Không tổ chức lễ hội Chùa Thầy năm 2021

12/04/2021 6:15 PM

(Chinhphu.vn) - UBND huyện Quốc Oai vừa không tổ chức Lễ hội chùa Thầy năm 2021.

Chùa Thầy

Tuy nhiên theo huyện Quốc Oai, phần lễ vẫn được tổ chức theo phong tục địa phương với hình thức gọn nhẹ. Vì vậy du khách vẫn có thể về tham quan Chùa Thầy với điều kiện thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch COVID-19.

Chùa Thầy cùng với chùa Tây Phương và Chùa Hương là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Hà Nội. Chùa Thầy được xây dựng từ thời nhà Lý, gắn liền với giai thoại cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh. 

Quần thể di tích và danh thắng chùa Thầy nổi tiếng với nhiều điểm tham quan nhưng giá trị kiến trúc nổi bật nhất nằm ở ba tòa của chùa Cả với những dấu ấn đặc trưng của kiến trúc thế kỷ XVII. Đặc biệt, tại gian giữa của tòa Điện Thánh (chùa Thượng) còn lưu giữ được 3 pho tượng Di đà tam tôn bằng gỗ mít, được coi là ba pho tượng đẹp vào bậc nhất nước ta vào thời nhà Lê (thế kỷ 16 để lại)

Chùa Thầy được Chính phủ công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2014, 3 pho tượng Di đà tam tôn được công nhận là bảo vật quốc gia. Từ xưa đến nay, chùa Thầy là điểm thu hút du khách thập phương về chiêm bái, là điểm hẹn của giới nghiên cứu khoa học, cũng như những ai đam mê tìm hiểu nghệ thuật kiến trúc các triều đại lịch sử. Lễ hội chùa Thầy mùng 7/3 âm lịch hàng năm đã đi vào dân gian với nhiều câu ca: "Nhất vui là hội chùa Thầy", "Nhớ ngày mùng 7 tháng 3/ Trở vào hội Láng, trở ra hội Thầy"

Thiện Tâm

Top