Lấy nước đạt gần 39% diện tích gieo cấy vụ xuân

25/01/2024 9:22 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/1, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Đào Quang Khải đã dẫn đoàn kiểm tra công tác lấy nước phục vụ gieo cấy vụ xuân tại một số quận, huyện.

Lấy nước đạt gần 39% diện tích gieo cấy vụ xuân- Ảnh 1.

Công tác lấy nước đảm bảo gieo cấy vụ xuân đang được TP. Hà Nội triển khai tích cực và đạt hiệu quả. Ảnh: VGP/TT.

Cụ thể, Đoàn đã đi kiểm tra nguồn nước và việc lấy nước tại các trạm bơm dã chiến Quang Lãng, Thụy Phú (huyện Phú Xuyên), Hồng Vân (huyện Thường Tín).

Tại buổi kiểm tra, theo Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ Ngô Thanh Sơn, trong vụ xuân năm nay, công ty có trách nhiệm cung cấp nước cho khoảng 25.000 ha gieo cấy lúa thuộc các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì, Thường Tín,… Trước đó, để sử dụng tối đa nguồn nước thủy điện điều tiết và nước dâng, công ty đã chủ động vận hành các công trình lấy nước từ tháng 12/2023 đến nay.

Tính đến 7h ngày 25/1, công ty đã cấp đủ nước làm đất cho 94,4% diện tích gieo cấy của huyện Ứng Hòa, 93,1% của huyện Phú Xuyên, 48,5% của huyện Thường Tín và 12% của huyện Thanh Trì...

Với những kết quả đã nỗ lực đạt được, ông Đào Quang Khải đã đánh giá cao sự chủ động, tích cực trong công tác lấy nước phục vụ đổ ải, làm đất gieo cấy vụ xuân 2024. Đồng thời đề nghị Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ và các công ty thủy lợi của thành phố cần vận hành tối đa công suất, công trình lấy nước để thau rửa hệ thống, trữ vào các trục kênh, ao hồ đầm, vùng trũng và đưa lên ruộng; phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nước tiết kiệm, đưa nước đến đâu, làm đất, giữ nước đến đó, tránh lãng phí nguồn nước.

Theo Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội, trong ngày 25/1, có 4 doanh nghiệp thủy lợi thành phố đã vận hành 86 trạm bơm, 234 tổ máy, tổng lưu lượng 357.000m3/giờ.

Tính đến 7h sáng 25/1, các doanh nghiệp thủy lợi thành phố đã cấp đủ nước đổ ải, làm đất cho 31.077ha, đạt 38,9% diện tích kế hoạch gieo cấy vụ xuân. Các địa phương đã xuống đồng làm đất được 17.397ha và gieo cấy được 897ha…

Thiện Tâm

Top