Kết nối để cung ứng nông sản an toàn về Thủ đô

16/12/2016 2:01 PM

(Chinhphu.vn)-Nhờ phối hợp, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố nên trong thời gian qua, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng Thủ đô đã được bảo đảm với sản phẩm phong phú, chất lượng cao.

Cần đẩy mạnh kết nối để đưa nông sản an toàn từ các tỉnh, thành về Thủ đô-Ảnh minh họa

Nội dung trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội năm 2016, nhiệm vụ kế hoạch năm 2017, diễn ra vào ngày 16/12.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, truớc nhu cầu tiêu dùng sản phẩm ngày càng đa dạng và yêu cầu chất lượng cao của người dân về công tác bảo đảm VSATTP, minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, bao bì nhãn mác, hàng hóa nông sản... thì việc hợp tác phát triển kinh tế xã hội, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, kết nối giao thương trao đổi sản phẩm hàng hóa, nông sản giữa Hà Nội với các địa phương là rất cần thiết.

Chính vì vậy, trong năm 2016, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Sở NN&PTNT đã phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, các đơn vị thuộc Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tập trung đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm và triển khai đa dạng các hoạt động xúc tiến, kết nối giao thương tiêu thụ nông sản, qua đó thu nhiều kết quả đáng khích lệ... Theo đó, đã có hàng vạn giống cây trồng, vật nuôi, vật tư nông nghiệp của Hà Nội được chuyển giao đến các tỉnh, thành phố và hàng nghìn dòng sản phẩm nông sản an toàn, đặc sản vùng miền chất lượng cao của các tỉnh được tiêu thụ trên các kênh phân phối của Hà Nội. Bên cạnh đó nhiều biên bản hợp tác trong việc liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương được ký kết.

Ngành nông nghiệp Hà Nội đã xây dựng thành công Hệ thống minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc điện tử cho 550 dòng sản phẩm nông sản an toàn, rõ xuất xứ nguồm gốc của Hà Nội và các tỉnh, thành phố đưa về tiêu thụ tại Hà Nội. Qua đó đã tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản thực phẩm, liên kết trong lĩnh vực xúc tiến thương mại nông nghiệp và giúp quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm tốt của các địa phương.

Những kết quả đó đã góp phần bảo đảm công tác quản lý an toàn thực phẩm, giải quyết bài toán đầu ra cho bà con, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nông dân và góp phần cung cấp lượng nông sản an toàn ổn định phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối chưa xây dựng được kế hoạch chương trình hợp tác đối với từng lĩnh vực hàng năm; chưa chủ động cung cấp thông tin nông sản, sản lượng để các cơ quan quản lý xây dựng kế hoạch kinh doanh…

Do vậy, trong thời gian tới, nhất là Tết Nguyên đán đang đến gần, nhu cầu sử dụng sản phẩm hàng hóa, nông sản thực phẩm sạch, an toàn tăng cao. Vì vậy, đòi hỏi các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực ATTP phải tập trung mọi nguồn lực, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, giám sát để bảo đảm nguồn hàng cung cấp cho người tiêu dùng trong dịp Tết dương lịch bảo đảm an toàn, truy xuất được nguồn gốc, an tâm khi sử dụng. Đồng thời trong năm 2017, Hà Nội và các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện ký kết, cung ứng chuỗi nông sản an toàn, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tú Mai

Top