Long trọng Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc

23/02/2022 12:03 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 23/2, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc (01/02/1902-01/02/2022).

Long trọng Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Ảnh 1.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Dự buổi lễ, về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Đại biểu TP. Hà Nội tham dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Thành phố Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong…

Long trọng Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm thực hiện nghi thức chào cờ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Người cộng sản trung kiên

Trình bày diễn văn tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và điểm lại quá trình đấu tranh cách mạng tuy không dài nhưng đầy bất khuất, tự hào của đồng chí Nguyễn Phong Sắc..

Việc tổ chức kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc, ôn lại cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và tưởng nhớ, tri ân người chiến sĩ cộng sản tiên phong, một trong những tiền bối tiêu biểu của Đảng và dân tộc, giúp chúng ta càng thêm tự hào về Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; tự hào về Thủ đô Hà Nội, nơi sinh ra người con ưu tú đã cống hiến, hy sinh trọn đời vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân.

"Học tập, noi gương đồng chí Nguyễn Phong Sắc và các bậc tiền bối tiêu biểu, chúng ta nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; Kế tục xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của các bậc tiền bối và các thế hệ đi trước...", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Long trọng Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Phong Sắc để lại cho Đảng bộ và nhân dân Thủ đô là rất to lớn và vẻ vang; đặc biệt là những kinh nghiệm trong tư duy, trong hành động quyết liệt, khoa học với mục tiêu cao nhất là độc lập dân tộc, tự do cho nhân dân.

Học tập và vận dụng sáng tạo tư duy khoa học, phong cách làm việc, ý chí kiên trung, bất khuất của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, nhà cách mạng tiền bối tiêu biểu của cách mạng Việt Nam, Đảng bộ, chính quyền, quân và nhân dân Thủ đô Hà Nội hôm nay tự hào với nhiều thành tựu nổi bật trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô xã hội chủ nghĩa theo con đường đổi mới của Đảng.

Trong đó, năm 2021 vừa khép lại, bên cạnh những thời cơ, thuận lợi, cả nước nói chung và Thủ đô Hà nội còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19... Song, phát huy truyền thống cách mạng, Thủ đô ngàn năm văn hiến - anh hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã thực hiện nghiêm quy định của Trung ương và phù hợp với diễn biễn tình hình dịch bệnh của Thành phố, triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch chưa có tiền lệ; chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn, không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra; từng bước chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19", khôi phục và phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội.

Đến nay, mặc dù số ca mắc tăng cao, nhưng có thể khẳng định, Thành phố đã triển khai hiệu quả các giải pháp kiểm soát tình hình dịch bệnh được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân tin tưởng, đồng tình ủng hộ.

Năm 2022, Hà Nội bước vào năm có ý nghĩa quan trọng, năm bản lề tạo nền tảng thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố. Thực tế đang đặt ra cho Hà Nội trách nhiệm nặng nề, với yêu cầu cấp bách đòi hỏi Đảng bộ và nhân dân Thủ đô phải nỗ lực hơn nữa, cùng cộng đồng trách nhiệm, khơi dậy và phát huy tốt mọi nguồn lực, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Để đáp ứng yêu cầu và thách thức mới đặt ra cho Thủ đô, tại Lễ kỷ niệm trọng thể này, đồng chí Đinh Tiến Dũng kêu gọi toàn Đảng bộ, mỗi cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tiếp tục phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, học tập và noi theo tấm gương kiên trung, bất khuất của các bậc tiền nhân, trong đó có đồng chí Nguyễn Phong Sắc để viết tiếp những trang sử hào hùng của Thủ đô.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại;  góp phần làm cho cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín của Việt Nam không ngừng được nâng cao, xây dựng thành công nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa - dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Long trọng Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Phong Sắc - Ảnh 4.

Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh đại diện cho thế hệ trẻ Thủ đô phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tuổi trẻ Thủ đô noi theo tấm gương cao đẹp của đồng chí Nguyễn Phong Sắc

Thay mặt thế hệ trẻ Thủ đô phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định, tiếp nối truyền thống và tấm gương của người thanh niên yêu nước Nguyễn Phong Sắc, Đoàn Thanh niên TP. Hà Nội đã phát huy tinh thần quyết tâm, lòng nhiệt huyết của lớp lớp thanh niên bằng những phong trào hành động cách mạng qua mỗi thời kỳ, để lại nhiều dấu ấn; và đến ngày nay tiếp tục khắc họa rõ nét trong "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc", "Tuổi trẻ sáng tạo", "Thanh niên tình nguyện", "Tôi yêu Hà Nội"...

Từ những "viên gạch" đầu tiên của một tổ chức thanh niên Hà Nội do đồng chí Nguyễn Phong Sắc và các đồng chí trong Tỉnh bộ thanh niên Hà Nội đặt nền móng; đến nay, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đoàn, Thành ủy Hà Nội, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố ngày một lớn mạnh, tiếp tục khẳng định là lực lượng hậu bị tin cậy của Đảng, là môi trường rèn luyện, đào tạo, bồi dưỡng thanh niên.

"Noi theo tấm gương cao đẹp của đồng chí Nguyễn Phong Sắc, với mục tiêu xây dựng lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới có "Tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn"; tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào hành động cách mạng để cùng đồng hành, khích lệ thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành", Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh khẳng định.

Thùy Linh

Top