Kinh tế ban đêm: Giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô

24/09/2020 2:13 PM

(Chinhphu.vn) - Kinh tế ban đêm là một trong những giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Về lâu dài, lĩnh vực này có nhiều tiềm năng phát triển, mang lại nguồn thu lớn, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Phố đi bộ luôn thu hút đông đảo du khách. Ảnh: Thành Nam

Quận Hoàn Kiếm là quận trung tâm Thủ đô, gắn liền với lịch sử, truyền thống văn hóa Thăng Long-Hà Nội, hội tụ rất nhiều điều kiện để phát triển kinh tế đêm, đặc biệt là có tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú, chất lượng. Trên địa bàn quận có 190 di tích, trong đó nhiều di tích có giá trị, tiêu biểu của Thủ đô và đất nước như hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn (di tích quốc gia đặc biệt); khu phố cổ Hà Nội (di tích quốc gia) với các sản phẩm vật thể và phi vật thể như đền Bạch Mã – một trong Thăng Long tứ trấn, chùa Quán Sứ, nhà cổ 87 Mã Mây, 38 Hàng Đào, lễ hội đền Bạch Mã, lễ hội Vua Lê đăng quang...; khu phố cũ (khu phố Pháp) với nhiều công trình kiến trúc, văn hóa, tôn giáo lớn có giá trị cao trước 1954 như Nhà hát Lớn, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Nhà thờ Lớn…

Địa bàn quận Hoàn Kiếm còn có các không gian sáng tạo đã phát triển thành các sản phẩm du lịch mang tầm thương hiệu như không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, các không gian đi bộ trong khu phố cổ, không gian bích họa phố Phùng Hưng, tuyến phố ẩm thực đêm Tống Duy Tân - Cấm Chỉ...; có chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối, trung tâm bán buôn của Thủ đô và toàn miền Bắc; có các tuyến phố chuyên doanh, thương mại sầm uất; tập trung nhiều ngân hàng, trung tâm tài chính, với 676 khách sạn, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành... đáp ứng nhu cầu của du khách khi đến với Thủ đô.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng, kinh tế ban đêm là một trong những giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Thủ đô khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Về lâu dài, lĩnh vực này có nhiều tiềm năng phát triển, mang lại nguồn thu lớn, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Trên thực tế kinh tế đêm đã hình thành ở quận Hoàn Kiếm từ nhiều năm nay dưới các loại hình như các không gian đi bộ, chợ đêm, các tuyến phố ẩm thực, cửa hàng tiện lợi, quán cà phê, quán bar, vũ trường, karaoke và các sự kiện, chương trình văn hóa nghệ thuật, giải trí trong nhà và ngoài đường phố… vào ban đêm.

“Từ tháng 9/2016, UBND quận Hoàn Kiếm đã thí điểm mở rộng giới hạn thời gian kinh doanh từ đêm hôm trước đến 2h hôm sau trong 3 ngày cuối tuần đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn và đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Nếu năm 2016, quận thu hút 1,4 triệu lượt khách quốc tế thì năm 2019 là 2,3 triệu lượt. Doanh thu của các hộ kinh doanh tăng 30%. Ngoài ra còn góp phần tăng thu ngân sách của quận từ mức 5.000 tỷ đồng năm 2016 lên 9.500 tỷ đồng năm 2019”, ông Nguyễn Anh Quân cho biết.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Quân, Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó cho phép thí điểm kéo dài thời gian tổ chức các hoạt động dịch vụ ban đêm đến 6h sáng hôm sau, là điều kiện quan trọng để quận Hoàn Kiếm triển khai thí điểm phát triển kinh tế đêm trên địa bàn khi được UBND Thành phố chấp thuận. Quận sẽ chọn các không gian tạo động lực phát triển kinh tế ban đêm, như không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận; phát triển tuyến phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ; đồng thời quy hoạch, sắp xếp ngành hàng, phát triển các tuyến phố chuyên doanh... 

Những năm gần đây, số lượng du khách quốc tế lưu trú trên địa bàn tăng nhanh (năm 2016 đạt 1,4 triệu lượt, năm 2017 đạt 1,8 triệu lượt, năm 2018 đạt 2,1 triệu lượt, năm 2019 đạt 2,35 triệu lượt). Việc đa dạng các sản phẩm dịch vụ du lịch ban đêm tạo cơ hội cho du khách có thêm nhiều trải nghiệm thú vị và tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, góp phần tăng thời gian lưu trú, tăng mức chi tiêu của du khách. Ngoài ra, Hà Nội có tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, rất thuận lợi cho phát triển kinh tế đêm.

Đánh giá về tiềm năng kinh tế ban đêm, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho biết, Hà Nội đã có tour tham quan về đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Sắp tới, Hà Nội sẽ có thêm tour du lịch đêm ở Hoàng thành Thăng Long. Sở Du lịch khuyến khích các đơn vị du lịch xây dựng sản phẩm về đêm, tạo điểm nhấn cho du lịch Thủ đô.

Có thể thấy, Hà Nội có tiềm năng phát triển kinh tế ban đêm nhờ có nhiều điểm tham quan, sản phẩm truyền thống, có phố cổ gắn với món ăn đường phố nổi tiếng… Mỗi quận đều có thể chọn, xây dựng không gian phát triển kinh tế ban đêm phù hợp. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là cần có định hướng và cách tổ chức nền nếp, quy củ. Bên cạnh đó là thay đổi nhận thức của các hộ kinh doanh về bảo đảm văn minh thương mại, trật tự đô thị, hài hòa lợi ích giữa hộ kinh doanh và xã hội.

Thành Nam

Top