Kinh tế Hà Nội tiếp tục tăng trưởng

29/09/2022 11:56 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, kinh tế - xã hội Hà Nội 9 tháng năm 2022 đã đạt được kết quả tích cực ở nhiều ngành, lĩnh vực, kinh tế đạt mức tăng trưởng khá; thu ngân sách Nhà nước tăng 13,7%.

Kinh tế Hà Nội tiếp tục tăng trưởng phục hồi - Ảnh 1.

Kinh tế - xã hội của Thủ đô quý III tiếp tục phục hồi với nhiều kết quả đáng ghi nhật. Ảnh: Internet

Đáng chú ý, chỉ số sản xuất công nghiệp của Thành phố tăng 8,6%; khu vực dịch vụ phục hồi tích cực, cung ứng hàng hóa ổn định, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 21,3%.

Sản xuất nông nghiệp 9 tháng năm 2022 diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho gieo trồng lúa và hoa màu; diện tích cây lâu năm đạt khá. Chăn nuôi có sự phục hồi và phát triển, không xảy ra dịch bệnh lớn. Hoạt động nuôi trồng thủy sản tiếp tục được duy trì.

Bên cạnh đó, giá tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu được kiểm soát; văn hóa nghệ thuật, thể thao được quan tâm phát triển; thị trường lao động việc làm sôi động trở lại; an sinh xã hội được đảm bảo.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường tác động đến tình hình kinh tế - xã hội cả nước và Hà Nội, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị cùng sự chung sức, đồng lòng của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kinh tế - xã hội Thành phố quý III và 9 tháng năm 2022 tiếp tục phát triển tích cực.

Ngay từ đầu năm, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và phục hồi nhanh các hoạt động văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Để hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2022, trong những tháng cuối năm, UBND Thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Văn bản, chỉ đạo của Trung ương và Kế hoạch, Chương trình của Thành phố về thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022.

Đồng thời, các cấp các ngành cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn. Triển khai hiệu quả việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng, nhất là cho trẻ từ 5 - 11 tuổi và tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi.

Cùng với đó, tập trung thực hiện quyết liệt việc giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, công trình lớn, quan trọng, thiết yếu, các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, giao thông, dịch vụ; hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các làng nghề, làng nghề truyền thống. Tăng cường các biện pháp quản lý tốt thị trường, giá cả; bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa; giám sát chặt chẽ biến động giá các mặt hàng thiết yếu, có biện pháp điều hành bình ổn giá phù hợp.

Ngoài ra, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, lao động, việc làm. Thực hiện hiệu quả, kịp thời các chính sách trợ giúp thường xuyên và đột xuất đối với đối tượng yếu thế, trong đó đảm bảo lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu, dịch vụ y tế cho người dân đặc biệt trong dịp Tết. Tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ…

Quý III/2022, Hà Nội tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thu hút các nguồn vốn ngoài Nhà nước cho đầu tư phát triển. Vốn đầu tư phát triển trên địa bàn Thành phố quý III tăng 17,7% so với quý trước, tăng 47,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó vốn ngân sách Nhà nước địa phương quản lý quý III tăng 12,9% và 38,5%.

Minh Anh

Top