Lan tỏa tinh thần lạc quan và ý chí vươn lên chiến thắng đại dịch

08/09/2021 11:46 AM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, 150 nghệ sĩ trong cộng đồng nhảy múa Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã hưởng ứng lời kêu gọi tham gia xây dựng tổ khúc múa “Ánh sáng tâm hồn” của biên đạo múa Tuyết Minh, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam.

Tổ khúc múa “Ánh sáng tâm hồn” do NSND Phạm Anh Phương chỉ đạo nghệ thuật, biên đạo múa Tuyết Minh viết kịch bản và tổng đạo diễn, có thời lượng dự kiến 45 phút, được dàn dựng, tập luyện và công diễn dưới hình thức trực tuyến để phục vụ công chúng.

Trong thư kêu gọi, biên đạo múa Tuyết Minh bày tỏ, những ngày tháng qua, nghệ sỹ múa đã lặng lẽ chứng kiến, thấm thía và thấu hiểu sự nghiệt ngã, khó khăn, thử thách của dịch COVID-19 tưởng chừng có thể chạm vào tận cùng những lo lắng, mất mát, hy sinh. Cả nước đang chung tay trong sự đùm bọc, tương trợ của nghĩa đồng bào. Cao quý biết bao sự hy sinh thầm lặng của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đó là hình ảnh các y, bác sỹ từng ngày, từng giờ giành giật sự sống cho người bệnh. Các chiến sỹ bộ đội, công an, các lực lượng tình nguyện viên xung phong tới tuyến đầu chống giặc COVID. Người dân cả nước cũng cảm thấy ấm lòng khi từng cân gạo, bó rau, gói mỳ, hộp cơm từ thiện được sẻ chia tới các khu cách ly, bệnh viện dã chiến.

Theo biên đạo mua Tuyết Minh, cuộc chiến chống giặc COVID-19 của toàn Đảng, toàn dân ta sẽ đi vào lịch sử, rất cần những tác phẩm nghệ thuật cổ vũ, lan tỏa thành quả nỗ lực “chống dịch như chống giặc” của Việt Nam khi mà COVID-19 đã, đang và sẽ là mối quan tâm chung của toàn thế giới. Nghệ thuật sẽ là “liều vaccine tinh thần”, giúp chúng ta giãn cách mà không xa cách.

Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, Tập 4 “Sing for life, Sing for love – Hát để sẻ chia” với chủ đề “Nắng trong tim”, do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chỉ đạo, Trung tâm Tình nguyện quốc gia phối hợp cùng đơn vị liên quan tổ chức, sẽ lên sóng trên các nền tảng trực tuyến vào 20h10 ngày mai 9/9.

Đây là dự án nghệ thuật được thực hiện với mục đích hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước về việc toàn dân chung tay góp sức, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, tạo dựng quỹ hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch COVID-19, đặc biệt là sáng kiến “Triệu túi an sinh” đang được triển khai trong thời gian gần đây của Trung ương Đoàn. Sự kiện âm nhạc được tổ chức định kỳ, phát sóng trực tiếp lúc 20h10 tối thứ Năm của tuần thứ 2 và tuần thứ 4 hằng tháng trên mạng xã hội của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, VTV Digital và nền tảng TikTok tại kênh TikTokLiveVietnam.

Với chủ đề “Nắng trong tim” tập 4 là câu chuyện âm nhạc biểu thị niềm kiên định, sự lạc quan cùng những điều tốt đẹp được ấp ủ, gìn giữ, lan toả trong trái tim mỗi người, tạo nên sức mạnh tinh thần để giúp bản thân và cộng đồng cùng vượt qua khó khăn thử thách từ cuộc sống. Đây cũng là chân giá trị giản đơn mà thấm thía luôn tồn tại ở muôn mặt đời sống.

Tập 4 có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng, như: Thu Minh, Hoàng Bách, Anh Tú, Orange cùng nhạc sĩ Dương Cầm và ban nhạc Background. Do giãn cách xã hội, chương trình vẫn thực hiện phương án “Đa không gian - Đa điểm cầu”.

Toàn bộ số tiền gây quỹ được trong tập 4 sẽ tiếp tục được dùng để mua các gói nhu yếu phẩm trao tặng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và các y, bác sĩ cũng như lực lượng khác trên tuyến đầu chống dịch.

Sau 3 tập lên sóng, Quỹ “San sẻ yêu thương chung tay vượt qua đại dịch” đã nhận được hơn 1,6 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật từ khán giả cùng các nhà hảo tâm và 20.000 khẩu trang N95 gửi đến các y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch.

Minh Anh

Top