Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn Thủ đô

10/08/2022 3:07 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 10/8, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn năm 2022.

Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn Thủ đô - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc hội chợ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Hội chợ đã thu hút 150 gian hàng của 70 đơn vị tham gia với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP của các địa phương cung ứng, kết nối cho các chợ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô.

Ban Tổ chức đã thông tin, mời các doanh nghiệp, siêu thị, các chuỗi, sàn giao dịch thực phẩm; các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tới tham dự Lễ khai mạc, tham quan gian hàng trong suốt thời gian diễn ra hội chợ để nâng cao hiệu quả kết nối tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm nguồn cung hàng hóa đưa vào tiêu thụ tại hệ thống chợ trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội, hệ thống chợ là kênh phân phối tồn tại lâu đời và gắn bó với đời sống nhân dân, cung ứng lượng lớn thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu. Tuy nhiên, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm thực phẩm lưu thông tại chợ còn tồn tại như một số hàng hóa không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, việc truy xuất nguồn gốc xuất xứ chưa được thực hiện thường xuyên, điều kiện cơ sở vật chất tại một số chợ đã bị xuống cấp…

Trước thực trạng đó, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 4727/QĐ-UBND ngày 5/11/2021 phê duyệt Đề án "Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2022-2025" và chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị tập trung triển khai thực hiện.

Đến nay, đã đạt được một số kết quả trọng tâm như đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm và về Đề án; tổ chức ký cam kết đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...; hoàn thành công tác rà soát, khảo sát thực trạng cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Qua báo cáo của UBND 26 quận, huyện, thị xã có gần 22.300 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, trong đó có hơn 17.800 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, gần 1.500 cơ sở thuộc lĩnh vực công thương, gần 3.000 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế…

Kết nối nông sản thực phẩm an toàn cho các chợ trên địa bàn Thủ đô - Ảnh 2.

Người dân chọn mua nông sản an toàn tại hội chợ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Để tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra tại Đề án "Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn TP. Hà Nội giai đoạn 2022-2025", Sở Công Thương Hà Nội - cơ quan thường trực sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn trong đó có các chợ.

Bên cạnh đó, triển khai xây dựng tại một số chợ trạm xét nghiệm nhanh chất lượng sản phẩm. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm trong chợ hoàn thiện các điều kiện theo quy định để được cấp biển nhận diện. Tăng cường quản lý đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp chợ theo quy hoạch. Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Tổ chức đoàn công tác học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, thành phố,...

Việc tổ chức Hội chợ kết nối nông sản thực phẩm an toàn cung ứng cho các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022 sẽ góp phần hình thành nguồn cung an toàn, chất lượng cho các tiểu thương tại các chợ, qua đó, đưa đến tay người tiêu dùng.

Thùy Linh

Top