Khám phá đồ chơi Trung thu truyền thống

11/09/2018

(Chinhphu.vn) - Để các em nhỏ được tìm hiểu về đồ chơi trung thu truyền thống của người Việt trong dịp tết Trung thu 2018, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy) sẽ tổ chức hoạt động “Cùng khám phá đồ chơi Trung thu” vào thứ 7, ngày 15/9/2018.

Ảnh minh họa

Đến với chương trình, các em nhỏ sẽ được tham gia vào các hoạt động hấp dẫn và bổ ích, trong đó có trải nghiệm làm đồ chơi trung thu: Ông Tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn con thỏ, tò he, hoa quả bằng bột, đầu lân, mặt nạ, diều, đèn kéo quân, tàu thủy sắt tây. Cùng với đó, các em được tham gia vào các trò chơi dân gian như: Thi đội nước (Chăm), kéo co, kéo co ếch, thi đội nước, đuổi quạ (Raglai), bịt mắt đập niêu (Chăm), diều hâu bắt gà con (Chăm, Raglai), Kaiw (Chăm), đi cà kheo. Ngoài ra, các em còn được các nghệ nhân hướng dẫn làm bánh dẻo, cắt tỉa hoa quả, làm cốm Vòng…

Bên cạnh các hoạt động gắn với Tết trung thu truyền thống của người Việt, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Thuận tổ chức chương trình “Tết Trung thu 2018: Sắc màu văn hóa Ninh Thuận”. Chương trình diễn ra trong 02 ngày 22, 23/9/2018 (tức 13 và 14/8 Âm lịch) nhằm giới thiêu, quảng bá văn hóa vùng đất Ninh Thuận đến với công chúng thủ đô thông qua các hoạt động trình diễn văn nghệ dân gian, trình diễn nghề thủ công truyền thống, ẩm thực Ninh Thuận và các trò chơi dân gian của người Chăm và người Raglai. Các nghệ nhân dân gian ở vùng đất phương Nam sẽ trình diễn các tiết mục múa hát dân gian, Trống ginăng, Paranưng, kèn Saranai, đàn Kanhi (Chăm); Mã la, khèn bầu, đàn Chapi (Raglai).

Nhật Bắc.