Không gian văn hóa đầy sáng tạo tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022

14/11/2022 5:12 PM

(Chinhphu.vn) - Kéo dài đến hết ngày 20/11/2022, những không gian thiết kế vô cùng ấn tượng và sáng tạo tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 đang thu hút đông đảo người dân và khách du lịch trong nước, quốc tế cùng tham quan, trải nghiệm và tận hưởng không khí Lễ hội.

Không gian văn hóa đầy sáng tạo tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 1.

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 là cơ hội để tôn vinh, quảng bá các nguồn lực sáng tạo và văn hóa của Thủ đô.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cho biết, tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022, HPA được giao nhiệm vụ triển khai 3 sự kiện điểm nhấn. Đó là Triển lãm Trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Triển lãm sẽ sắp đặt các gian hàng, không gian trưng bày sản phẩm thiết kế, sáng tạo; tạo những không gian văn hóa giới thiệu các sản phẩm và ứng dụng của nghề truyền thống đáp ứng nhu cầu phát triển đời sống đương đại.

Các không gian trưng bày tại triển lãm gồm: Không gian thiết kế và cuộc sống – Nghệ nhân Việt Nam; Không gian thiết kế mây tre lá tự nhiên; Không gian thiết kế lụa thêu và thời trang; Không gian thiết kế sản phẩm gốm, gỗ và sơn mài; Không gian thiết kế bảo tồn sản phẩm thủ công; Không gian thiết kế sản phẩm mới có tiềm năng xuất khẩu; Không gian thiết kế quà tặng OCOP; Không gian các gian hàng giới thiệu thiết kế của các doanh nghiệp (40 gian, lấy ý tưởng Sóng nước Sông Hồng).

Điểm nhấn thứ 2 là Triển lãm Không gian thiết kế bền vững diễn ra tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội). Triển lãm có quy mô 300 - 350m2, trưng bày và giới thiệu các ý tưởng thiết kế sáng tạo với chủ đề "Thiết kế bền vững", hướng tới phát triển các sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên, tái chế; các sản phẩm thời trang kế thừa tính truyền thống văn hóa nhưng lại được sử dụng dưới góc nhìn hiện đại và đi theo xu hướng thời trang hiện hành.

Bên cạnh đó, Lễ hội sẽ diễn ra Tọa đàm Kinh nghiệm thiết kế phát triển sản phẩm làng nghề Hà Nội diễn ra lúc 9h00-11h30 ngày 15/11/2022 tại Trung tâm tinh hoa Làng Việt, Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Tham dự sự kiện sẽ có 100-150 đại biểu, là cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan xúc tiến, chuyên gia nghiên cứu, các nhà thiết kế, các trường đại học liên quan đến lĩnh vực thiết kế, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân làng nghề...

Tại đây, các chuyên gia sẽ thảo luận, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong các làng nghề phát triển, đưa yếu tố thiết kế vào sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hướng tới xây dựng hệ sinh thái thiết kế để phát triển bền vững làng nghề Hà Nội.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2022 là hoạt động thường niên thực hiện sáng kiến, cam kết với UNESCO khi Hà Nội gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo và là sự tiếp nối thành công của Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo năm 2021.

Lễ hội có sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT, Hiệp hội Xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội (HPA)...

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2022 đang thu hút đông đảo sự quan tâm của người dân và tiếp tục khẳng định nguồn lực sáng tạo của Hà Nội bằng cách kết nối các nghệ sỹ, các nhà thiết kế sáng tạo, các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, công nghệ…

Không gian văn hóa đầy sáng tạo tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 - Ảnh 2.

Không gian thiết kế mây tre lá tự nhiên tại Triển lãm Trưng bày giới thiệu sản phẩm thiết kế sáng tạo, khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Ảnh: VGP/Minh Anh

Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 là cơ hội để tôn vinh, quảng bá các nguồn lực sáng tạo và văn hóa của Thủ đô. Qua sự kiện này, Thành phố Hà Nội kêu gọi toàn thể nhân dân Thủ đô cùng chung tay xây dựng Thủ đô Hà Nội - từ Thành phố Vì hoà bình trở thành Thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố đầu tiên của khu vực châu Á vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố vì hòa bình. Đây là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về những thành tựu nổi bật của Thủ đô trong công cuộc đổi mới, cũng như khát vọng về hòa bình của Nhân dân Việt Nam. Sau 10 năm được ghi danh, Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO ở lĩnh vực thiết kế, góp phần định vị thương hiệu cho Hà Nội phát triển. Mạng lưới "Các Thành phố Sáng tạo UNESCO" được thành lập năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Minh Anh

Top