Kiểm tra kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2021

24/10/2021 4:11 PM

(Chinhphu.vn) - Căn cứ kết quả kiểm tra, Thành phố sẽ có giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu được HĐND, UBND thành phố giao năm 2021.

Ảnh minh họa

Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, từ ngày 26-28/10/2021, 3 đoàn kiểm tra của Thành phố, do Giám đốc Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn, sẽ tiến hành kiểm tra trực tiếp kết quả tổ chức thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại 6 quận, huyện: Đống Đa, Ba Đình, Tây Hồ, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Quốc Oai (trong quá trình kiểm tra, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19). Các đơn vị được kiểm tra phải chuẩn bị đầy đủ báo cáo, tài liệu có liên quan đến nội dung kiểm tra để việc kiểm tra đạt kết quả cao.

Đánh giá đầy đủ kết quả việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch CCOVID-19; tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, qua đó xác định những vấn đề cần tập trung chỉ đạo hoặc bổ sung, điều chỉnh từ nay đến ngày 31/12/2021.

Đối với các quận, huyện, thị xã không tiến hành kiểm tra trực tiếp, UBND thành phố yêu cầu báo cáo gửi Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội trước ngày 30/10/2021 để tổng hợp chung.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Thành phố sẽ có giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu được HĐND, UBND thành phố giao năm 2021, cụ thể: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế là 91,5%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm xã hội trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 40%; tỷ lệ lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trên lực lượng lao động trong độ tuổi lao động đạt 37%.

Vận động người dân không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc tham gia BHXH tự nguyện

Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội phối hợp với Bưu điện TP phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, với chủ đề truyền thông 'BHXH tự nguyện chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do'.

Tại lễ ra quân, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội Vũ Đức Thuật cho biết, BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện BHXH toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí.

Lễ ra quân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; nhất là gia tăng số người tham gia, hướng tới hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện năm 2021. Lễ ra quân năm nay hướng đến nhóm chủ thể là người dân không thuộc trường hợp tham gia BHXH bắt buộc với độ tuổi từ 15 đến trên 50 tuổi tại Hà Nội.

Theo số liệu thống kê của BHXH TP Hà Nội, tính đến hết tháng 9/2021, số người tham gia BHXH tự nguyện là 52.668 người, số người tham gia cần thực hiện phát triển là 32.401 người.

Vĩnh Hoàng

Top