Kiên quyết ‘nói không’ với trái cây không rõ nguồn gốc

22/09/2022 9:11 AM

(Chinhphu.vn) - Quản lý thị trường Hà Nội đã huy động lực lượng kiểm tra 16 điểm kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố, kiên quyết “nói không” với hàng không rõ nguồn gốc.

Kiên quyết ‘nói không’ với trái cây không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra hoa quả nhập khẩu. Ảnh: QLTT TP. Hà Nội

Để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân kinh doanh trái cây không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm, không bảo đảm chất lượng lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội đã có công văn chỉ đạo việc kiểm tra các cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu trên địa bàn Thành phố.

Theo đó chỉ đạo Đội trưởng các Đội QLTT thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý tổ chức cá nhân vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại các chợ, vi phạm trong các hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn Thành phố.

Tập trung kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm trong kinh doanh, vận chuyển, lưu thông trái cây nhập lậu, trái cây giả mạo nguồn gốc, xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, vi phạm về an toàn thực phẩm, không bảo đảm chất lượng và gian lận khác (ví dụ như vi phạm về đăng ký kinh doanh, niêm yết giá, ghi nhãn hàng hóa…).

Cục QLTT Hà Nội cũng sẽ phối hợp với cơ quan lực lượng chức năng như phòng nghiệp vụ PC05, PC03, PA04 Công an TP. Hà Nội, Sở Công Thương triển khai giám sát, kiểm tra, kiểm soát với các doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu, lưu trữ, bảo quản lưu thông số lượng lớn trái cây nhập khẩu trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện nhiệm vụ này, Đội QLTT số 17 đã lập tức vào cuộc kiểm tra. Từ ngày 12/7/2022 đến ngày 15/9/2022, các Đội QLTT đã kiểm tra 16 vụ. Hiện có 13 vụ đã được xử lý, 3 vụ đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ xử lý. Xử phạt hành chính hơn 50 triệu đồng. Trị giá hàng tịch thu, tiêu hủy là gần 36 triệu đồng. Hàng hóa vi phạm gồm 1.168,5 kg trái cây các loại.

Điển hình ngày 15/9, Đội QLTT số 17 đã kiểm tra cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu "Huyền Long Biên" ở địa chỉ số 39 phố Hồng Hà (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) và thu giữ 120kg hoa quả nhập khẩu nhưng không xuất trình được hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm không có nhãn phụ theo quy định, trị giá hàng hoá 9,9 triệu đồng.

Trong 2 ngày 14 và 15/9, Đội QLTT số 17 đã tạm giữ số lượng hàng hoá gồm: Hàng hoá dày đặc chữ tượng hình 65kg; nho sữa 54 kg; quýt 36kg; táo 58 kg; hồng táo 72kg; mận Mỹ 12kg; kiwi 20 kg; lựu 38kg; tổng số 355kg.

Ông Nguyễn Đức Ngãi Hà, Đội phó Đội QLTT số 17 cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương), và sau khi Cục Quản lý thị trường Hà Nội ra công văn tổng kiểm tra các cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu, Đội QLTT số 17 đã cử cán bộ kiểm tra các đầu mối kinh doanh hoa quả nhập khẩu tại Hà Nội.

Tại đây, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội đã tạm giữ nhiều mặt hàng như nho, lê, mận, táo, kiwi… của các cơ sở và đầu mối kinh doanh.

Các mặt hàng trên đều do nước ngoài sản xuất, nhập khẩu về Việt Nam nhưng không có hoá đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá trên. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm rõ và xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hoàng Hùng Thiệp, Trưởng phòng Nghiệp vụ tổng hợp (Cục QLTT Hà Nội), đối với những mặt hàng trái cây do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, sau khi xử phạt vi phạm hành chính sẽ buộc phải tiêu huỷ theo quy định.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 13 đã kiểm tra cơ sở kinh doanh trái cây biển hiệu Fresh Fruits tại địa chỉ số 160 Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Kết quả kiểm tra, lực lượng quản lý thị trường phát hiện tại cơ sở bày bán hàng hóa gồm dưa lưới Nhật Bản và lựu Peru không có hóa đơn chứng từ theo quy định của pháp luật. Các sản phẩm có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam, không có thông tin về đơn vị nhập khẩu và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, không rõ chất lượng, là hàng hóa nhập lậu.

Đội Quản lý thị trường số 13 đã phạt cửa hàng Fresh Fruits số tiền 3 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa không bảo đảm an toàn sử dụng.

Tại cơ sở kinh doanh trái cây địa chỉ số 296 Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy - Hà Nội cũng vi phạm lỗi không niêm yết giá hàng hóa. Đội Quản lý thị trường số 13 đã phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng.

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng khuyến cáo, người tiêu dùng nên cẩn trọng và cần kiểm tra kỹ trước những thông tin hoa quả nhập ngoại, tránh mua phải những mặt hàng không rõ nguồn gốc hoặc sai xuất xứ nguồn gốc.

Thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Hà Nội Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh thanh-kiểm tra các cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu trên địa bàn Hà Nội để xử lý việc bán hàng lậu, không rõ nguồn gốc.

Diệu Anh

Top