Khơi thông các nguồn lực, đẩy mạnh phát triển quận Nam Từ Liêm

30/03/2024 6:02 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 30/3, quận Nam Từ Liêm tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập quận (01/4/2014 - 01/4/2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Khơi thông các nguồn lực, đẩy mạnh phát triển quận Nam Từ Liêm- Ảnh 1.

Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị quận tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm để phát triển - Ảnh: VGP/Minh Anh

Phát triển hạ tầng cho không gian sống văn minh, hiện đại 

Theo Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Mai Trọng Thái, được thành lập ngày 27/12/2013 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2014, sau 10 năm xây dựng và phát triển, Nam Từ Liêm đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. 

Từ một vùng quê ven đô, từ huyện lên quận, xã lên phường, địa phương cửa ngõ Thủ đô dần trở thành một "đô thị đáng sống" nhờ cú hích về phát triển cơ sở hạ tầng. Nhiều công trình, dự án lớn, trọng điểm, hàng loạt những con đường… được xây dựng giúp thay đổi diện mạo Nam Từ Liêm từng ngày hiện đại, tươi đẹp hơn.

Để có được diện mạo đô thị khang trang, hiện đại như hôm nay, hệ thống chính trị quận Nam Từ Liêm đã huy động các nguồn lực đầu tư từ nguồn ngân sách và nguồn lực xã hội, tập trung vốn cho các dự án thuộc lĩnh vực đầu tư ưu tiên, các dự án dân sinh bức xúc. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản, thúc đẩy thực hiện các dự án đầu tư công đã được UBND quận xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là giải pháp để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế. Trên cơ sở vừa kích thích chi tiêu đầu tư công trong ngắn hạn, tạo thêm nhiều công ăn việc làm, vừa có ý nghĩa dài hạn khi tạo ra các kết cấu hạ tầng giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế, xã hội, đặt nền móng vững chắc để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Giai đoạn 2021-2025, UBND quận đã trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư mới 40 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 5.428 tỷ đồng. Nổi bật: xây dựng mới 4 trường học các cấp; cải tạo, sửa chữa 2 trường THPT; cải tạo đường rãnh thoát nước 10 phường; tu bổ, tôn tạo 7 di tích; xây dựng, cải tạo, chỉnh trang 6 điểm vui chơi; cải tạo, sửa chữa các trạm y tế. Đặc biệt là 2 tuyến đường giao thông khung lớn thuộc thẩm quyền của Thành phố, khi triển khai thực hiện giúp góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông, giáo dục, văn hóa, y tế, xã hội… tạo thêm nhiều công ăn việc làm, tạo động lực mới để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tăng cường kết nối với các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Việc triển khai thực hiện tốt công tác quy hoạch trong thời gian qua đã góp phần giúp hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng khung trên địa bàn, xác định được vị trí, khu vực phát triển cho các dự án trọng điểm, công trình điểm nhấn trên địa bàn. Các khu đô thị mới có quy mô lớn, chất lượng đầu tư xây dựng tốt, bố trí các hạng mục công trình bảo đảm theo thiết kế, quy hoạch đã góp phần tạo dựng các không gian sống văn minh, hiện đại trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm, diện mạo đô thị khang trang, hạ tầng hiện đại đã tạo những nguồn lực lớn phát triển kinh tế của Nam Từ Liêm. Tạo thuận lợi trong thu hút đầu tư, môi trường cho các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể và các doanh nghiệp thuận lợi trong hoạt động sản xuất, kinh doanh… là "bí quyết" giúp quận Nam Từ Liêm đạt được những dấu ấn đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế 10 năm qua.

Các giải pháp mà quận đã triển khai để phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách, như: Tăng tốc chuyển đổi số, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp phát triển kinh tế; toàn hệ thống chính trị vào cuộc, nuôi dưỡng nguồn thu, thu hút đầu tư.

Trong những năm qua, cơ cấu kinh tế của Nam Từ Liêm chuyển dịch nhanh và đúng hướng thương mại, dịch vụ - công nghiệp, xây dựng - nông nghiệp. Tốc độ tăng giá trị sản xuất chung các ngành kinh tế của quận bình quân giai đoạn 2014 - 2023 đạt 13,7%. Quy mô giá trị sản xuất chung các ngành kinh tế đến năm 2023 đạt 78.679 tỷ đồng, tăng gấp 3,2 lần so với năm đầu thành lập quận.

Kinh tế tăng trưởng nhanh đã góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn quận đến hết năm 2022 đạt 99,8 triệu đồng/người (tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2014).

Đạt được kết quả trên cho thấy, quận đã tận dụng và khai thác tốt các nguồn thu, đặc biệt là khai thác được nguồn thu từ thương mại điện tử. Đây là lĩnh vực mới và có dư địa nguồn thu rất lớn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích và tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp có số thu hàng năm lớn về đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn quận.

Với những thành tích toàn diện trên các lĩnh vực, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm đã vinh dự được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Từ trong thực tế công tác đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu được Trung ương, Thành phố, quận ghi nhận và trao tặng các danh hiệu, hình thức khen thưởng cao quý.

Khơi thông các nguồn lực, đẩy mạnh phát triển quận Nam Từ Liêm- Ảnh 2.

Các đồng chí Thường trực Thành ủy trao bức chướng tặng Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dânquận Nam Từ Liêm. Ảnh: VGP/Minh Anh

5 nhiệm vụ trọng tâm để đẩy mạnh phát triển 

Thay mặt lãnh đạo Thành phố phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm đã đạt được trong 10 năm qua.

Về nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, đồng chí Trần Sỹ Thanh đề nghị quận tập trung thực hiện 5 nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với việc phát huy và khai thác hiệu quả lợi thế so sánh, khơi thông các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường thuận lợi, an toàn, hấp dẫn để thu hút đầu tư, quận cần tăng cường khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ đất trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm, coi giải phóng mặt bằng là khâu đột phá. Đồng thời cần nghiên cứu phát triển đô thị theo hướng đô thị thông minh trên cơ sở liên kết hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội công nghệ thông tin.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị quận tập trung phát triển các lĩnh vực văn hóa - xã hội, chú trọng đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe nhân dân; bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách; có biện pháp thiết thực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt, cần tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TU ngày 07/8/2023 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố; nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành của hệ thống chính quyền các cấp gắn với thực hiện thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số.

Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh cũng tin tưởng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Nam Từ Liêm sẽ không ngừng đổi mới, sáng tạo, nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa, để xây dựng quận Nam Từ Liêm trở thành đô thị văn minh, hiện đại, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô và đất nước.

Minh Anh

Top