Kết nối tour đến Ba Vì để phát triển du lịch

13/04/2018 5:20 PM

(Chinhphu.vn) – Với các sản phẩm thế mạnh của huyện Ba Vì là du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, vui chơi giải trí, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng Hà Nội có định hướng đẩy mạnh phát triển du lịch Ba Vì thành ngành kinh tế mũi nhọn. Theo định hướng này, Sở Du lịch Hà Nội cho biết hiện đã và đang xây dựng nhiều giải phát phát triển du lịch tại khu vực này.

Ba Vì có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Ảnh: Internet

Thực tế, trong những năm qua, thành phố  Hà Nội đã triển khai công tác quy hoạch, giới thiệu thu hút các nhà đầu tư vào thực hiện các dự án phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn Huyện, tuy nhiên tiến độ thực hiện còn chưa được như kỳ vọng. 

Để công tác phát triển du lịch gắn với việc nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã miền núi Ba Vì một cách bền vững, Thành phố đã chỉ đạo Sở Du lịch phối hợp với UBND huyện Ba Vì, các ngành chức năng khảo sát, xây dựng các mô hình phát triển du lịch hiệu quả tại huyện Ba Vì, đặc biệt là xây dựng mô hình điểm tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng gắn với khu vực sản xuất nông nghiệp theo hộ hoặc nhóm hộ, từ đó nhân rộng ra theo hướng này. 

Theo đó người dân sẽ trực tiếp tham gia phục vụ khách du lịch thông qua hoạt động du lịch cộng đồng; cung cấp dịch vụ lưu trú theo loại hình homestay…, 

Cụ thể, Sở Du du lịch Hà Nội tập trung tiến hành khảo sát, lựa chọn địa điểm có tiềm năng để xây dựng mô hình điểm tổ chức hoạt động du lịch cộng đồng gắn với sản xuất nông nghiệp.

Tổ chức cho các hộ gia đình có khả năng phát triển du lịch đi khảo sát thực địa để học tập kinh nghiệm về tổ chức các dịch vụ và kỹ năng phục vụ khách du lịch. Hướng dẫn người dân xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp kết hợp trải nghiệm.

Cùng với hỗ trợ chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật, môi trường, cảnh quan, Sở sẽ hỗ trợ tư vấn cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình cung cấp các dịch vụ phục vụ cho hoạt động du lịch; Tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho lao động phục vụ du lịch. Chuẩn hóa bài thuyết minh tại các điểm du lịch.

Đặc biệt, ngành du lịch Hà Nội sẽ tổ chức đoàn các doanh nghiệp lữ hành khảo sát các điểm du lịch của huyện Ba Vì và phụ cận để kết nối thành tour du lịch hoàn chỉnh, hấp dẫn du khách, bổ sung cho các tour du lịch nội đô.

Bên cạnh đó hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá du lịch Ba Vì trên website và các ấn phẩm quảng bá của Thành phố.

Chỉ cách Hà Nội khoảng 60km, Ba Vì gắn liền với truyền thuyết Núi Tản, Sông Đà, lại được thiên nhiên ban tặng cho khu rừng nguyên sinh Vườn Quốc Gia Ba Vì, vì thế nơi đây có thiên nhiên vô cùng trong lành, thoáng mát...

Đây là điểm du lịch cuối tuần hấp dẫn cho rất nhiều bạn trẻ ưa khám phá thiên nhiên, cũng như những gia đình muốn tìm kiếm những kỳ nghỉ cuối tuần vui vẻ.

Với khí hậu núi cao trong lành và mát mẻ, mang vẻ đẹp hoang sơ và lôi cuốn với màu xanh ngát của núi rừng, cùng những dòng suối nhỏ trong vắt chảy ngang lối đi qua thảm động thực vật phong phú. Vườn Quốc Gia là điểm thu hút mọi du khách khi đến Ba Vì, nơi đây đặc biệt phù hợp cho các hoạt động dã ngoại như đi bộ, teambuilding, cắm trại. 

Cách Hà Nội khoảng 60 km về phía Tây, Suối Hai nằm dưới chân núi Ba Vì được tạo bởi hệ thống đập chính và phụ dài 4 km để giữ nước từ hai suối chính Yên Cư và Cầu Rồng chảy từ trên núi xuống. Đây cũng là nguồn nước tưới cho trên 7.000 ha, dài 7 km, rộng 4 km, lượng nước chứa trong hồ khoảng 45 triệu m3 cũng là địa điểm du lịch lý thú…

Minh Anh

Top