Làng nghề Trát Cầu nhộn nhịp khi tiết trời chuyển lạnh

13/12/2019 4:19 PM

(Chinhphu.vn) - Cách trung tâm thành phố Hà Nội theo hướng nam khoảng 18km, làng Trát Cầu (xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một làng nghề cổ hàng trăm năm, được xem là "thủ phủ" chăn ga gối đệm lớn nhất cả nước với hơn 50 cơ sở quy mô lớn chuyên sản xuất kinh doanh mặt hàng chăn ga gối đệm.

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, làng nghề có từ cổ xưa. Người làng Trát Cầu kiếm sống bằng nghề bật bông, với cây sa cán và dây cung,mỗi nhóm 2 người Trát Cầu đi khắp Bắc - Trung - Nam, ai thuê là làm ngay tại nhà. Vốn là những người thợ thông minh không ngừng sáng tạo, sau năm 1945, người dân Trát Cầu đã cải tiến những máy dệt tải của Nhật để lại thành những máy làm chăn gối. Thế là máy móc về Trát Cầu từ đó.
Thời điểm khi thời tiết bắt đầu se lạnh, cũng là lúc làng Trát Cầu không khí mua bán nhộn nhịp hơn.
Những thương lái từ khắp nơi về đây để lựa chọn cho mình những mẫu hàng mới. Chị Hà một doanh nghiệp địa phương chuyên về sản phẩm vỏ chăn-ga-gối cho biết: “ thời điểm này cho tới cuối năm cửa hàng rất bận rộn, với gần chục công nhân làm liên tục mới kịp giao cho khách hàng. Mỗi bộ sản phẩm vỏ chăn-ga-gối thương hiệu Elise của bên chị được bán cho các thương lái có giá từ 300-400 nghìn đồng”.
Làng nghề phát triển mang theo công việc cho nhiều người dân địa phương và khu vực lân cận.
Tại hộ kinh doanh Sang Thu những sản phẩm sau khi hoàn thiện được đóng gói và sắp xếp theo đơn đặt hàng của thương lái.
Những sản phẩm chăn-ga-gối mang thương hiệu của doanh nghiệp địa phương
Với công nghệ máy móc hiện đại được những doanh nghiệp địa phương đầu tư nâng cao sản lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, với nhiều mẫu mã đa dạng không thua kém chất lượng hàng ngoại nhập.
Được biết, thu nhập của các cơ sở kinh doanh chăn ga gối đệm tại làng Trát Cầu tùy vào quy mô. Nhưng ít nhất cũng khoảng 100 - 150 triệu đồng/cơ sở/năm. Nếu cơ sở có quy mô lớn có thể thu nhập hàng chục tỷ đồng/năm.
Những thương lái chủ yếu đến từ các tỉnh miền Bắc. Sản phẩm không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn được xuất sang các nước lân cận như Trung Quốc, Lào, Campuchia.

Phạm Tiến (thực hiện)

Top