Không xem xét đưa du thuyền Hồ Tây hoạt động trở lại

28/03/2023 9:26 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy đối với công tác quản lý Hồ Tây là trước mắt không xem xét đưa du thuyền hoạt động trở lại.

Không xem xét đưa du thuyền Hồ Tây hoạt động trở lại - Ảnh 1.

Đến nay, 143/147 tàu vi phạm đã được di dời khỏi hồ Tây - Ảnh: Hanoimoi

Thông tin được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết trong phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo Quản lý tổ chức bộ máy, biên chế TP. Hà Nội chiều 28/3. 

Theo đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy đối với công tác quản lý Hồ Tây là trước mắt không xem xét đưa du thuyền hoạt động trở lại. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội chỉ đạo việc đưa du thuyền hoạt động trở lại chưa vội tính đến và đề nghị các đơn vị liên quan tập trung di dời hết các tàu cũ còn lại, bảo đảm cảnh quan, môi trường của khu vực Hồ Tây.  

"Sau này nếu có tính toán đến việc này thì cũng phải xem xét rất kỹ đến mọi mặt, nhất là tuyệt đối bảo đảm lâu dài, bền vững môi trường nước, giữ gìn sinh thái trong Hồ Tây", Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đưa tin về nội dung Dự thảo Quy định quản lý hồ Tây đang trong quá trình soạn thảo xây dựng và thông tin vào thời gian cao điểm, từng có 14 doanh nghiệp tham gia quản lý, khai thác bến thủy nội địa, sử dụng tới 147 phương tiện thủy nội địa để kinh doanh dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí... trên mặt Hồ Tây. 

Tuy nhiên, các phương tiện, cơ sở này không những không bảo đảm điều kiện hoạt động theo quy định như phòng cháy, chữa cháy; kiểm định phương tiện, mà nhiều phương tiện, nhà nổi cỡ lớn còn thường xuyên xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước Hồ Tây, làm cá chết hàng loạt… 

Theo UBND quận Tây Hồ, đến nay, 143/147 tàu vi phạm đã được di dời khỏi Hồ Tây. Còn 4 tàu vi phạm đang được quận Tây Hồ phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc để xử lý dứt điểm, trả lại cảnh quan mặt nước và môi trường cho hồ Tây.

Trước đó, đầu năm 2017, TP. Hà Nội đã chỉ đạo chấm dứt toàn bộ hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh trong phạm vi quản lý hồ Tây; xác định vị trí và di chuyển tàu, thuyền, phương tiện nổi về vị trí tập kết; xây dựng kế hoạch tháo dỡ, di dời triệt để các phương tiện ra khỏi Hồ Tây.

Gia Huy

Top