Khai mạc lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP mừng xuân Giáp Thìn

26/01/2024 10:14 PM

(Chinhphu.vn) - Tối ngày 26/1, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức chương trình khai mạc Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024.

Khai mạc lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP mừng xuân Giáp Thìn- Ảnh 1.

Lãnh đạo TP. Hà Nội và lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại chương trình. Ảnh: VGP/TT.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, với bề dày lịch sử ngàn năm văn hiến, Hà Nội có hơn 5.922 di tích lịch sử; 1.793 di sản văn hóa phi vật thể và 1.350 làng nghề, làng có nghề. Đây là những kết tinh của giá trị văn hóa con người hòa quyện cùng với dòng lịch sử. Để duy trì, bảo tồn và phát huy trầm tích được trao truyền qua bao đời, hàng năm Hà Nội tổ chức 1.661 lễ hội và gần 200 chương trình xúc tiến đầu tư thương mại du lịch. Hà Nội trở thành điểm đến không thể thiếu với du khách trong nước và quốc tế. Năm 2023 tổng số lượng khách du lịch đến Hà Nội đạt 24,72 triệu lượt khách, tăng 30,2% so với năm 2022 (tăng 11,7% so với kế hoạch).

Với lợi thế số lượng làng nghề lớn nhất cả nước, để bảo tồn và phát triển các làng nghề, các nghệ nhân đã bằng nhiệt huyết và con tim khối óc tạo tác ra các tác phẩm vừa mang hồn cốt của địa phương vừa mang hơi thở đương đại, để đưa hình ảnh về lịch sử văn hóa con người của địa phương thông qua các sản phẩm, tác phẩm tới khách hàng trong nước và bầu bạn quốc tế.

"Là trung tâm chính trị kinh tế văn hóa khoa học của đất nước, để đáp ứng cho quy hoạch của Thủ đô, nhiều làng nghề đã bị thu hẹp để nhường chỗ cho sự phát triển của đô thị mới; nhưng những giá trị văn hóa lịch sử của nó còn lưu giữ mãi và đi vào tiềm thức của mỗi chúng ta khi tĩnh tâm suy ngẫm', ông Đại nhấn mạnh.

Khai mạc lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP mừng xuân Giáp Thìn- Ảnh 2.

Các đại biểu cắt băng khai mạc chương trình. Ảnh: VGP/TT.

Có thể nói đào Nhật Tân và quất Tứ Liên, Quảng Bá của Tây Hồ đã được người dân gieo trồng, tạo tác hàng ngàn năm nay để là niềm tự hào về thương hiệu nổi tiếng của Thủ đô. Mặc dù đến nay diện tích đào và quất của Tây Hồ đã bị thu hẹp, nhưng mỗi khi Tết đến xuân về thì du xuân Tây Hồ thưởng lãm mua cành đào, cây quất là nét văn hóa đi vào tiềm thức của người dân Hà thành, du khách quốc tế cũng như nhân dân cả nước trong ngày sum họp gia đình đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Để duy trì giá trị văn hóa phi vật thể tao nhã về du xuân và thưởng lãm hoa đào và quất cảnh cho người dân Thủ đô và du khách trong nước cung như quốc tế thì việc bảo tồn, duy trì nghề trồng hoa đào và quất cảnh là một việc làm quan trọng, được lãnh đạo Thành phố, Sở NN&PTNT, quận Tây Hồ rất quan tâm. Đồng thời xác định đây là nét văn hóa không thể thiếu được đối với quân Tây Hồ để kết nối với các chuỗi du lịch văn hóa, lịch sử, tâm linh, làng nghề và trải nghiệm của du khách và người dân Thủ đô.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND quận Tây Hồ đồng tổ chức lần đầu tiên Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền Xuân Giáp Thìn 2024. Trong khuôn khổ Lễ hội đã tổ chức hai hội thi là Hội thi hoa đào và Hội thi quất cảnh thành phố Hà Nội trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2024 để tôn vinh các nghệ nhân, thợ giỏi luôn đau đáu, tìm tòi, sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc. Ban tổ chức đã lựa chọn những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc với 55 tác phẩm hoa đào của 28 tác giả và 68 tác phẩm quất cảnh của 31 tác giả để vinh danh 2 tác phẩm giải nhất, 4 tác phẩm giải nhì, 10 tác phẩm giải ba và 20 tác phẩm giải khuyến khích để tôn vinh trong ngày hôm nay.

Khai mạc lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP mừng xuân Giáp Thìn- Ảnh 3.

Ban tổ chức trao giải cho các thành viên tham gia Hội thi hoa đào và quất cảnh. Ảnh: VGP/TT.

Bên cạnh việc tôn vinh các nghệ nhân và làng nghề truyền thống hoa đào và quất cảnh, lễ hội đã tổ chức không gian 100 gian hàng các sản phẩm OCOP, đặc sản các vùng miền hội tụ tại Tây Hồ để lan tỏa hương vị đặc sắc đượm vị quê hương của các vùng miền đến các gia đình đoàn viên trong Tết cổ truyền của dân tộc.

Lễ hội hoa đào, quất cảnh và sản phẩm OCOP các vùng miền xuân Giáp Thìn 2024 được diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 26/1 đến ngày 1/2 tại Không gian sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ.

Đến với Lễ hội lần này, du khách không chỉ được đắm chìm trong không khí của sắc Xuân Đất Việt giàu bản sắc văn hóa truyền thống, mà còn được hòa mình trong không gian sinh cảnh lung linh sắc màu của hoa đào, quất cảnh, sen Tây Hồ, hoa cây cảnh, điểm nhấn trung tâm là linh vật "song long hội tụ" khổng lồ được tạo hình nghệ thuật bằng hoa quả. Chiêm ngưỡng bộ sưu tập cây cảnh nghệ thuật độc đáo; Tìm hiểu phong tục thờ cúng gia tiên, nghệ thuật bài trí đồ thờ, sắp xếp mâm ngũ quả, mâm cỗ truyền thống ngày Tết của người Việt; Trải nghiệm các trò chơi dân gian, thú chơi hoa cây cảnh, nhạc cụ dân tộc, thưởng trà, khai bút đầu xuân vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội sẽ diễn chương trình nghệ thuật đặc sắc "Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất Nước đổi mới" hội tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi.

Thiện Tâm

Top