Khai mạc ‘Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018’

12/10/2018 7:15 AM

(Chinhphu.vn) - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 đã chính thức được khai mạc vào tối 11/10 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội với nhiều khu trưng bày ẩm thực đặc sắc, phong phú có những món ăn ngon từ khắp mọi miền đất nước.

Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội 2018 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội. Ảnh: Lê Nam

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy nhấn mạnh: “Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 là sự kiện góp phần giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa ẩm thực Thủ đô. Qua sự kiện này, UBND TP Hà Nội kêu gọi tới toàn thể nhân dân tham dự sự kiện với tinh thần vui tươi, phấn khởi, thực hiện ứng xử văn minh, lịch sự tại nơi công cộng, phát huy nét tinh tế, tao nhã, thân thiện của người Hà Nội. Hy vọng rằng, mỗi người dân Thủ đô sẽ là những sứ giả, cầu nối để giới thiệu, quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế nét đẹp văn hóa nói chung của người Việt và nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Hà thành nói riêng”.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018 có 3 khu vực trưng bày chính: Khu vực tái hiện lại không gian văn hóa của các nghề truyền thống gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: Bánh cuốn Thanh Trì (Hoàng Mai), cốm Mễ Trì và Phú Đô (Nam Từ Liêm), xôi - chè Phú Thượng (Tây Hồ), bánh tẻ Phú Nhi và Tương Đường Lâm (Sơn Tây), giò chả Ước Lễ (Thanh Oai), bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì), bánh dầy Quán Gánh (Thường Tín), Phở Hà Nội. Tại khu trưng bày này quý khách sẽ được giới thiệu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của các nghề truyền thống; được tham quan, giao lưu với nghệ nhân về quy trình thực hành nhiều món ẩm thực nổi tiếng của đất Hà Thành, tập trung vào tinh hoa ẩm thực từ gạo và các món gắn liền với Tết Việt.

Nhiều món ăn truyền thống được giới thiệu tại Lễ hội. Ảnh: Lê Nam

Khu vực giới thiệu sản phẩm, thưởng thức các món ăn ngon, thức quà đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình đã thực hành nghề lâu năm ở Hà Nội chế biến.

Khu vực triển lãm ảnh giới thiệu phong cách ứng xử văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, những ký ức về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng.

Du khách còn được thưởng thức các chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc, tham gia các trò chơi dân gian truyền thống, hòa nhập trong không khí trình diễn của các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu; được thưởng lãm nghệ thuật cắt tỉa hoa đu đủ vô cùng độc đáo, đầy nét đằm thắm, quyến rũ, tinh tế của nghệ nhân tỉa hoa truyền thống Hà Nội…tại lễ hội.

Ngày đầu khai mạc Lễ hội thu hút rất đông nhân dân Thủ đô và du khách. Ảnh: Lê Nam

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao Giấy chứng nhận cho 16 đơn vị quận, huyện đã tham gia, góp phần thành công của lễ hội, gồm: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Tây Hồ, Ba Vì, Đan Phượng, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín và thị xã Sơn Tây.

Lễ hội kéo dài đến hết ngày 14/10/2018 và mở cửa miễn phí cho người dân tới tham quan.

Lê Nam

Top