Liên kết vùng để tạo sự ‘cộng hưởng’ trong phát triển

27/12/2016 5:16 PM

(Chinhphu.vn) - Hà Nội kêu gọi các địa phương bạn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác, liên kết phát triển vùng để tạo sự “cộng hưởng” trong phát triển, để Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trở thành một trong các Vùng dẫn đầu cả nước về kinh tế, nòng cốt tiên phong thực hiện các đột phá chiến lược.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thùy Linh

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị Hợp tác phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ năm 2016 được tổ chức chiều nay (27/12).

Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, cùng với Vùng Đồng bằng sông Hồng và Vùng Thủ đô, Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ đã cơ bản thực hiện xong các nhiệm vụ năm thứ nhất của Kế hoạch phát triển 5 năm (2016-2020), đây là giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng với những thời cơ mới, vận hội mới.

Tuy nhiên, với vai trò là Vùng động lực phát triển của cả miền Bắc và cả nước thì tăng trưởng công nghiệp của Vùng vẫn còn một số hạn chế, cần được thay đổi trong thời gian tới, trong đó tập trung vào việc tạo ra những đột phá trong tăng trưởng công nghiệp; áp dụng những thành tựu khoa học hiện đại vào sản xuất, đặc biệt cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ để làm sao có thể thực hiện thành công mục tiêu xây dựng Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trở thành Vùng công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020 và thực hiện thành công các mục tiêu tăng trưởng đến năm 2030.

Những mục tiêu lớn và cơ bản ấy rất cần đến các giải pháp về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực, sự hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp nông thôn cùng nhiều chính sách khuyến khích đầu tư khác,…

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các mục tiêu, định hướng phát triển của các Vùng đã được Chính phủ xác định tại các Quy hoạch phát triển Vùng, thay mặt cho các tỉnh, thành phố, thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và đồng hành cùng các địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với liên kết, phát triển Vùng bền vững.

 

Tạo ra những chuỗi liên kết giá trị bền vững

Thành phố Hà Nội kêu gọi các địa phương bạn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác, liên kết phát triển vùng để tạo sự “cộng hưởng” trong phát triển, để Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ trở thành một trong các Vùng dẫn đầu cả nước về kinh tế, nòng cốt tiên phong thực hiện các đột phá chiến lược, tái cấu trúc kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Bảo đảm sự gắn kết chặt chẽ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.

Để có thể thực hiện được mục tiêu phát triển bền vững, thành phố Hà Nội kêu gọi các tỉnh, thành phố Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, Vùng Đồng bằng sông Hồng, Vùng Thủ đô, trong đó doanh nghiệp với vai trò nòng cốt, là động lực phát triển của mỗi địa phương tận dụng thời cơ, thuận lợi trong liên kết, phát triển Vùng, tạo ra những chuỗi liên kết giá trị bền vững.

Theo đó, mục tiêu đầu tiên là các địa phương cần kết nối tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, nông sản thực phẩm, đặc biệt rau an toàn và thực phẩm sạch. Hà Nội và các địa phương trong Vùng cần tỏ rõ thái độ, quan điểm trong việc tự kiểm soát và chịu trách nhiệm về chất lượng khi cung ứng sản phẩm liên tỉnh. Để các sản phẩm trong Vùng có thể cạnh tranh với các Vùng khác, cần quan tâm đến mẫu mã, bao bì, nhãn hiệu và thương hiệu.

“Thủ đô Hà Nội cam kết sẽ tạo nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh nông sản an toàn nhằm thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh phát triển Vùng, nhu cầu liên kết vùng, giao thương kết nối cung cầu càng trở nên cấp bách. Hoạt động này không chỉ hướng đến việc quảng bá, giới thiệu và đẩy mạnh tiêu thụ những sản phẩm có thế mạnh của các địa phương mà còn góp phần nâng cao giá trị hàng Việt trong thời kỳ hội nhập, góp phần thực hiện thành công chương trình “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Tăng cường kết nối các tua du lịch để nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm du lịch của các địa phương trong Vùng là điều tất yếu trong thời gian tới.

Lễ ký kết biên bản hợp tác trong giai đoạn 2017-2020. Ảnh: Thùy Linh

Tổ chức đêm văn hóa địa phương tại phố đi bộ

Đặc biệt, thành phố Hà Nội cũng đề nghị các tỉnh, thành phố hàng tháng tổ chức 1 đêm văn hóa tại phố đi bộ Hoàn Kiếm để giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống, tạo sức hút về du lịch cho các địa phương trong Vùng.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tin rằng, không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm sẽ cởi mở hơn, sẽ đa sắc hơn, thu  hút người dân và du khách hơn khi được thưởng lãm những giá trị văn hóa truyền thống được trình diễn một cách bài bản, nguyên gốc giữa lòng Thủ đô.

“Điều quan trọng là thông qua những đêm văn hóa, người dân Hà Nội và du khách sẽ được tìm hiểu, có thêm kiến thức văn hóa về những vùng đất mới, con người mới và tiềm năng văn hóa du lịch mới, đây được coi là cách quảng bá văn hóa, du lịch hiệu quả”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Thành phố Hà Nội mong muốn, mỗi tỉnh, thành phố cần nỗ lực phấn đấu để trở thành những hạt nhân của Vùng và cả nước về phát triển kinh tế, thực hiện các đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển chung của cả nước và trợ giúp vùng khó khăn, từng bước đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng ASEAN và trên trường quốc tế.

Tại Hội nghị, các tỉnh, thành phố đã bầu thành phố Hải Phòng trở thành Chủ tịch Hội đồng vùng nhiệm kỳ 2017-2018, thông qua và ký kết Kế hoạch điều phối vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ giai đoạn 2017-2020.

Đồng thời, 15 tỉnh,  thành phố vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng, vùng Thủ đô Hà Nội đã cùng nhau ký kết biên bản hợp tác trong giai đoạn 2017-2020 trong các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, du lịch, quy hoạch giao thông, y tế , giáo dục, khoa học - công nghệ…

Thùy Linh

Top