Khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp Thành phố

31/10/2023 1:48 PM

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản về việc công nhận Khu di tích cấp Thành phố đối với khu du lịch Khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm).

Khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và phố cổ Hà Nội là khu du lịch cấp Thành phố - Ảnh 1.

Hồ Hoàn Kiếm nằm trong lòng Thủ đô Hà Nội, có ba biểu tượng nổi tiếng là Tháp Rùa, Đài Nghiên và Tháp Bút - Ảnh: VGP/GH

Tổng diện tích khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu vực phố cổ Hà Nội là 145,72ha. Hồ Hoàn Kiếm nằm trong lòng Thủ đô Hà Nội, có ba biểu tượng nổi tiếng là Tháp Rùa, Đài Nghiên và Tháp Bút, trở thành biểu tượng văn hóa của cả nước. Nơi đây không chỉ là một địa điểm du lịch tô điểm cho vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội, mà còn là một dấu ấn tiêu biểu của lịch sử lâu đời và văn hóa của đất nước.

Khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu vực phố cổ Hà Nội tập trung rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa, trong đó Di tích cấp Quốc gia đặc biệt gồm có: Danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn, di tích đền Bạch Mã. Di tích cấp Quốc gia gồm có: Khu phố cổ Hà Nội, Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, đình Kim Ngân (42-44 Hàng Bạc), đình Đồng Lạc (38 Hàng Đào), đình Nam Hương (75 Hàng Trống), di tích Ô Quan Chưởng…

Theo Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội, hiện nay, quận Hoàn Kiếm đã triển khai các tour tham quan các điểm di tích hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội: Tour Hành trình di sản (tham quan một vòng hồ Hoàn Kiếm và các điểm: Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây, Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ 50 Đào Duy Từ, Trung tâm nghệ thuật 22 Hàng Buồm, đình Kim Ngân) và các tour tham quan khu phố cổ. Quận Hoàn Kiếm cũng đã triển khai tổ chức các không gian đi bộ tại khu vực hồ Hoàn Kiếm và khu phố cổ Hà Nội vào 3 ngày cuối tuần.

Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cùng với không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội đã trở thành thương hiệu, điểm đến, điểm nhấn của Thủ đô. Các hoạt động trong không gian đi bộ trên địa bàn quận đã có sức hấp dẫn đối với người dân, du khách trong nước và quốc tế, phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa khu phố cổ Hà Nội và cảnh quan khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Hiện, khu vực này có 125 cửa hàng bán quà tặng, sản phẩm OCOP; 5 khách sạn 5 sao, 3 khách sạn 4 sao với trên 1.500 phòng cùng rất nhiều khách sạn nhỏ và homestay, vì thế được rất nhiều du khách, đặc biệt khách quốc tế lưu trú. Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo phục vụ tối thiểu 50.000 người/năm.

Hiện, tổng lượt khách lưu trú qua đêm ở khu vực này là 996.000 lượt người/năm, trong đó khách quốc tế là hơn 568.000 lượt.

Theo quyết định công nhận Khu di tích cấp thành phố đối với khu du lịch Khu vực hồ Hoàn Kiếm - phụ cận và khu phố cổ Hà Nội (quận Hoàn Kiếm), Thành phố đã giao quận Hoàn Kiếm có trách nhiệm thực hiện tổ chức quản lý, khai thác, phát triển khu du lịch theo đúng quy định Luật Du lịch và các văn bản pháp luật liên quan.

Minh Anh

Top