Không để lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp nhằm trục lợi, lừa đảo

06/07/2016 2:19 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 6/7, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 30 quận, huyện về công tác quản lý nhà nước lĩnh vực công thương cấp quận, huyện trên địa bàn thành phố 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Hà Nội, từ đầu năm đến nay, công tác phối hợp quản lý nhà nước giữa Sở Công Thương với các quận, huyện đã góp phần đẩy mạnh tốc độ phát triển công nghiệp và thương mại trên địa bàn thành phố. Có thể thấy rõ qua giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp tăng 7,54%, đóng góp 1,77% trong mức tăng 7,3% của GRDP trên địa bàn. Giá trị tăng thêm của các ngành dịch vụ tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2015; đóng góp 4,1% trong mức tăng 7,3% của GRDP.

Cũng trong thời gian này, tổng mức bán ra và doanh thu dịch vụ đạt 1.092 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7%. Kim ngạch xuất khẩu đạt 5.239 triệu USD, trong đó xuất khẩu địa phương đạt 4.043 triệu USD, tăng 0,6%...

Để đạt được những kết quả đáng khích lệ trên, Sở Công Thương tập trung phối hợp với các quận, huyện, thị xã triển khai rà soát các khu, cụm công nghiệp (CCN) phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt để hoàn thiện Quy hoạch phát triển khu, CCN thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trình UBND thành phố phê duyệt. Đồng thời, thực hiện Đề án xây dựng xử lý nước thải tập trung tại các CCN, Đề án xây dựng xử lý nước thải tập trung tại các CCN giai đoạn 2016-2020.

Bên cạnh đó, công tác phối hợp trong các lĩnh vực về tiểu thủ công nghiệp-làng nghề, thương mại, quản lý chợ, xăng dầu, an toàn thực phẩm, quản lý thị trường...được Sở Công Thương cùng các quận, huyện thường xuyên chỉ đạo các phòng kinh tế thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cũng như nhiệm vụ thường xuyên của ngành để kịp thời giải quyết hoặc trình UBND thành phố tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trên địa bàn.

Đáng chú ý, thời gian qua Sở đã cùng các quận, huyện, thị xã giám sát việc thực hiện chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của 21 doanh nghiệp được Sở cấp giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp đã hết hiệu lực từ ngày 1/1/2015, không để xảy ra tình trạng lợi dụng mô hình bán hàng đa cấp để lừa đảo, trục lợi, gây bức xúc trong dư luận…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các quận, huyện rà soát hệ thống thương mại hiện có; duy trì lực lượng giải toả tụ điểm chợ cóc, không để tụ điểm chợ cóc, chợ tạm tái họp trở lại hay phát sinh những tụ điểm mới. Phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, cấp phép các mặt hàng kinh doanh có điều kiện như xăng, dầu, gas ...tránh để những cơ sở không đủ điều kiện kinh doanh duy trì hoạt động.

Đồng thời, đề nghị các quận, huyện chỉ đạo đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia, Tổng Công ty điện lực TP Hà Nội hoàn thành các công trình điện trong năm 2016 bảo đảm cung cấp điện trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, cần bố trí quỹ đất thích hợp để xây dựng chợ dân sinh, di chuyển các hộ kinh doanh từ các tụ điểm chợ cóc vào hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu tiểu thương.

Các quận, huyện cần chủ động phối hợp kiểm tra, giám sát, báo cáo trường hợp doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp trên địa bàn có hành vi vi phạm quy định về hoạt động bán hàng đa cấp như tổ chức hội nghị, đào tạo...để xử lý vi phạm hoặc chuyển các cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành. Tăng cường phối hợp với Sở kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhất là các dịp lễ, tết.

Thùy Linh

Top