Lãnh đạo TP. Hà Nội đến thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách tiêu biểu

20/07/2022 2:00 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 20/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách tiêu biểu tại địa bàn huyện Ứng Hòa và Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin TP. Hà Nội nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022).

Lãnh đạo TP. Hà Nội đến thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách tiêu biểu - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, tặng quà gia đình ông Nguyễn Xuân Tiến (thương binh 2/4) - Ảnh: VGP/GH

Tại huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đến thăm, tặng quà tại Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (xã Viên An, huyện Ứng Hòa); thăm, tặng quà 2 gia đình chính sách tiêu biểu: Gia đình ông Nguyễn Xuân Tiến (sinh năm 1936, thương binh 2/4) và gia đình bà Đỗ Thị Mỹ (sinh năm 1922, mẹ liệt sĩ Nguyễn Đình Quang), cùng trú tại thôn Thượng, xã Viên Nội, huyện Ứng Hòa.

Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội được thành lập năm 1978, tiền thân là Khu Điều dưỡng thương binh nặng Hà - Sơn - Bình. Hiện tại, trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc thường xuyên cho 42 người, trong đó có 4 mẹ liệt sĩ, 26 vợ liệt sĩ, 1 thương binh, 8 con liệt sĩ và 3 người có công. Ngoài ra, từ năm 1999 đến nay, trung tâm còn thực hiện điều dưỡng luân phiên trên 50.000 lượt người.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng kính chúc các cụ, các bác, các thương binh, bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 luôn mạnh khỏe, trường thọ và nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng khẳng định, các đoàn thể từ Thành phố đến cơ sở triển khai đầy đủ và kịp thời các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa"; thực hiện đúng, nghiêm túc các chính sách đối với người có công; quan tâm nâng cao chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công của thành phố, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và tiến bộ, công bằng xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, tuy đạt kết quả nêu trên, nhưng đối với những người có công, các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở cần tiếp tục quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa; thực hiện hiệu quả chủ trương mà Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố đã đề ra, coi đây là trách nhiệm và việc làm thường xuyên của cấp ủy, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác của Trung tâm Nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị Ban Giám đốc cùng toàn thể người lao động đơn vị tiếp tục nỗ lực phấn đấu, làm tốt hơn nữa nhiệm vụ thiêng liêng, cao quý, chăm sóc, nuôi dưỡng người có công với cách mạng như ruột thịt của mình.

Đối với 3 đề xuất, kiến nghị của trung tâm, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng giao Ban Cán cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, nghiên cứu, đề xuất báo cáo UBND thành phố trong tháng 8-2022 để kịp thời trình HĐND thành phố xem xét thông qua tại kỳ họp diễn ra vào tháng 9-2022, giúp nâng cao chế độ cho người có công và người lao động tại trung tâm; nâng cấp, bảo đảm các điều kiện tốt nhất chăm lo cho các đối tượng người có công về cả vật chất và tinh thần.

Lãnh đạo TP. Hà Nội đến thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách tiêu biểu - Ảnh 2.

hủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn thăm hỏi, động viên các nạn nhân tại Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin - Ảnh: VGP/GH

Sáng cùng ngày, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến thăm, tặng quà tại Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/diovixn TP. Hà Nội.

Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin TP. Hà Nội (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) là đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH Hà Nội, hiện có 66 cán bộ, nhân viên đang thực hiện nhiệm vụ chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên 150 đối tượng là con đẻ của cựu chiến binh do bị hậu quả bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đang hưởng chế độ ưu đãi hằng tháng tại nhà (theo các Nghị định 131/2021/NĐ-CP, 75/2021/NĐ-CP) và thực hiện tẩy độc cho 500 người/năm.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các thành viên đoàn công tác cũng bày tỏ trân trọng với những nỗ lực rất lớn cũng như kết quả đã đạt được của đội ngũ cán bộ, nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ tại đây.

Theo Giám đốc Trung tâm Trần Đăng Khoa, kết quả hoạt động của Trung tâm tuy còn những hạn chế nhất định nhưng sự tiến triển của một số nạn nhân về sức khỏe, nhận thức, hành vi đã trở thành nguồn khích lệ lớn để tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo niềm tin cho gia đình nạn nhân và xã hội.

Trung tâm mong muốn các cấp có thẩm quyền sớm phê duyệt chủ trương thực hiện dự án đầu tư công trung hạn (2022-2026) xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị đáp ứng tổng thể nhiệm vụ nuôi dưỡng nạn nhân tại cơ sở Yên Bài; đồng thời quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn để Trung tâm hoàn thiện thủ tục trình cơ quan y tế có thẩm quyền phê duyệt phương pháp giải độc - phục hồi chức năng cho đối tượng nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Trung tâm.

Chủ tịch HDDND TP. Hà Nội đề nghị các sở, ngành TP và huyện Ba Vì cần quan tâm xem xét những kiến nghị của Trung tâm, để cố gắng tại Kỳ họp chuyên đề của HĐND TP tháng 9/2022 có thể thông qua chủ trương thực hiện dự án đầu tư công trung hạn xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị tại trung tâm.

Theo Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội, thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025", Thành phố luôn hướng tới mục tiêu vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa nâng cao đời sống Nhân dân trên địa bàn, nhiều năm qua dành sự quan tâm lớn tới những người có công và gia đình người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, đối tượng chính sách.

Gia Huy

Top