các chợ đầu mối, nhà cung ứng lớn để thu mua giúp người dân.

Với cách làm hiệu quả trong chống dịch COVID-19, tại Quyết định số 714/QĐ-TTg ngày 16/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Thủ tướng đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân của huyện đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo Bí thư huyện uỷ Đông Anh Lê Trung Kiên, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, toàn thể nhân dân, cán bộ huyện Đông Anh được tiếp thêm động lực để quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức  thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 và tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn huyện.

Các doanh nghiệp tại huyện Đông Anh vẫn duy trì sản xuất trong tình hình dịch bệnh. Ảnh: VGP

Kinh tế tăng trưởng khá

Theo ông Lê Trung Kiên, trong 9 tháng qua, giá trị sản xuất các ngành kinh tế của huyện Đông Anh ước tăng 7,5%. Cơ cấu các ngành kinh tế tiếp tục được chuyển dịch theo đúng định hướng. Giá trị sản xuất Nông - Lâm nghiệp - Thủy sản 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 1.778 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - Xây dựng ước đạt 103.520 tỷ đồng, tăng 7,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt, mặc dù hoạt động sản xuất công nghiệp đã chịu tác động rất lớn do chuỗi cung ứng hàng hóa, nguyên vật liệu và tiêu thụ sản phẩm bị gián đoạn, thiếu hụt hàng hóa, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao... nhưng giá trị sản xuất công nghiệp kinh tế ngoài nhà nước trên địa bàn huyện 9 tháng đầu năm 2021 ước đạt 16.800 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2020.

“Có thể khẳng định dù bị ảnh hưởng nặng nề do việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài để phòng chống dịch COVID-19 nhưng các ngành kinh tế trên địa bàn huyện trong 9 tháng đầu năm vẫn có sự tăng trưởng khá”- ông Kiên cho biết thêm.

Qua nắm bắt, đánh giá tình hình trên địa bàn Thành phố, có thể nói Đông Anh là huyện đã hỗ trợ chủ động và có kết quả tốt nhất, kịp thời nhất cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất để duy trì chuỗi cung ứng, nhất là tại KCN Thăng Long và các cụm công nghiệp. 100% các doanh nghiệp đăng ký hoạt động “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”, “2 tại chỗ” đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định: Các chốt quản lý chặt chẽ, nghiêm túc tạo thành “vùng xanh” trong KCN Thăng Long và các cụm công nghiệp; các doanh nghiệp cũng có ý thức tốt trong quản lý chặt chẽ người lao động hàng ngày; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Qua hơn gần 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND trên địa bàn huyện, kể cả trong bối cảnh sản xuất giảm do yêu cầu giãn cách, việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho nhân dân vẫn được bảo đảm theo đúng phương án đã xây dựng; các nguồn cung ứng nội huyện không chỉ đáp ứng cho nhu cầu trong huyện mà còn cung cấp cho Thành phố Hà Nội hàng chục tấn thịt, rau, củ quả các loại mỗi ngày. Trong đó, có một số xã tự chủ động được nguồn cung, không phải phụ thuộc nguồn từ ngoài xã; một số xã khác tự bảo đảm việc cung ứng cho xã thông qua kết nối trực tiếp với các đơn vị cung ứng, bảo đảm đầy đủ nhu yếu phẩm cho người dân, không gây ra xáo trộn, ảnh hưởng đến nhu cầu lương thực, thực phẩm cho người dân. Bên cạnh đó, huyện đã làm rất tốt công tác bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện, không để ai khó khăn do dịch COVID-19 và không để ai ở lại phía sau trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Huyện đã phát động chương trình “Máy tính cho em”, kết quả đã hỗ trợ được 436 máy tính và điện thoại thông minh cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm 100% các cháu được học tập theo kế hoạch. 

Với những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, để tiếp tục chủ động ứng phó với dịch bệnh và duy trì, phát triển kinh tế, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục duy trì, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời áp dụng đồng bộ hệ thống các tiêu chí “3 an toàn” đã được xây dựng đối với: “Nơi cư trú an toàn: Cá nhân an toàn, hộ gia đình an toàn, nhà trọ an toàn, cụm dân cư an toàn, thôn/tổ dân phố an toàn và xã, thị trấn an toàn”; “Nơi làm việc an toàn”, “Hệ thống chợ, siêu thị, chuỗi cung ứng dịch vụ an toàn”.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ để kiểm soát y tế đối với người dân tốt hơn thông qua yêu cầu tuân thủ 5K, bổ sung thêm yêu cầu bắt buộc trong kiểm soát y tế đối với người dân thông qua việc quét mã QR Code bằng 1 ứng dụng thống nhất tại tất cả các địa điểm có hoạt động tiếp xúc, các chốt kiểm soát y tế. Đồng thời chỉ đạo mỗi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân phải tạo lập 1 mã QR (thay cho giấy đi đường) và chấp hành nghiêm việc khai báo di chuyển thông qua việc quét mã QR.

Đặc biệt là huyện đã tổng lực, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội ngay sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã đề ra trong năm 2021, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu mà Ban chấp hành Đảng bộ đã đề ra trong toàn khoá với mục tiêu: Xây dựng Quê hương Đông Anh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và phát triển bền vững; sớm trở thành quận nội thành của Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến!

Thiện Tâm

Top