iHanoi-Nền tảng công dân số tiên phong của Thủ đô

27/06/2024 10:11 AM

(Chinhphu.vn) - Nền tảng công dân số iHanoi sẽ được UBND thành phố Hà Nội ra mắt và vận hành từ ngày 28/6, mang đến nhiều tiện ích đô thị cho người dân trong các lĩnh vực xung quanh đời sống. Đây là bước tiến lớn giúp thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân và doanh nghiệp tại Hà Nội, hứa hẹn sẽ là cầu nối hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo nên một Hà Nội hiện đại, tiện ích.

iHanoi-Nền tảng công dân số tiên phong của Thủ đô- Ảnh 1.

Nền tảng công dân số iHanoi sẽ được UBND thành phố Hà Nội ra mắt và vận hành từ ngày 28/6. Ảnh: LĐTĐ

iHanoi ra mắt với sứ mệnh là kênh tương tác số thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ứng dụng mang tới những thông tin hữu ích, cung cấp các tiện ích đô thị thông minh tới người dân ở mọi khía cạnh cuộc sống, gồm: Giao thông, y tế, giáo dục, môi trường, đất đai, nông nghiệp…

Không chỉ hướng tới người dân và doanh nghiệp Thủ đô, iHanoi còn mở rộng đến các tỉnh, thành phố khác và du khách trong và ngoài nước, mang đến trải nghiệm hiện đại và tiện ích cho Hà Nội.

iHanoi – Hiện đại và truyền thống

Tên ứng dụng iHanoi được hình thành từ sự kết hợp giữa chữ "i" và tên địa danh Thủ đô "Hà Nội" mang đến nhiều ý nghĩa. Chữ "i" trong iHanoi không chỉ đại diện cho các khái niệm như interconnect (kết nối), interactive (tương tác), information (thông tin), intelligent (thông minh), integration (tích hợp) mà còn thể hiện tính individual (cá nhân), innovation (đổi mới). "i" cũng có nghĩa là "tôi" trong tiếng Anh, thể hiện sự kết nối giữa từng người dân với Thành phố, thúc đẩy tinh thần cộng đồng và sự sáng tạo trong việc xây dựng một Hà Nội thông minh và phát triển.

iHanoi không chỉ đơn giản là một tên gọi mà còn là biểu tượng của sự hài hòa giữa công nghệ hiện đại và văn hoá truyền thống của Hà Nội, thể hiện cam kết sử dụng công nghệ tiên tiến nhất để nâng cao chất lượng sống và hài lòng của người dân và du khách.

iHanoi – Slogan "Chạm để kết nối"

Với slogan "Chạm để kết nối", nền tảng thể hiện rõ mục tiêu và tính năng của ứng dụng dành cho người dân. Mỗi lần sử dụng và tương tác, từng "chạm" mang đến một kết nối ý nghĩa: từ liên lạc với cơ quan chính quyền, cập nhật tin tức mới nhất của Hà Nội, đến sử dụng các tiện ích đô thị thông minh.

"Chạm để kết nối" không chỉ là một lời kêu gọi hành động mà còn là một tuyên bố về mục tiêu và giá trị cốt lõi của ứng dụng iHanoi, nhấn mạnh sự dễ dàng trong việc tương tác, khả năng kết nối thông tin và các dịch vụ tiện ích. Điều này góp phần góp phần nâng cao chỉ số phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho người dân.

iHanoi – Do dân, vì dân

Các chức năng trên ứng dụng iHanoi được chia thành 4 nhóm lớn:

Nhóm 1 - Hanoi Connect: Giúp người dân, doanh nghiệp tương tác với cơ quan chính quyền dễ dàng hơn thông qua tính năng phản ánh và đăng ký tiếp công dân.

Nhóm 2 - Hanoi Life: Cung cấp các tính năng tiện ích đô thị thông minh như theo dõi giao thông, tra cứu tuyến xe, sổ sức khoẻ điện tử, thông tin giáo dục, môi trường, du lịch, và thanh toán trực tuyến. Ứng dụng còn cung cấp giải trí thông qua TV360, mang đến sự tiện lợi và thông minh cho cuộc sống hằng ngày tại Hà Nội.

Nhóm 3 - Hanoi News: Cập nhật tin tức từ Hà Nội và cung cấp thông tin cảnh báo, tin tức kinh tế, xã hội qua các báo điện tử.

Nhóm 4 - Sáng kiến, góp ý: Hỗ trợ người dân gửi ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho việc phát triển Thủ đô.

Bên cạnh đó, ứng dụng iHanoi còn có tính năng Hanoi Chat - cung cấp trò chuyện trực tuyến, giúp người dân tương tác với nhau, các doanh nghiệp và cơ quan chính quyền. Người dùng có thể trò chuyện 1:1, tạo nhóm trò chuyện, gọi video call, chia sẻ hình ảnh, file, danh thiếp, vị trí hiện tại

Trong thời gian tới, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cấp nền tảng, ứng dụng iHaNoi sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các tiện ích cung cấp tới người dân như: Khảo sát ý kiến người dân; Tra cứu điểm đỗ xe; Đặt chỗ đỗ xe trước & thanh toán trực tuyến phí đỗ xe; tra cứu các tuyến xe buýt; sổ liên lạc điện tử; tra cứu tuyển sinh đầu cấp; thanh toán tiền điện; nạp tiền điện thoại…

UBND thành phố Hà Nội kỳ vọng iHanoi sẽ là nền tảng công dân số uy tín, đáng tin cậy và chất lượng dành cho người dân, không chỉ dành riêng cho người dân Thủ Đô, mà còn dành cho những người dân ở tỉnh thành khác, những du khách trong nước và nước ngoài quan tâm, muốn tìm hiểu về Hà Nội.

Bảo Ngọc

Top