'Lạc quan khi cách ly để đẩy lùi dịch bệnh'

23/03/2020 2:47 PM

(Chinhphu.vn) - Để phòng, chống dịch Covid-19 thì việc tự giác và nâng cao ý thức cách ly là một trong những biện pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Đặc biệt, nhiều người trong diện cách ly có ý thức, tinh thần, trách nhiệm cao và luôn lạc quan, tin tưởng vào sự tận tâm, tích cực của đội ngũ y, bác sĩ nước nhà.

Trong khu vực cách ly, cảm nhận được tình người và sự hòa nhập cộng đồng rất lớn để chùng nhau chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thiện Tâm

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông hiện đang thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận điều trị, cách ly, theo dõi sức khỏe cho các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm dịch bệnh Covid-19. Hiện tại Bệnh viện đang tiếp nhận 56 trường hợp F1 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, các cán bộ y, bác sĩ bệnh viện đã tận tình chăm sóc tốt cho các đối tượng, phục vụ chu đáo, đáp ứng tối đa các nhu cầu cá nhân, tạo tâm lý thoải mái, an tâm trong quá trình thực hiện cách ly, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Bác Tạ Thị V., Thanh Oai, Hà Nội, sau khi đi cùng chuyến bay với bệnh nhân số 54 đã chủ động, tự giác thực hiện việc cách ly theo quy định để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân cũng như góp phần tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng. Bác V chia sẻ, gia đình tôi gồm 7 người là diện nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19 nên đã tích cực phối hợp tham gia cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định để phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Hằng ngày, tại khu vực cách ly Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, chúng tôi được các bác sĩ thăm hỏi, động viên, kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Đến bữa, chúng tôi được các cán bộ y tế phục vụ các suất ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Buổi chiều được tham gia các hoạt động thể dục thể thao như đá cầu, đánh cầu lông, đá bóng, chạy thể dục quanh sân khu vực cách ly.

Theo bác Tạ Thị V, thực sự khi vào đây không như đồn đoán, tôi thấy không đến mức phải sợ hãi, hoảng hốt  như dân tình kháo nhau ở ngoài, gây hoang mang, sợ sệt. Thực hiện và tham gia cách ly mới thực sự an toàn, yên tâm với sức khỏe, tính mạng của mình vì được đội ngũ y, bác sĩ quan tâm sức khỏe hằng ngày, phục vụ cơm ăn, tư vấn các biện pháp phòng bệnh, tham gia thể dục thể thao, đọc sách, xem báo, thư giãn, nghỉ dưỡng... Cảm nhận được các y, bác sĩ tại đây làm việc rất tận tình, chu đáo, họ sống rất tử tế, chăm sóc bệnh nhân rất sát sao còn hơn cả người nhà của mình.

Bác Tạ Thị V. nhắn nhủ: Mọi người không may trong khu mình ở nếu có trường hợp bệnh nhân mắc dịch bệnh Covid-19 mà tiếp xúc ca bệnh thì hãy bình tĩnh và tham gia cách ly để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Đừng trốn tránh gây khó khăn cho các nhà chuyên môn, các nhà chức năng, những người đang gồng mình ngày đêm hy sinh chống lại dịch bệnh Covid-19 chỉ để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho người dân - cho những người không phải người thân, không phải ruột thịt... họ vẫn sẵn sàng quan tâm, săn sóc, bảo vệ.

Tham gia cách ly để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng. Chị Đặng Minh N., Hà Đông, Hà Nội cho biết, khi biết mình có tiếp xúc với người bệnh dương tính với Covid-19 là tôi đã sẵn sàng tâm lý sắp va ly đi cách ly tại điểm quy định. Vào trong khu vực cách ly giống như đang sống trong một cộng đồng xã hội thu nhỏ, mọi người rất đoàn kết, chia sẻ, thông cảm, giúp đỡ nhau, hòa đồng với nhau, thân thiện như quen biết từ trước. Đặc biệt, cơ sở vật chất ở đây rất tốt và thoải mái về tâm lý. Mọi người được tạo điều kiện tối đa, phục vụ chu đáo, đáp ứng các dịch vụ cá nhân theo nhu cầu. Khi mới vào, được các bác sĩ đón tiếp chu đáo, kiểm tra sức khỏe, lấy máu xét nghiệm, bản thân tôi cũng có chút lo lắng, sợ hãi. Đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì tâm lý rất thoải mái và tiếp tục phối hợp thực hiện cách ly theo quy định, ngày ngày sau giờ các y, bác sĩ thăm khám sức khỏe, cơm nước, nghỉ ngơi thì ra ngoài sân vận động, không phải nằm tại chỗ bí bách, tù túng... Thực sự trong khu vực cách ly, cảm nhận được tình người và sự hòa nhập cộng đồng rất lớn để cùng nhau chiến đấu với dịch bệnh Covid-19.

An tâm và nâng cao ý thức

Tương tự tại khu cách ly, Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội, 15h chiều, như thường lệ, từ tầng 4 bệnh viện các y bác sĩ chuẩn bị đến các phòng kiểm tra sức khỏe cho người cách ly. Khử trùng cẩn thận, mặc bộ đồ bảo hộ che kín từ đầu đến chân, đi qua tấm biển “Khu vực cách ly”, cán bộ y tế lần lượt vào các phòng kiểm tra sức khỏe, đo nhiệt độ cho người dân đang thuộc diện cách ly. 

Anh Nguyễn Văn T. chia sẻ, mình cách ly cho mình, cho người xung quanh mình. Vào đây rồi, có các anh chị, các y, bác sĩ chăm sóc tận tình. Ngày 2 lượt được các y bác sĩ lên thăm khám, đo nhiệt độ. Mỗi ngày, những người cách ly được phục vụ đầy đủ 3 bữa ăn tận phòng. Điều kiện sinh hoạt ở đây rất tốt và tiện nghi. Tủ quần áo và bàn ghế, khăn, bàn chải đánh răng, dép đi trong nhà… đều được chuẩn bị sẵn. Đồ ăn ở đây rất ngon. Ăn uống được hỗ trợ miễn phí, muốn mua thêm gì thì gọi shipper và nhờ các chị bác sĩ nhận hộ. Mọi người trong này đều vui vẻ, người từ khắp nơi đổ về mà coi nhau như gia đình. Thấy y bác sĩ ngày đêm túc trực thăm khám sức khỏe, các chị nhà bếp thức khuya dậy sớm lo cơm nước, nhiều người xúc động lắm. Mọi người bảo nhau chú ý giữ gìn vệ sinh phòng ở, bỏ rác đúng nơi quy định để các anh chị đỡ vất vả.

Điều dưỡng Nguyễn Xuân Sang tham gia theo dõi sức khỏe, chăm sóc các trường hợp thuộc diện cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết, tại khu vực cách ly, ai cũng lo lắng từ bố mẹ đến những người thân. Nhưng tôi và đồng nghiệp luôn sẵn sàng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tôi muốn gửi gắm đến người thân và cộng đồng rằng: Cuộc chiến này còn dài, nhưng mọi người đừng lo lắng, chúng tôi sẽ làm việc hết mình để phục vụ cộng đồng. Còn cộng đồng hãy nâng cao nhận thức, tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của ngành y tế, thực hiện vệ sinh cá nhân, nhà cửa sạch sẽ. Hãy ở nhà, trách tụ tập nơi đông người, chỉ ra ngoài khi cần thiết và đeo khẩu trang đúng quy định để phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Thiện Tâm

Top