Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI diễn ra từ 8 đến 12/11

07/11/2022 8:45 PM

(Chinhphu.vn) - Với khẩu hiệu "Điện ảnh - Nhân văn, thích ứng và phát triển", Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP. Hà Nội được diễn ra từ ngày 8 - 12/11.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI diễn ra từ 8 đến 12/11 - Ảnh 1.

Họp báo Khai mạc Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI - Ảnh: VGP/Minh Anh

Chiều 7/11, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức họp báo Khai mạc Liên hoan phim (LHP) quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

Theo Ban Tổ chức, có 800 đại biểu khách mời trong nước và quốc tế với 123 bộ phim của hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia LHP. Trong đó có phim của các nước Anh, Mỹ, Phần Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Ba Lan, Nhật Bản, Hungari, Thụy Sĩ, Argentina, Mexico…

Cụ thể, có 11 bộ phim dài, 20 phim ngắn tham gia dự thi; 7 phim trong chương trình tiêu điểm điện ảnh Hàn Quốc; 63 phim trong chương trình toàn cảnh điện ảnh thế giới và 22 phim Việt Nam đương đại. Trong đó, có một số tác phẩm tiêu biểu như: Phim "Năm 1976" của Chile và Argentina được đề cử máy quay Vàng dành cho Phim đầu tay xuất sắc, LHP Cannes 2022; phim "Vợ của người du mục" (Australia) được Giải thưởng lớn của BGK LHP châu Á - Thái Bình Dương; phim "Tình bạn" (Bỉ) được Giải Grand Prix, LHP Cannes 2022; phim "107 bà mẹ" (Slovakia) được Giải thưởng Horizons - Kịch bản xuất sắc, LHP Venice 2021…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thể thao Tạ Quang Đông cho biết, đây là những bộ phim đa sắc màu, nhiều phim có cách thể hiện độc đáo, sáng tạo, hứa hẹn đáp ứng kỳ vọng của công chúng yêu điện ảnh.

Bên cạnh các chương trình chiếu phim, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ VI còn tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn như: Triển lãm "Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hoá của Hà Nội"; tham quan di tích, danh thắng ở Hà Nội như: Đền Ngọc Sơn, xem Múa rối nước tại Nhà hát Múa rối nước Thăng Long và làng tranh Đông Hồ. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra LHP, ngoài việc theo dõi các tác phẩm điện ảnh tại các rạp của thành phố Hà Nội và Bắc Ninh, từ 19 giờ ngày 9 - 11/11 tại Tượng đài Cảm tử - Trung tâm phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, khán giả còn có thể tham gia các chương trình chiếu phim ngoài trời, với 8 bộ phim thuộc các thể loại phim tài liệu, hoạt hình, phim truyện.

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài, dự kiến sẽ có 200 ghế ngồi dành cho các đại biểu và khán giả tại các buổi chiếu phim ngoài trời. Hiện nay, Thành phố đã có phương án phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, các Sở, ngành cũng đã vào cuộc, sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất, an ninh, an toàn để tổ chức LHP Quốc tế Hà Nội.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã triển khai tuyên truyền ngoài trời các nội dung về LHP, xây dựng phương án truyên truyền quảng bá trực quan trên địa bàn Thành phố; chỉ đạo chiếu phim ở các rạp do Sở quản lý chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ các đại biểu và khán giả.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đã tổ chức tiếp đón và tổ chức mời các đại biểu tham quan các danh thắng trong thời gian diễn ra LHP; phối hợp với Cục Điện ảnh tổ chức giao lưu giữa các nền điện ảnh với người dân Thủ đô và chiếu phim ngoài trời; tham mưu với UBND Thành phố trao thưởng cho 1 tập thể đoàn làm phim có nội dung đóng góp vào phát triển của Thành phố.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài khẳng định: Với ý nghĩa và tầm quan trọng của LHP, các Sở, ngành sẽ làm việc chặt chẽ và có trách nhiệm để LHP thành công, đạt được kết quả tốt nhất.

Minh Anh

Top