Khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa “Chuyện của Gốm”

23/04/2021 4:00 PM

(Chinhphu.vn) - Từ 23/04 đến ngày 31/5/2021, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chuyện của Gốm” với nhiều hoạt động hấp dẫn giới thiệu về các làng nghề truyền thống của Hà Nội.

“Chuyện của Gốm” giới thiệu về các làng nghề truyền thống của Hà Nội. Ảnh: Hòa An

Chiều 23/4, tại đình Kim Ngân, quận Hoàn Kiếm, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp với các nghệ nhân, các thợ thủ công tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa “Chuyện của Gốm” nhân dịp Chào mừng 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và ngày Quốc tế Lao động 1/5, kỷ niệm 131 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 60 năm ngày thành lập quận Hoàn Kiếm.

Từ 23/04 đến ngày 31/5/2021, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chuyện của Gốm” với nhiều hoạt động hấp dẫn giới thiệu về các làng nghề truyền thống của Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước. Tiêu biểu là hoạt động trưng bày, giới thiệu nghề gốm truyền thống tại đình Kim Ngân – 42, 44 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm. Trưng bày giới thiệu tới công chúng một số sản phẩm gốm tiêu biểu của làng nghề gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng nghề gốm Phù Lãng (Bắc Ninh) và xưởng gốm Chi (Hà Nội).

Theo bà Trần Thúy Lan, Phó trưởng Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội, Thăng Long – Hà Nội là nơi hội tụ trăm nghề, 36 phố phường với những phố hàng nổi tiếng bậc nhất kinh kỳ. Quận Hoàn Kiếm – khu phố cổ Hà Nội chính là khu 36 phố phường xưa, nơi tập trung nhiều phố nghề cũng như đền thờ nhiều tổ nghề còn tồn tại tới ngày nay.

Bà Trần Thúy Lan khẳng định: “Đây chính là đặc trưng của khu phố cổ Hà Nội. Trong số rất nhiều nghề truyền thống của cha ông, nghề Gốm đã có lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Các sản phẩm Gốm của các làng nghề có vai trò rất quan trọng phục vụ chủ yếu trong đời sống sinh hoạt của nhân dân, đồng thời thể hiện tinh hoa, bản sắc văn hóa dân tộc Việt”.

Thông qua trưng bày, giới thiệu một số sản phẩm gốm tiêu biểu của các làng nghề Bát Tràng (Hà Nội), Phù Lãng (Bắc Ninh) và xưởng gốm Chi, Ban Quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội mong muốn giới thiệu tôn vinh nghề gốm truyền thống của cha ông với đa dạng các sản phẩm gốm từ truyền thống tới hiện đại. Qua đó, thể hiện dòng chảy sáng tạo trên các sản phẩm từ bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân.

Ảnh: Hòa An

Cùng với hoạt động trưng bày, giới thiệu nghề gốm, tại Trung tâm thông tin Di sản Phố cổ Hà Nội – 28 Hàng Buồm, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm cũng diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu nghề đan lát Vinh Ba, Phú Yên – một nét đẹp di sản, một điểm đến du lịch hấp dẫn của tỉnh Phú Yên. Đồng thời, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm du lịch giữa tỉnh Phú Yên và thành phố Hà Nội.

Cũng nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa chào mừng các ngày lễ lớn, tại đình Đồng Lạc – 38 Hàng Đào, phường Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm còn có hoạt động thiệu sản phẩm nghề sơn mài truyền thống với chủ đề: “Tinh hoa sơn mài Việt”. Bên cạnh đó, du khách sẽ được trải nghiệm tự tay “cẩn trứng” – là một trong những khâu trong quy trình làm sơn mài.

Chuỗi các hoạt động được tổ chức với mục đích bảo tồn các giá trị nghề truyền thống có sự kết nối giữa phố nghề gắn với làng nghề, nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh khu Phố cổ Hà Nội nói riêng và Thủ đô Hà Nội nói chung; tăng cường hợp tác giao lưu giữa các địa phương, các tổ chức cá nhân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa phi vật thể.

Hòa An

Top