Liên tiếp thu giữ rượu ngâm không rõ nguồn gốc

14/09/2022 3:28 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 14/9, Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, Đội Quản lý thị trường số 11 vừa kiểm tra 2 cơ sở kinh doanh rượu ngâm tại phòng 0916 và 602 toà nhà The pride CT1, khu đô thị mới An Hưng (quận Hà Đông), qua đó phát hiện gần 1.000 lít rượu ngâm không rõ nguồn gốc.

Liên tiếp thu giữ rượu ngâm không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Tang vật thu giữ tại hiện trường kiểm tra của Đội QLTT số 11, Cục QLTT TP. Hà Nội. Ảnh: QLTT

Thời điểm kiểm tra tại phòng 2602 của chủ cơ sở Đào Quang Mạnh, đoàn kiểm tra thu giữ tổng 65 bình rượu ngâm động vật các loại với tổng 347,8 lít rượu. Tại phòng 0916 của chủ cơ sở Vũ Quang Hiến, đoàn kiểm tra thu giữ tổng 66 bình rượu ngâm (trong đó có 58 bình rượu ngâm động vật; 8 bình rượu ngâm thực vật) với tổng 569 lít rượu.

Kết quả kiểm tra cả 2 căn hộ cho thấy, tổng 916,8 lít rượu đều là rượu ngâm cá thể động vật và thực vật các loại không có hoá đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc.

Trước đó, ngày 15/8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ của cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng thuộc Công ty TNHH Hằng Nhiệm, có địa chỉ tại số 3 tổ 4 khu nhà nổi Thạch Bàn (quận Long Biên), và hộ kinh doanh Rừng Vàng Thủ đô tại địa chỉ số 70 ngõ Ga (quận Hà Đông).

Tại thời điểm kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 1 phát hiện 2 cơ sở này bán rượu có nồng độ cồn 5,5 độ trở lên, tiêu dùng tại chỗ mà không đăng ký với Phòng kinh tế quận theo quy định. Ngoài ra cơ sở sử dụng người trực tiếp sản xuất thực phẩm không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Đồng thời không thông báo website thương mại điện tử bán hàng có chức năng đặt hàng trực tuyến với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

Cơ sở cung cấp không đầy đủ thông tin về hàng hóa trên website thương mại điện tử bán hàng, và kinh doanh 645 lít rượu không có nguồn gốc xuất xứ. Đội Quản lý thị trường số 1 đã tạm giữ toàn bộ số rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định.

Tình trạng ngộ độc rượu liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây gây chết người, đặc biệt toàn bộ là rượu không rõ nguồn gốc. Để chấn chỉnh công tác kinh doanh và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc, ngày 1/8/2022, tại Thông báo số 221/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chỉ đạo: "Bộ Công Thương tăng cường kiểm tra, có giải pháp phù hợp xử lý tình trạng ngộ độc rượu; tăng cường xử lý các cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt xử lý nghiêm các cơ sở dùng cồn công nghiệp pha chế thành rượu gây ngộ động; chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế tăng cường cảnh báo nguy cơ và hậu quả của việc sử dụng rượu tự pha chế không rõ nguồn gốc".

Ngay sau thông báo này, lực lượng quản lý thị trường cả nước, đặc biệt là của TP. Hà Nội đã tích cực, kịp thời vào cuộc để kiểm tra, giám sát tình trạng sản xuất và kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc.

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận biết trong quá trình sử dụng các loại rượu. Không sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc, nhãn mác, chứng từ, rượu ngâm các loại động, thực vật lạ vì rất dễ xảy ra ngộ độc.

Bích Phương

Top