Khám sức khỏe cho đối tượng chính sách

22/06/2023 2:28 PM

(Chinhphu.vn) - Để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, các địa phương đã tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là các đối tượng gia đình chính sách.

Khám sức khỏe cho đối tượng chính sách - Ảnh 1.

Huyện Ứng Hòa tổ chức khám sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Cụ thể, ngày 22/6, tại huyện Ứng Hòa đã tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân nhằm thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe để mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc, tư vấn sức khỏe, điều trị hoặc được chuyển tuyến phù hợp khi có bệnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng, Trưởng Ban chăm sóc sức khỏe ban đầu huyện Ứng Hòa cho biết, trong những năm qua, y tế cơ sở đã thể hiện vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, là "người gác cổng" chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân. Mặt khác, y tế cơ sở là nơi người dân được tiếp cận sớm nhất khi có nhu cầu về chăm sóc sức khỏe; qua đó góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, đảm bảo người dân được theo dõi, chăm sóc toàn diện liên tục, phối hợp và lấy bệnh nhân làm trung tâm, hướng tới dự phòng cho cộng đồng. Việc khám sức khỏe cho người dân là cần thiết để phát hiện sớm bệnh, tật và có cơ sở dữ liệu ban đầu lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho mỗi người dân. 

Trên cơ sở phần mềm quản lý khám chữa bệnh HIS - LIS - PACS do Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện đa khoa Vân Đình quản lý, các thông tin về sức khỏe cá nhân được cập nhật trên phần mềm quản lý sức khỏe và sẽ được làm giàu thêm dữ liệu khi có sự liên thông kết nối với các nền tảng quản lý khác (như tiêm chủng, phần mềm khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, phần mềm quản lý dân cư...) theo Đề án 06 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho ngành y tế có được dữ liệu về sức khỏe của người dân đầy đủ, chính xác và kịp thời. Trên cơ sở dữ liệu về sức khỏe của từng người dân mà việc tổng hợp, phân tích dữ liệu thông tin sẽ giúp ngành y tế có các chỉ đạo rất kịp thời về phòng chống dịch bệnh, y tế dự phòng và có được các dự báo, hoạch định chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân tốt hơn vì có những bằng chứng thực tiễn, có cơ sở khoa học hơn.

Huyện Ứng Hòa phấn đấu đến hết năm 2023, tối thiểu đạt từ 40% đến 50% người dân trên địa bàn huyện được khám, quản lý sức khỏe, được lập hồ sơ sức khỏe điện tử; năm 2024, 80% người dân trên địa bàn huyện được khám, quản lý sức khỏe, lập hồ sơ sức khỏe điện tử.

Trong đợt này huyện Ứng Hòa tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân xã Liên Bạt. Tổng số đối tượng khám sức khỏe đợt này là 7.313 người, dự kiến khám trong 10 ngày (bắt đầu từ ngày 20/6). Từ kết quả khám sàng lọc, nếu phát hiện trường hợp mắc bệnh nặng, huyện sẽ chỉ đạo cơ sở y tế quan tâm kiểm tra, tư vấn cho người bệnh, trường hợp cần chuyển tuyến thì giúp đỡ bệnh nhân liên hệ với các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên để điều trị kịp thời.

Ngay sau khi khám xong, người dân được hướng dẫn cài App (ứng dụng) trên điện thoại thông minh để có thể tra cứu ngay kết quả và theo dõi thông tin sức khỏe của bản thân. Hồ sơ sức khỏe này sẽ được sử dụng cho những lần khám bệnh sau và theo người dân trọn đời. Huyện sẽ đồng bộ hóa những dữ liệu sức khỏe của người dân vào hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân. Từ đó làm cơ sở để kiểm soát, sàng lọc, tư vấn, chăm sóc tốt hơn sức khỏe người dân trên địa bàn.

Khám sức khỏe cho đối tượng chính sách - Ảnh 3.

Huyện Ba Vì khám sức khỏe cho các đối tượng chính sách. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Cùng ngày 22/6, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Ba Vì tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp phát thuốc miễn phí cho 210 đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn xã Minh Châu (huyện Ba Vì) nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023).

Đối tượng khám đợt này gồm các mẹ Việt Nam anh hùng; thân nhân liệt sĩ; thương binh, bệnh binh, lão thành cách mạng... Các y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì thực hiện tư vấn sức khoẻ, tổ chức khám chuyên khoa Mắt, Tai mũi họng, Răng hàm mặt, Nội tổng hợp thực hiện siêu âm, điện tim, đo huyết áp và cấp phát thuốc miễn phí.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì Phạm Bá Hiền cho biết, đây là hoạt động nhân đạo, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc thể hiện truyền thống tốt đẹp tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của con người Việt Nam. Sự phối hợp của bệnh viện, cơ quan đơn vị thể hiện sự chung sức, đồng lòng của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể cùng sẻ chia đối với các đối tượng chính sách người có công đặc biệt là về công tác chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, động viên kịp thời các đối tượng chính sách, người có công, tăng cường mối đoàn kết quân dân trên địa bàn. Đưa công tác khám bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho các đối tượng chính sách trở thành phong trào sâu rộng trong toàn huyện.

Nhân dịp này, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì, Ban chỉ huy quân sự huyện Ba Vì và UBND xã Minh Châu đã trao tặng quà cho một số đối tượng chính sách, người có công trên địa bàn.

Thiện Tâm

Top