Mặt trận các cấp giám sát dự án xây dựng đường Vành đai 4

16/02/2023 1:08 PM

(Chinhphu.vn) - Ngay từ những ngày đầu năm, cùng với hệ thống chính trị Thành phố, Mặt trận Tổ quốc các cấp TP. Hà Nội đã tích cực triển khai các nhiệm vụ nhằm tham gia có hiệu quả vào việc thực hiện Dự án đường Vành đai 4- Vùng Thủ đô Hà Nội.

Mặt trận các cấp giám sát dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Ảnh 1.

Phổ biến chính sách và chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân. Ảnh: VGP/TL

Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 -Vùng Thủ đô là dự án trọng điểm quốc gia, có chiều dài 112,8km đi qua TP. Hà Nội và 2 tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh với tổng mức đầu tư hơn 85.000 tỷ đồng.Tại địa phận Hà Nội, tuyến đường dài 58,2 km, đi qua 7 quận, huyện: Sóc Sơn, Mê Linh, Hoài Đức, Đan Phượng, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín.

Huyện Mê Linh là địa bàn có dự án đi qua 11,2 km, chiếm tỷ lệ 19% của Thành phố. Dự án đi qua 5 xã (12 thôn) với tổng diện tích đất thu hồi khoảng 141,5ha của gần 2.700 hộ. Ông Hoàng Văn Tân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mê Linh cho biết, thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể huyện đã phối hợp chặt chẽ cùng UBND cùng cấp để triển khai dự án.

MTTQ 5 xã đã tham dự các buổi họp dân, kịp thời nắm bắt dư luận nhân dân, tâm tư, nguyện vọng của người dân có đất bị thu hồi vào dự án. Bên cạnh đó, kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tại hội trường UBND xã khi họp, đối thoại cùng bà con nhân dân đến từng hộ gia đình đề vận động, tuyên truyền hiểu về ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích của dự án đường Vành đai 4.

"Về cơ bản, bà con nhân dân đồng thuận, ủng hộ chủ trương đầu tư dự án. Vì vậy, công tác di chuyển mộ rất nhanh, 100% số ngôi mộ nằm trong dự án đã được người dân di chuyển về nghĩa trang quy hoạch xong trước tết Nguyên đán. Công tác quy chủ, kiểm đếm, duyệt dự án, chi trả tiền bồi thường hỗ trợ đất nông nghiệp diễn ra thuận lợi, các vướng mắc, kiến nghị của các hộ dân đã được các tổ công tác giải quyết kịp thời, đúng quy định", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mê Linh cho biết.

Tại huyện Thường Tín, công tác đền bù giải phóng mặt bằng đạt kết quả tốt với sự đồng thuận cao của nhân dân. Trước tết Nguyên đán Quý Mão, huyện Thường Tín đã bồi thường, di chuyển mồ mả cho 1.771 ngôi mộ. Ông Lê Tuấn Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thường Tín cho biết, Mặt trận huyện đã xác định sớm và rõ các nhiệm vụ và "âm thầm" đi trước một bước, trong đó, phát huy vai trò Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Bí thư chi bộ. Đặc biệt, khi thực hiện nội dung này, Mặt trận huyện đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện, các nhà chùa cùng vào cuộc để đảm bảo yếu tố tâm linh và ý nghĩa khi di chuyển mồ mả nên kết quả đạt được ngoài mong đợi.

Chia sẻ về kết quả thực hiện đường Vành đai 4, ông Đỗ Đức Hợi, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Minh Khai, huyện Hoài Đức cho biết, Dự án đường Vành đai 4, đoạn qua huyện Hoài Đức có chiều dài 17,1km, đi qua 12 xã, trong đó, đoạn qua xã Minh Khai có chiều dài khoảng 0,5km; ảnh hưởng 5,86ha liên quan đến 152 hộ gia đình, cá nhân và đi qua Nghĩa trang nhân dân Ụ pháo, xã Minh Khai với diện tích 3.915m2 và di chuyển khoảng 303 ngôi mộ.

Xác định công tác di chuyển mộ chí là nhiệm vụ khó khăn trong trong giải phóng mặt bằng do liên quan đến văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân, Ủy ban MTTQ xã đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; đồng thời, thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận nhân dân.

"Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, MTTQ và các đoàn thể, đến nay, xã đã di chuyển 232/303 ngôi mộ, đạt tỷ lệ 75,56%; đã trả kinh phí bồi thường hỗ trợ 152/152 hộ dân có đất trong phạm vi thu hồi với tổng diện tích 47.595,7m2; chi trả kinh phí hỗ trợ di chuyển mộ chí của 110 hộ gia đình. Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ đối với đất và mộ chí khoảng 54,6 tỷ đồng", Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Minh Khai chia sẻ.

Mới đây, tại hội nghị chuyên đề "Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, MTTQ các cấp Thành phố tích cực tham gia có hiệu quả việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô trên địa bàn TP. Hà Nội", Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, để bảo đảm Dự án khởi công ngay trong tháng 6/2023, cơ bản hoàn thành cuối năm 2026, đưa vào hoạt động năm 2027 đòi hỏi quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên của 7 quận, huyện cần bám sát các mục tiêu, yêu cầu, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, cấp bách, tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực, quyết tâm.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám dân, sát dân cần tăng cường công tác giám sát kết quả, tiến độ thực hiện dự án bảo đảm công khai, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng và bảo đảm tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi theo quy định và đặc thù của Dự án…

Bích Phương

Top