Khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp phường

31/07/2016 4:21 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 31/7, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức lễ khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 24 phường thuộc quận Long Biên và Nam Từ Liêm.

TP.Hà Nội khai trương hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 cấp phường

Dự kiến, đến hết ngày 10/8, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 sẽ chính thức sử dụng tại 144 phường thuộc 10 quận còn lại của Thành phố và đến hết năm 2016 sẽ triển khai tại tất cả 584 xã/phường của TP. Hà Nội.

Theo bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, TP. Hà Nội - xác định ứng dụng CNTT là đòn bẩy phục vụ cải cách hành chính, do đó TP. Hà Nội đã ban hành các văn bản và chỉ đạo để đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ cải cách hành chính, vừa phù hợp với yêu cầu thực tế của Hà Nội, vừa bảo đảm thực hiện Nghị quyết 36a của Chính phủ ban hành ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình quốc gia ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước giai đoạn 2016 - 2020.

Trong quá trình triển khai, trực tiếp Chủ tịch UBND TP. Hà Nội làm Trưởng ban Chỉ đạo CNTT để chỉ đạo xuyên suốt quá trình triển khai. Hà Nội cũng đưa chỉ tiêu ứng dụng CNTT là nọi dung thường xuyên trong hoạt động chỉ đạo, điều hành của Thành phố.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, đơn giản hoá các thủ tục đã được TP. Hà Nội tập trung chỉ đạo để tin học hoá các thủ tục hành chính, tăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 để tạo mọi thuận lợi, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Trong đó, lĩnh vực được Thành phố quyết liệt chỉ đạo rà soát để giảm thiểu hồ sơ, rút ngắn thời gian như cấp sổ đỏ, đăng ký kinh doanh.

Một trong những nội dung trọng tâm trong triển khai ứng dụng CNTT là TP. Hà Nội là tập trung cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3, 4 phục vụ công dân, tổ chức.

Chủ tịch TP. Hà Nội khen thưởng các đơn vị thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Ngay từ đầu năm, TP. Hà Nội đã quyết liệt chỉ  đạo để triển khai theo định hướng xây dựng hệ thống nền tảng thống nhất bao gồm Cổng dịch vụ công, dịch vụ công trực tuyến kết nối với hệ thống một cửa điện tử và xử lý chuyên môn nghiệp vụ. Thành phố  đã chọn 2 quận Long Biên và Nam Từ Liêm để triển khai thí điểm cung cấp dịch công trực tuyến cấp phường, trước tiên cung cấp dịch vụ thuộc lĩnh vực tư pháp, liên thông thủ tục hành chính với Công an và Bảo hiểm xã hội.

Sau thời gian thí điểm, hai quận Nam Từ Liêm và Long Biên đã tích cực, phối hợp chặt chẽ để triển khai bảo đảm chất lượng, tiến độ và đủ điều kiện chính thức công bố để người dân khai thác sử dụng.

Tại lễ khai trương, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của 2 quận Nam Từ Liêm và Long Biên để dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 24 phường chính thức đi vào hoạt động. Từ kết quả thực hiện của 2 quận, các quận còn lại sẽ rút kinh nghiệm để bắt đầu từ 10/8 thực hiện tại 144 phường của 10 quận còn lại.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, TP. Hà Nội xác định lấy công cụ thông tin làm phương tiện thực hiện chính trong nội dung CCHC, với tinh thần thận trọng, quyết liệt, TP đã triển khai bài bản, từng bước các nội dung CCHC trong đó có CNTT. Đây là bước Thành phố chuyển tất cả dịch vụ công trực tuyến tại các Sở, ban, ngành trở thành hệ thống chung của cả TP.

Đến ngày 10/8, khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại 144 phường, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các phường dừng vận hành các hệ thống phần mềm cũ đang thực hiện, chỉ vận hành hệ thống chung của Thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng cho biết, trong thời gian tới, song song triển khai dịch vụ công mức độ 3, Thành phố sẽ triển khai thí điểm mức độ 4 trên mạng như đăng ký giấy khai sinh và trả giấy khai sinh qua mạng. Đồng thời, Hà Nội phấn đấu từ ngày 1/9, toàn bộ hệ thống đăng ký doanh nghiệp trên môi trường mạng, bắt đầu thực hiện thí điểm từ ngày 1/8 để theo đó toàn bộ doanh nghiệp sẽ thực hiện đăng ký trên môi trường mạng.

Để vận hành tốt hệ thống, Chủ tịch TP. Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành liên quan tổ chức đào tạo lại về CNTT cho tất cả các bộ làm công tác liên quan tại cấp phường, tập huấn cho cán bộ các chương trình phần mềm dịch vụ công trực tuyến để sử dụng thành thạo.

Đồng thời chỉ đạo các sở ngành liên quan của Thành phố khẩn trương và quyết liệt triển khai tiếp để đến ngày 1/10 bắt đầu triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đến tất cả các xã và đến hết tháng 12/2016 hoàn thành thực hiện tại 586 xã, phường của Thành phố.

Tin, ảnh: Gia Huy

Top