Khám cấp cứu, tai nạn cho gần 2 nghìn trường hợp

01/02/2023 6:05 PM

(Chinhphu.vn) - Để bảo đảm công tác cấp cứu khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, các cơ sở khám chữa bệnh của Hà Nội đã triển khai đầy đủ, nghiêm túc theo quy định và bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám, điều trị kịp thời. Trong 7 ngày nghỉ, các đơn vị khám chữa bệnh đã tiếp nhận khám cấp cứu, tai nạn cho 1.917 trường hợp, trong đó, tai nạn giao thông là 868 ca…

Khám cấp cứu, tai nạn cho gần 2 nghìn trường hợp  - Ảnh 1.

Các đơn vị khám, chữa bệnh của Hà Nội đã khám cấp cứu, tai nạn kịp thời cho các bệnh nhân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong những ngày nghỉ Tết 2023, Sở đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đầy đủ và nghiêm túc những quy định, chế độ chuyên môn theo yêu cầu, đảm bảo chăm sóc cho người bệnh điều trị tại bệnh viện, quan tâm đến đối tượng chính sách, người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán.

Các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt ở những bệnh viện có nhiều bệnh nhân nặng ở lại điều trị và cấp cứu trong dịp Tết như bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Phụ Sản, Hà Đông, Sơn Tây... triển khai đầy đủ và nghiêm túc những qui định, chế độ chuyên môn theo yêu cầu. 

Đồng thời tổ chức chăm sóc chu đáo và có phương án phòng chống rét cho người bệnh điều trị và cấp cứu tại bệnh viện. Chỉ đạo việc thường trực 24h/24h cũng như dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám, chữa bệnh, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Khi thực hiện chuyển tuyến, thực hiện liên hệ trước với các cơ sở nhận người bệnh để đảm bảo chuyển tuyến an toàn.

Bên cạnh đó, Sở Y tế đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác đảm bảo y tế dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 do các đồng chí Lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn, chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành chủ động kiểm tra công tác chuẩn bị tại các khoa, phòng của đơn vị. Phân công các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị trong những ngày Tết sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu. Các bệnh viện hạng 1 bố trí đội cấp cứu cơ động sẵn sàng chi viện cấp cứu cho các bệnh viện tuyến dưới.

Tại các Trạm Y tế, phòng Khám đa khoa, Trung tâm Y tế và các bệnh viện đều bố trí đủ nhân lực, cơ số thuốc và trang thiết bị phục vụ cho công tác khám cấp cứu và điều trị bệnh nhân:

Kết quả công tác khám chữa bệnh trong 7 ngày nghỉ Tết, các đơn vị khám chữa bệnh đã tiếp nhận khám cấp cứu, tai nạn 1.917 trường hợp. Trong đó, tai nạn giao thông là 868 ca, tai nạn sinh hoạt 920 ca, do pháo nổ có 6 ca…

Ngoài ra, công tác phòng chống dịch và an toàn thực phẩm cũng được đẩy mạnh. Tại 30/30 quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân. Đồng thời tăng cường kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ chế biến thực phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, đình chỉ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Kiểm soát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm tại các chợ  siêu thị, chuẩn bị hàng thực phẩm bình ổn giá phục vụ Tết, hạn chế tối đa thực phẩm giả, sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường. Triển khai giám sát kiểm nghiệm một số sản phẩm người dân sử dụng nhiều trong dịp tết như nước mắm, ô mai, giò chả...và tăng cường kiểm tra các cửa hàng làm công tác dịch vụ tổ chức liên hoan.

Thiện Tâm

Top