Khẳng định sức mạnh tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân

15/02/2022 4:23 PM

(Chinhphu.vn) - Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp cũng là thời điểm Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp của TP. Hà Nội đã khẳng định được sức mạnh tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân với nhiều cách làm hay, sáng tạo, cùng chính quyền các cấp làm tốt công tác an sinh xã hội.

Khẳng định sức mạnh tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân - Ảnh 1.

MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội luôn hỗ trợ kịp thời những người gặp khó khăn. Ảnh: VGP/Bích Phương

Điều đó thể hiện ở sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền và hàng hóa lên tới hơn 1.582 tỷ đồng. Từ nguồn này, Mặt trận đã ủng hộ các địa phương bạn; hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch; hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động, sinh viên, người nước ngoài… đang sống và làm việc tại Hà Nội gặp khó do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sự sẻ chia của Mặt trận các cấp đã làm ấm lòng nhiều người trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần bằng những hoạt động "tương thân, tương ái" thiết thực. Bà Nguyễn Thị Nga, ở phố Ga, thị trấn Thường Tín (huyện Thường Tín) chia sẻ: "Là hộ nghèo, đơn thân, dịch COVID-19 khiến việc làm của tôi bấp bênh, đời sống rất khó khăn. May mắn thay, trước Tết, tôi được Mặt trận các cấp hỗ trợ dầu ăn, nước mắm, bánh chưng…, giúp tôi thấy ấm áp hơn nhiều".

Đáng kể, nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ do Mặt trận các cấp triển khai như: Mô hình "Chợ 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng" đã hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá 10,656 tỷ đồng tới những người có hoàn cảnh khó khăn; Hỗ trợ 270 người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội; Phối hợp các đội nhóm thiện nguyện triển khai các mô hình "Đội xe đại đoàn kết", "Bếp ăn 0 đồng", "Tiếp sức mùa dịch", "Chia sẻ yêu thương"; Vận động 44.724 chủ nhà giảm tiền thuê trọ với tổng số tiền trên 60,593 tỷ đồng.

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố lần đầu tiên đã triển khai chương trình "Đoàn kết chống dịch", công khai số điện thoại của MTTQ Thành phố và 30 quận, huyện, hỗ trợ cho 2.245 trường hợp, trị giá trên 766 triệu đồng...

Cùng với hoạt động tiếp nhận và hỗ trợ phòng, chống dịch, trong năm qua, toàn thành phố đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ Quỹ Vì người nghèo với tổng số tiền 27,6 tỷ đồng, Quỹ Vì biển, đảo Việt Nam đạt 51,1 tỷ đồng, cao nhất so với nhiều năm trở lại đây. Hà Nội còn là một trong những địa phương được đánh giá là "đầu tàu" trong triển khai cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"... Đây là những minh chứng rõ nét nhất cho niềm tin của Nhân dân đối với các hoạt động của Mặt trận.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội luôn quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, đường lối của Đảng về đại đoàn kết toàn dân; không ngừng mở rộng các hình thức dân chủ; tăng cường lắng nghe, đối thoại với nhân dân.

Để hoạt động có trọng tâm, trọng điểm, tránh tình trạng "trận nào cũng có mặt" nhưng không rõ việc, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố xác định phải bắt đầu ở cơ sở, từ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn và ý chí của người dân.

"Thực tế đã chứng minh, sức mạnh khối đại đoàn kết được tăng cường vững chắc khi Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên chủ động, sáng tạo trong công tác, hoạt động và thống nhất hành động vì mục tiêu xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, thực sự giữ vai trò là "cầu nối" giữa nhân dân với Đảng và chính quyền", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết.

Phát huy kết quả đã đạt được, trong năm 2022, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục đồng lòng, đổi mới việc tập hợp các tầng lớp nhân dân để phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết, tập hợp người dân và các đoàn thể, tổ chức chính trị cùng vào cuộc vì sự phát triển chung của Thành phố.

Để góp phần tạo sự đồng thuận xã hội, nâng cao đời sống nhân dân hơn nữa, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thường Tín Lê Tuấn Dũng chia sẻ: "Mặt trận sẽ tích cực tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống "lá lành đùm lá rách", đoàn kết giúp nhau vượt qua khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng cùng các cấp, các ngành, các lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương".

Có thể thấy các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của MTTQ Việt Nam các cấp TP. Hà Nội đã phát huy tinh thần "Tương thân tương ái" tốt đẹp của dân tộc, thể hiện một Hà Nội trách nhiệm, nghĩa tình, một Hà Nội "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong đại dịch; qua đó, nhận được sự tin tưởng ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, được dư luận và nhân dân Thủ đô ghi nhận, đánh giá cao; góp phần bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố.

Bích Phương

Top