Kiên quyết, xử lý dứt điểm các vi phạm giao thông

30/06/2022 7:25 PM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm giao thông, xử phạt hành chính với mức xử phạt cao nhất nhằm hạn chế tối đa các sai phạm của phương tiện tham gia giao thông.

Kiên quyết, xử lý dứt điểm các vi phạm giao thông - Ảnh 1.

Lực lượng Thanh tra Sở đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính hơn 6 nghìn phương tiện. Ảnh minh họa

Báo cáo của Thanh tra Sở Giao thông vận tải cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, Thanh tra Sở đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính gần 6.300 phương tiện giao thông với số tiền phạt vi phạm hành chính là 16,8 tỷ đồng; tạm giữ 40 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 361 trường hợp.

Cụ thể, trong lĩnh vực vận tải hành khách, Thanh tra đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính 359 trường hợp, phạt tiền hơn 556 triệu đồng, tạm giữ 4 phương tiện, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 42 trường hợp.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính 618 phương tiện vận tải hàng hoá. Bên cạnh đó, 9 phương tiện bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn 64 trường hợp... Đơn vị này cũng thực hiện công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường thuỷ nội địa, kinh doanh bán hàng hoá trái phép, vi phạm thi công công trình, đào hè, đào đường...

Ông Nguyễn Đình Quyền, Trưởng phòng Tham mưu tổng hợp, Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, Thanh tra Sở đã kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính với mức xử phạt cao, thậm chí có nhiều đơn vị bị xử phạt đến 10 lần.

Đơn cử, trong 6 tháng đầu năm 2022, Thanh tra Sở đã xử phạt Công ty Taxi Mai Linh 10 lần với tổng số tiền xử phạt 7,4 triệu đồng; Công ty cổ phần Ô tô Ninh Bình bị phạt 9 lần với tổng số tiền phạt 5,9 triệu đồng. Ngoài ra, các công ty: Taxi Group, Taxi Thanh Nga, G7… cũng bị xử phạt nhiều lần đều chung lỗi dừng, đỗ sai quy định.

Trước đó, theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Hà Nội, trong thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 4/2022, Sở đã quyết định thu hồi phù hiệu, biển hiệu đối với gần 2.700 ô tô kinh doanh vận tải của 775 đơn vị do vi phạm tốc độ chạy xe. Theo quy định, các xe nêu trên bị thu hồi phù hiệu vì phương tiện vi phạm tốc độ 5 lần/tháng, tính trên 1.000km chạy xe (không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 5km/giờ trở xuống).

Các phương tiện này phải nộp lại phù hiệu về Sở trước ngày 22/6/2022 và không được tham gia hoạt động kinh doanh vận tải trong thời gian bị thu hồi phù hiệu.

Số liệu trên phần nào cho thấy các cơ quan chức năng đã quyết liệt, mạnh tay đối với những chủ phương tiện không tuân thủ quy định.

Tuy nhiên, mặc dù các cơ quan chức năng liên tục kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm của lái xe, trong đó tước giấy phép lái xe của nhiều "tài xế", thu hồi phù hiệu, biển hiệu của hàng nghìn phương tiện, song vi phạm về tốc độ, dừng, đỗ xe đón trả khách, hàng hóa không đúng nơi quy định vẫn diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn Thành phố.

Để xử lý dứt điểm vi phạm, trong thời gian tới, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách, hoạt động kinh doanh vận tải hàng hoá như xe chở quá tải, vi phạm kích thức thành thùng xe, vi phạm vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, đơn vị cũng xử lý các xe dừng, đỗ trên các tuyến phố gây cản trở giao thông, xử lý các vi phạm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thuỷ nội địa, đường sắt, đường sắt đô thị theo quy định của pháp luật. Bố trí lực lượng phối hợp chốt trực, phân luồng giao thông tại các điểm, khu vực, tuyến đường có mật độ giao thông cao, các khu vực thi công trình trọng điểm của thành phố, khu vực các bến xe khách.

Đồng thời rà soát, tổng hợp tình hình ùn tắc giao thông trên địa bàn để phối hợp với các cơ quan chức năng điều chỉnh, bố trí lực lượng bảo đảm giao thông cho phù hợp, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cần sự chung tay của các cấp, ngành, hy vọng mỗi lái xe, đơn vị vận tải cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật và sự tự giác, nâng cao ý thức của mỗi hành khách.

Bích Phương

Top